DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hạ giá đất nền để thu hồi vốn nhanh

24-01-2014 10:51
Kinhtedothi - Tranh thủ những ngày cuối cùng của năm, thu nhanh một số khoản tài chính để trang trải chi phí trước Tết, nhiều dự án đất nền tại Hà Nội đã được các chủ đầu tư bán với giá rẻ hơn 20 - 30% so với mức dự kiến.
Thậm chí, mức giá này còn ngang bằng hoặc thấp hơn giá căn hộ chung cư.

Đất nền giá rẻ vì…

Gây xôn xao nhất thị trường những ngày gần đây phải kể đến dự án Ao Sào của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5. Chủ đầu tư đưa ra 20 triệu đồng/m2, mức giá này thậm chí còn thấp hơn nhiều giá bán hiện nay của một số dự án chung cư, đất thổ cư trên cùng địa bàn quận Hoàng Mai.

Trước thông tin này, một nhà đầu tư thứ cấp dự án Ao Sào cho biết, đã lấy và phân phối được gần chục lô, bởi giá chủ đầu tư đưa ra rất phù hợp với khả năng chi trả của nhiều người. Nhất là thời điểm như hiện nay, diện tích nhỏ, giá mềm đang được rất nhiều người ưa chuộng. Hơn hết, đa số tâm lý người dân vẫn muốn ở nhà đất hơn chung cư.

 
Nhiều chủ đầu tư đang hạ giá bán sản phẩm để giải phóng hàng tồn kho. Trong ảnh: Dãy nhà biệt thự chưa hoàn thiện tại Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông. Ảnh: Hải Linh
Nhiều chủ đầu tư đang hạ giá bán sản phẩm để giải phóng hàng tồn kho. Trong ảnh: Dãy nhà biệt thự chưa hoàn thiện tại Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông. Ảnh: Hải Linh
Chị Nguyễn Thị Thúy (Trương Định) cho biết đang tham khảo vài dự án chung cư trên địa bàn quận Hoàng Mai, nhưng khi nghe thông tin về dự án Ao Sào, chị cũng quyết xuống xem thực hư. Theo chị Thúy: "Nếu tính cả tiền xây thô với tiền đất thì chi phí bỏ ra khoảng trên dưới 2 tỷ đồng/căn. Như vậy, với số tiền mua đất và xây nhà này cũng bằng với giá một căn hộ chung cư 100m2 tại khu vực nhưng có nhiều ưu điểm hơn. Đặc biệt, nếu không xây có thể chuyển kinh doanh, dễ bán và giá trị hơn nhà chung cư".

Không chỉ có dự án Ao Sào chào bán mức giá mềm, nhiều dự án khác ở khu vực Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Xuân, giá đất nền cũng được điều chỉnh xuống còn khoảng 30 - 60 triệu đồng/m2. Thậm chí, nhiều dự án cả tiền đất, tiền nhà hoàn thiện mặt ngoài cũng chỉ khoảng 40 - 60 triệu đồng/m2 như Tây Nam Linh Đàm, Xuân Phương Viglacera, TP Giao Lưu…

… cần thu hồi vốn nhanh

Trong bối cảnh thị trường chưa hết khó khăn, để tạo tính thanh khoản, đẩy hàng tồn kho, đồng thời hút dòng tiền và kích cầu mua nhà của người dân, nhiều chủ đầu tư đã quyết định giảm giá để đưa sản phẩm ra thị trường. Hơn nữa, theo giới đầu tư khi thị trường có sự trao đổi, mua đi bán lại thì mới có cơ sở, nền tảng để vực dậy. Còn nếu chủ đầu tư cố ôm dự án, khách hàng không thể tiếp cận được, gánh nặng tài chính đó sẽ ngày càng nặng hơn là bán để có khoản chi nhất định dù nhỏ. Đặc biệt, với lượng tồn kho còn khá lớn của phân khúc biệt thự, liền kề như hiện nay, nhiều chủ đầu tư chỉ mong nhanh chóng làm được sản phẩm chứ không đặt mục tiêu vào lợi nhuận. Chính vì thế, giá biệt thự liền kề tại nhiều nơi đã giảm khá mạnh.

Có lẽ đó cũng là lý do giải thích cho việc Công ty Lũng Lô 5 lại quyết định tung mấy chục căn nhà liền kề Ao Sào thời điểm này với mức giá rẻ hơn trên thị trường. Ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Kinh doanh Công ty Lũng Lô 5 cho biết thêm: "Doanh nghiệp muốn thu hồi nguồn tiền để chi trả cho các hoạt động tài chính trước Tết của doanh nghiệp".

Thực tế, việc giảm giá đất nền đã đang và sẽ là xu hướng tất yếu của thị trường trong năm nay, bởi năm 2014 tuy được đánh giá có nhiều dấu hiệu khởi sắc nhưng chưa hẳn đã hết khó khăn. Thậm chí, nhiều chuyên gia bất động sản còn cho rằng năm nay sẽ nhiều thách thức và căng thẳng hơn. Mặt khác, các chuyên gia cũng nhấn mạnh dự án thiếu cơ sở hạ tầng đồng bộ, dịch vụ tiện ích, giá trị sử dụng bị hạn chế thì dù giá có rẻ đến mấy cũng không thể mong nhiều khách hỏi mua.

 
Thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội hiện còn khoảng 125 dự án với 42.400 căn. Năm 2014, Hà Nội sẽ có khoảng 870 căn từ 7 dự án dự kiến sẽ gia nhập thị trường. Trong đó, hơn 69% là nguồn cung biệt thự. Nghị định và Thông tư liên tịch số 20 giữa Bộ Xây dựng và Bộ Tư pháp cho chủ đầu tư được bán đất nền sau khi xây xong hạ tầng sẽ thay đổi nguồn cung và thúc đẩy nhu cầu nhà ở trong tương lai.

Ông Trần Như Trung Phó Giám đốc Savills Hà Nội
TAG: