DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Đông: Kiến nghị đẩy nhanh thực hiện đất dịch vụ, tránh gây bức xúc cho người dân

Linh Chi
17-09-2019 19:06
Kinhtedothi-Tại buổi giám sát của HĐND TP Hà Nội tại quận Hà Đông chiều nay (17/9), lãnh đạo quận đề nghị HĐND TP chỉ đạo UBND TP sớm có ý kiến về việc tiếp tục giao đất dịch vụ, nhằm đẩy nhanh thực hiện đất dịch vụ và tránh gây bức xúc cho Nhân dân trên địa bàn.
Chiều nay (17/9), đoàn giám sát số 1 của HĐND TP Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Hà Đông về tình hình thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội (KTXH) 5 năm 2016-2020 theo Nghị quyết của HĐND TP, do Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà chủ trì. Cùng dự có Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến.
Theo lãnh đạo UBND quận, thực hiện Nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 3/8/2016 của HĐND TP giao kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2016-2020 gồm 17 chỉ tiêu, HĐND quận đã ban hành Nghị quyết giao kế hoạch phát triển KTXH 5 năm với 13 chỉ tiêu, trong đó có 6 chỉ tiêu giao trùng với chỉ tiêu của HĐND TP. Trong 6 chỉ tiêu đó đến nay, có 3 chỉ tiêu đạt là tỷ lệ phường đạt chuẩn quốc gia về y tế, tỷ lệ dân số được dùng nước sạch, tỷ lệ rác thải thu gom và vận chuyển trong ngày. 3 chỉ tiêu vượt kế hoạch giao là tỷ lệ hộ dân cư được công nhận Gia đình văn hóa, tỷ lệ tổ dân phố được công nhận Tổ dân phố văn hóa; tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ hộ nghèo. Trong 13 chỉ tiêu HĐND quận giao, dự kiến có 8 chỉ tiêu đạt và 3 chỉ tiêu vượt kế hoạch (thu NSNN trên địa bàn giai đoạn 2015-2020 bình quân, chi ngân sách trên địa bàn bình quân, tỷ lệ hộ nghèo); còn 2 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia và tỷ suất sinh thô.
 Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu
Tại đây, lãnh đạo UBND quận nêu 7 nhóm kiến nghị, đề xuất với TP. Trong đó, đề nghị HĐND-UBND TP chỉ đạo Sở Tài chính sớm có hướng dẫn thực hiện việc thu nộp tiền trúng giá quyền sử dụng đất, hoàn trả tiền ứng từ ngân sách và Quỹ Đầu tư phát triển TP để đầu tư hạ tầng kỹ thuật các khu đấu giá; chỉ đạo các sở ngạn đẩy nhanh thủ tục đầu tư các dự án có sử dụng đất trên địa bàn... UBND quận cũng đề nghị trong thời gian chờ tuyển dụng, UBND TP giao bổ sung biên chế viên chức sự nghiệp giáo dục quận năm 2019 đáp ứng theo định mức cần cho năm học 2019-2020; UBND TP đẩy nhanh tiến độ kêu gọi đầu tư với dự án Công viên cây xanh rộng 98,2ha tại phường Kiến Hưng, Hà Cầu. Đặc biệt, lãnh đạo quận đề nghị HĐND TP chỉ đạo UBND TP sớm có ý kiến về việc tiếp tục giao đất dịch vụ, nhằm đẩy nhanh thực hiện đất dịch vụ và tránh gây bức xúc cho Nhân dân trên địa bàn.
Kết luận buổi giám sát, biểu dương quận Hà Đông đã tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển KTXH 4 năm qua, đến thời điểm này cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu TP giao, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cũng nhấn mạnh: Quận cần đánh giá lại cơ cấu kinh tế, rà soát kỹ về các chỉ tiêu đã đạt được và còn đạt thấp để tìm ra giải pháp, kế hoạch triển khai sát thực tiễn cho nhiệm kỳ tới. Trong đó, có lộ trình cụ thể với từng chỉ tiêu, phấn đấu thu ngân sách tốt để không còn là đơn vị cần trợ cấp cân đối của TP. Song song với đó, cần lưu ý giải quyết tốt 2 vụ việc còn tồn đọng theo Nghị quyết 15 của Thành ủy, kiểm tra nâng cao chất lượng nước sạch cung cấp đến người dân nhất là tại các chung cư...