DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Lan bắt nghi phạm nổ súng trên xe điện tại Utrecht, hạ mức độ đe dọa khủng bố

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
19-03-2019 09:42
Kinhtedothi - Cảnh sát Hà Lan cho biết, Gokmen Tanis - nghi phạm vụ nổ súng trên tàu điện ở TP Utrecht hôm 18/3, đã bị bắt sau cuộc truy lùng kéo dài nhiều giờ.
Tin liên quan
Cảnh sát Hà Lan ngày 18/3 đã bắt giữ người đàn ông gốc Thổ Nhĩ Kỳ có tên Gokmen Tanis, 37 tuổi, nghi phạm bắn chết 3 người và làm bị thương 5 người khác trên một xe điện tại thành phố Utrecht ngày 18/3.
Cảnh sát Hà Lan đã bắt giữ Gokmen Tanis - nghi phạm vụ nổ súng trên tàu điện ở TP Utrecht hôm 18/3. 
Giới chức TP Utrecht đã giới hạn việc đi lại của người dân trong khu vực sau vụ nổ súng xảy ra ngay sau giờ cao điểm đi lại buổi sáng. Ban đầu, lực lượng an ninh nhận định vụ nổ súng có “động co khủng bố”.
Cảnh sát đã tiến hành đột kích tại vài địa điểm sau khi công bố hình ảnh của Tanis và cảnh báo công chúng không tới gần đối tượng này.
Tuy nhiên, vài giờ sau khi vụ nổ súng diễn ra, động cơ của nghi phạm Tanis vẫn chưa được xác định.
Một công tố viên cho biết, đó có thể là “lý do gia đình”. Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời một người thân của tay súng cho hay, tên này đã nhắm bắn một người thân trên xe, sau đó nổ súng vào những người khác cố giúp cô này.
Cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đang điều tra xem đây là hành động khủng bố hay chỉ mang động cơ cá nhân.
Cơ quan chống khủng bố quốc gia Hà Lan cho hay, mức cảnh báo nguy hiểm tại TP Utrecht hiện đã được hạ thấp xuống bậc 1 sau khi nghi phạm bị bắt.
Thị trưởng TP Utrecht, ông Jan van Zanen, cho biết, vụ nổ súng trên xe điện đã khiến 3 người đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương,  
Công tố viên khu vực Rutger Jeuken nói rằng nghi phạm Tanis đã từng bị bắt giữ trước đó, song không cung cấp thêm thông tin.
Vụ nổ súng xảy ra ở Kanaleneiland, một khu dân cư yên tĩnh ở ngoại ô TP Utrecht với dân số nhập cư lớn.
Vụ việc tại Hà Lan diễn ra 3 ngày sau vụ một tay súng sát hại gần 50 người trong vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch, New Zealand.