DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Đông tăng cường các giải pháp quản lý nhà chung cư

Bài và ảnh Bích Hời
30-06-2017 09:52
Kinhtedothi – Hà Đông có 55 tòa nhà chung cư, đến nay quận đã thành lập ban quản trị được 50 tòa nhà và tiến hành các trình tự yêu cầu chủ đầu tư bàn giao hồ sơ tòa nhà và phí bảo trì 2%.
Giao UBND phường đứng ra tổ chức hội nghị nhà chung cư nếu khó
Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều nhà chung cư trên địa bàn Hà Đông đã đưa cư dân vào ở từ 3 năm trở lên vẫn chưa thành lập BQT và bàn giao hồ sơ nhà chung cư, phí bảo trì. Cũng vì thế mà cư dân và CĐT xảy ra tranh chấp những quyền sở hữu chung, riêng trong tòa nhà. Cùng với đó, nảy sinh những bấp cập, hạn chế trong quản lý cư dân, quản lý trật tự đô thị trong khu vực có nhà chung cư, như: Nhiều chế độ, chính sách của nhà nước khó đến được với cư dân, ngược lại cư dân thực thi trách nhiệm công dân với Nhà nước cũng gặp trở ngại vì không có BQT đồng nghĩa với không có cầu nối giữa cư dân với chính quyền địa phương.
 Ông Vũ Ngọc Phụng.
Theo ông Vũ Ngọc Phụng, Chủ tịch UBND quận, năm 2016 và đầu năm 2017 Hà Đông đã có nhiều kết quả đáng kể trong công tác quản lý nhà chung cư. Một trong những thành công lớn nhất của quận là đã thành lập được ban quản trị (BQT) nhà chung cư cho 50/55 tòa nhà đã bàn giao đưa cư dân vào sinh sống. Theo quyết định 02 của Bộ Xây dựng phải thành lập BQT để tách riêng công tác quản lý, vận hành tòa nhà khỏi chủ đầu tư (CĐT) đảm bảo đủ 2 điều kiện đó là: Có biên bản bàn giao đưa vào sử dụng, người dân lấp đầy trên 50%. Tuy nhiên, hầu hết các CĐT không có biên bản bàn giao nhà nhưng đã cho cư dân vào sinh sống.
Cũng theo ông Phụng, để thành lập được BQT, quận đã yêu cầu các CĐT phải mở hội nghị nhà chung cư để thành lập BQT. Nếu những CĐT nào chây ỳ không thực hiện thì UBND quận đã giao cho UBND phường mở hội nghị nhà chung cư để bầu BQT. Trong 50 nhà chung cư đã bầu BQT thì có 7 nhà chung cư thành lập được BQT là do UBND phường đứng ra tổ chức hội nghị nhà chung cư. Đây là một trong những giải pháp kiên quyết để các CĐT phải tuân thủ pháp luật và bảo vệ quyền lợi chính đáng của cư dân trên địa bàn, lập lại trật tự đô thị tại các chung cư.
Cùng với việc thành lập BQT nhà chung cư, quận đã chỉ đạo phòng Quản lý & Đô thị giám sát chặt chẽ các CĐT bàn giao hồ sơ nhà chung cư, 2% phí bảo trì cho BQT. Đến nay có 15 tòa nhà được bàn giao toàn bộ kinh phí và 10 tòa nhà CĐT đang trong quá trình bàn giao hồ sơ và phí bảo trì.
Sẽ cưỡng chế chủ đầu tư nếu chây ỳ
Hiện tại trên địa bàn quận còn 25 tòa nhà đã có BQT nhưng CĐT không chịu bàn giao hồ sơ nhà chung cư và phí bảo trì. Quận đang chỉ đạo phòng Quản lý Đô thị tích cực làm việc với các bên CĐT và BQT đề ra giải pháp yêu cầu CĐT thực hiện bàn giao hồ sơ nhà và phí bảo trỉ đúng quy định. Những trường hợp nào cố tình không thực hiện theo chỉ đạo của quận, Hà Đông sẽ làm công văn báo cáo UBND thành phố và Sở Xây dựng Hà Nội để có biện pháp cưỡng chế bàn giao theo quy định.
 Chung cư Hồ Gươm Plaza đang được quận và Sở Xây dựng thực hiện các trình tự thủ tục yêu cầu CĐT bàn giao hồ sơ nhà và phí bảo trì.
Đặc biệt, đối với những tòa nhà chung cư thời gian qua đã có đơn kiến nghị của BQT gửi quận đang được xử lý. Trong đó, chung cư Hồ Gươm Plaza, các nội dung kiến nghị của BQT, hiện nay đang được Thanh tra TP phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra, giải quyết. Trên cơ sở kết luận của các cơ quan chuyên ngành TP, quận sẽ tổ chức thực hiện theo đúng quy định.
Đối với chung cư 16B Nguyễn Thái Học và nhà chung cư HEMISCO, phòng Quản lý & Đô thị đã phối hợp với Sở Xây dựng làm việc với các CĐT và BQT nhà để xác định phần sở hữu chung, riêng, quỹ bảo trì và yêu cầu CĐT thực hiện trách nhiệm với cư dân và BQT.
Mặc dù, vẫn còn khá nhiều nhà chung cư chưa bàn giao hồ sơ nhà, 2% phí bảo trì cho BQT, song kết quả thành công bước đầu về công tác quản lý nhà chung cư của Hà Đông cho thấy chính quyền càng kiên quyết thì dù công việc có khó mấy cũng sẽ giải quyết được, bởi những quy định, chính sách được triển khai hợp lòng dân, đúng luật pháp. Quản lý nhà chung cư cũng chính là 1 trong những nội dung Hà Đông thực hiện năm “Kỷ cương hành chính 2017” của TP Hà Nội.