DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Đông: Công tác kiểm soát dịch bệnh tiếp tục được duy trì khi hàng quán mở cửa trở lại

Thời Nguyễn
02-03-2021 17:56
Kinhtedothi - Sáng nay (2/3), các hàng quán trên địa bàn quận Hà Đông đã mở cửa trở lại, công tác phòng chống dịch vẫn được duy trì.
Duy trì công tác phòng chống dịch

Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, sáng nay các hàng quán trên địa bàn quận Hà Đông đã mở cửa hoạt động trở lại. Hầu hết các nhà hàng, quán ăn thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Cụ thể, bố trí các bàn ăn có vách ngăn, hoặc giãn cách; trang bị nước khử khuẩn dành cho khách; người chế biến món ăn và nhân viên phục vụ đều đảm bảo đeo khẩu trang.
 Quán ăn vẫn duy trì vách ngăn phòng chống dịch bệnh.
Các quán cà phê đều giảm lượng bàn ghế nhằm hạn chế số lượng người trong quán. Những điểm bán hàng trên vỉa hè, lòng đường đều được lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở, chấn chỉnh trật tự đô thị, phòng chống dịch bệnh (PCDB) và xử lý khi cố tình vi phạm. Quận chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục ra quân xử phạt những trường hợp không mang khẩu trang, và các cơ sở kinh doanh ăn uống không đảm bảo công tác PCDB.

Đến nay, toàn quận đã xử phạt 125 trường hợp không đeo khẩu trang, phạt tiền 204 triệu đồng. Xử phạt 17 cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống do không chấp hành các quy định về PCDB. Các cơ quan chức năng trên địa bàn quận đã triển khai đánh giá phòng khám an toàn PCDB Covid-19 theo bộ tiêu chí của Bộ Y tế đến 198 phòng khám tư nhân và 19 cơ sở khám bệnh công lập trên địa bàn.
Các quán cà phê bố trí giảm lượng bàn ghế trong ngày đầu mở cửa trở lại.
Kiểm soát chặt chẽ người đi về từ vùng dịch

Sau khi các ổ dịch mới xuất hiện tại nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội, kể từ 27/1, quận Hà Đông đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ người đi về từ vùng dịch. UBND quận đã ban hành ngay, kịp thời các văn bản khẩn để triển khai, thông báo đến các địa phương để phối hợp xử lý. Bên cạnh đó, UBND quận thành lập 3 đoàn kiểm tra, do các đồng chí lãnh đạo UBND quận làm trưởng đoàn, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh và trật tự đô thị tại các đơn vị.
Ngay sau khi có chỉ đạo của Thành phố, UBND quận đã tiến hành rà soát toàn bộ những người trở về và đi qua Cẩm Giàng từ ngày 15/1 và Hải dương từ ngày 2/2 đến nay. Để công tác tiến hành rà soát nhanh, quận đã củng cố lại hoạt động của 265 tổ phòng chống Covid cộng đồng. Các tổ này tăng cường tuyên truyền, vận động, nhắc nhở Nhân dân chấp hành quy định về PCDB, giám sát trường hợp nghi ngờ, trường hợp đi về và đi qua vùng dịch, thông báo đến trạm y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.
 Lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở các hàng quán kinh doanh đảm bảo quy định PCDB.
Kết quả, toàn quận đã rà soát 3.975 người trở về từ Hải Dương, trong đó có 167 người trở về từ Cẩm Giàng. 100% số người về từ Hải Dương đều được lấy mẫu xét nghiệm và 27 người có liên quan, với tổng số mẫu đã lấy xét nghiệm Covid-19 là 4.002. Ngoài ra, cơ quan y tế quận đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho 123 tân binh lên đường nhập ngũ.
Cùng với đó, UBND quận giao cơ quan công an và các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ công tác tổ chức cách ly tập trung trên địa bàn. Tổng số người đã thực hiện cách ly là 4.263 tại 2 khách sạn và Bệnh viện Công an Thành phố. Hiện 2 khách sạn còn 170 người đang cách ly và Bệnh viện còn 66 người.

Nhằm đảm bảo ổn định sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, thời gian qua UBND quận Hà Đông đã tổ chức kiểm tra công tác PCDB tại các doanh nghiệp ở cụm Công nghiệp Yên Nghĩa và Biên Giang. Toàn quận có 58 doanh nghiệp với khoảng 3.105 công nhân. Trong đó, có 52 doanh nghiệp đang hoạt động với 3.013 công nhân, không có lao động về từ vùng đang có dịch. Các doanh nghiệp đều được hướng dẫn và thực hiện tốt công tác PCDB.

Hiện nay, ngành y tế quận tiếp tục triển khai rà soát, lấy mẫu cho toàn bộ những người đi từ và đi qua các ổ dịch của 12 tỉnh theo thông báo của Sở Y tế Hà Nội nhằm đảm bảo PCDB hiệu quả.