DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Đông: Triển khai mô hình điểm “Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy”

Thời Nguyễn
15-01-2021 19:34
Kinhtedothi - Sáng 15/1, tại Tổ dân phố Bạch Đằng, phường Vạn Phúc, UBND quận Hà Đông đã phối hợp với Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) TP Hà Nội đã triển khai thực hiện mô hình điểm “Khu dân cư an toàn, PCCC” trên địa bàn quận Hà Đông.
Nâng cao ý thức của người dân về PCCC

Theo đó, việc triển khai “Khu dân cư an toàn PCCC” là nhằm mục đích tuyên truyền, xây dựng phòng trào PCCC gắn với phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng PCCC sâu rộng, hiệu quả nâng cao ý thức, kiến thức PCCC cho quần chúng Nhân dân tại các khu dân cư (KDC), hộ gia đình, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân PCCC, xây dựng, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ trên địa bàn, KDC theo phương châm 4 tại chỗ là chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ, đảm bảo xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, hạn chế cháy lan, không để xảy ra cháy lớn; từng bước giảm thiểu vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ, xây dựng môi trường không hoả hoạn, đáp ứng yêu cầu về công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn.
 Lực lượng PCCC cơ sở được trang bị đầy đủ trang phục.
 Các thiết trang thiết bị được trang bị cho Đội PCCC cơ sở.
Xâu dựng “Khu dân cư an toàn PCCC” nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp uỷ, chính quyền, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong công tác PCCC. Triển khai mô hình điểm là đảm bảo hiệu quả, thực chất tránh hình thức, tiến tới nhân rộng mô hình trên địa bàn quận.

“Khu dân cư an toàn PCCC” có nội quy, quy đình về PCCC, niêm yết các quy định vè sử dụng điện, lửa, chất dễ cháy nổ, số điện thoại báo cháy 114 tại các khu tập trung đông người, ngõ phố để Nhân dân cùng biết. Thường xuyên giao dục, phố biến pháp luật kiến thức về PCCC, kỹ năng thoát nạn cho Nhân dân bằng nhiều hình thức. Đảm bảo 100 hộ gia đình, cơ quan, đơn vị đăng ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC và thực hiện các quy định về PCCC, cứu hộ, cứu nạn.
Mỗi phường chọn ra 2 KDC để đăng ký thực hiện mô hình điểm, ký cam kết thực hiện từ nay đến tháng 10/2021 sẽ kiểm tra, đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm thực hiện tại các KDC. Dự kiến đến tháng 10/2022 sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC” trên toàn quận.

Nâng cao kỹ năng PCCC

Ngay tại buổi triển khai mô hình điểm tại 4 KDC, trong đó phường Vạn Phúc có 2 KDC và Mộ Lao 2 KDC. Mỗi KDC có từ 10 – 20 người tham gia mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC”.

Theo Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) Hạnh Phúc, phường Vạn Phúc Phạm Minh Tuấn: Trên địa bàn Vạn Phúc có làng lụa Vạn Phúc đã có những vụ cháy gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản so người dân lơ là về PCCC. Những năm qua, TDP đã tăng cường công tác đi tuần tra, tuyên truyền về an toàn PCCC, CHCN. Mỗi người trong gia đình đều có bình chữa cháy, các đảng viên, trưởng các đoàn thể đều phải gương mẫu đi đầu thực hiện PCCC. Hàng năm, TDP được tập huấn các nghiệp vụ PCCC, giúp cho người dân, chủ xưởng DN nâng cao nhận thức về PCCC.
 Lực lượng PCCC cơ sở có đầy đủ trang thiết di chuyển đến đám cháy.
 Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn trong đám cháy giả định.
Tại buổi triển khai “Khu dân cư an toàn PCCC”, Phòng Cảnh sát PCCC Công an quận Hà Đông đưa ra cháy giả định tại nhà dân vừa ở, vừa kinh doanh tầng 1. Ngôi nhà xảy ra cháy cao 3 tầng. Tại tầng 2 ngôi nhà có nhiều người mắc kẹt. Đội trưởng đội PCCC tại TDP đã tiếp cận đám cháy và sử dụng các trang thiết bị PCCC mang theo trên xe máy để cứu hộ, cứu nạn. Sử dụng búa, kìm cộng lực cát khoá tầng 1 và dùng tháng máy cứu hộ, cứu nạn người trên tầng 2. Sau 3 phút đã dập xong đám cháy và cứu hộ, cứu nạn được người ra đưa đến cơ sở y tế gần nhất.
 Các địa phương ký cam kết an toàn về PCCC.
Ngay tại buổi triển khai, các thành viên trong Đội PCCC cơ sở lắp đặt các thiết bị, dụng cụ PCCC lên xe máy và di chuyển đến đám cháy một cách nhanh chóng. Các dụng cụ đều lắp đặt gọn gàng và chỉ trong 1 phút đã hoàn thành, đảm bảo lưu thông trên đường. Bộ dụng cụ có bình PCCC, búa, kìm cộng lực, chăn chiên.

Mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC” hangf năm được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC và được cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC. Có trách nhiệm tham gia PCCC, cứu hộ, cứu nạn khi được diều dộng, đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.