DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: 3 bệnh nhân Covid-19 đang rất nặng, tổn thương phổi 70%

Thanh Bình
15-08-2020 14:52
Kinhtedothi - Bệnh nhân 812, nhân viên giao hàng quán pizza ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cùng 2 ca Covid-19 khác đang rất nặng, tổn thương phổi đến 70%.
Trả lời báo chí chiều 14/8, bác sĩ Phạm Văn Phúc - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 rất nặng, với tình trạng tổn thương phổi lan tỏa, đông đặc 2 bên. Trong đó, 1 bệnh nhân phải thở máy xâm nhập, 1 bệnh nhân thở máy không xâm nhập và 1 bệnh nhân thở oxy mask.
Bác sĩ Phạm Văn Phúc - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư . Ảnh: Thanh Đặng

Đó là các trường hợp:
Bệnh nhân 812: Nam, 63 tuổi, tại cửa hàng số 106 Trần Thái Tông, nơi có ca 447 làm việc.
Bệnh nhân 867: Nam, 63 tuổi, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương.
Bệnh nhân 793: Nam, 58 tuổi ở Bắc Giang, là F1 trong gia đình có 4 ca Covid-19 được ghi nhận trước đó.
Theo bác sĩ Phúc, trong 3 bệnh nhân trên, bệnh nhân nặng nhất là  bệnh nhân 812, 63 tuổi, là nhân viên giao hàng tại quán pizza địa chỉ 106 phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, phải thở máy không xâm nhập.
Hiện tại, chức năng phổi của bệnh nhân này đã tổn thương đến khoảng 70%. Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã ở trong tình trạng nặng, phải thở oxy và điều trị tại Khoa Cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân dần diễn tiến nặng hơn, có biểu hiện yếu cơ, mệt mỏi, suy hô hấp khi thở máy không xâm nhập. Người bệnh được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực đêm 12/8 và phải đặt ống thở máy.
Đến ngày 14/8, sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân tạm thời cắt sốt nhưng tình trạng vẫn rất nặng. Các chỉ số huyết động và oxy ở giới hạn bình thường, tuy nhiên cần hỗ trợ máy móc ở mức cao. Hiện, các bác sĩ đang nỗ lực dùng kháng sinh kháng virus và các thuốc ức chế miễn dịch để điều trị, đồng thời hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân bởi máy móc.
Với trường hợp bệnh nhân 867, 63 tuổi, ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương, được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực sau 4 ngày điều trị tại Khoa Cấp cứu. Hiện, ông đáp ứng với biện pháp thở máy không xâm nhập, đã cắt sốt, tình trạng hô hấp được cải thiện ít. Tuy nhiên, chức năng phổi bị tổn thương khoảng 60%.
 Bệnh nhân 867 ở Hải Dương đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thanh Đặng
Trường hợp còn lại là bệnh nhân 793 cũng được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực trong ngày 14/8 với tình trạng nặng. Bệnh nhân bắt đầu có cơn sốt trở lại từ ngày 13/8.
Bác sĩ Phúc thông tin, hiện bệnh nhân này đang được hỗ trợ thở oxy mask và điều trị bằng kháng sinh và thuốc kháng virus, chức năng phổi tổn thương khoảng 60%.
Bác sĩ Phúc cũng cho biết thêm, cả 3 bệnh nhân trên đều có điểm chung là bệnh nền tăng huyết áp và bội nhiễm thêm căn nguyên của các loại vi khuẩn khác ngoài SARS-CoV-2 khiến bệnh nhanh tiến triển nặng. Trong quá trình điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng, quan trọng nhất là hỗ trợ hô hấp để giúp họ vượt qua giai đoạn này.
“Covid-19 không chỉ gây tổn thương phổi mà còn gây tổn thương tất cả cơ quan nội tạng còn lại. Đặc biệt, bệnh nhân dễ gặp tình trạng máu tăng đông, có thể gây các vấn đề tim mạch như rối loạn nhịp, nhồi máu… dễ khiến bệnh nhân tử vong. Chính vì vậy, các bác sĩ luôn theo dõi sát những trường hợp này 24/24 để có thể kịp thời cấp cứu nếu người bệnh diễn tiến xấu”-bác sĩ Phúc nhấn mạnh.
Hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư bố trí 3 bác sĩ, 2 điều dưỡng trực vòng trong và 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng vòng ngoài, theo dõi sát các bệnh nhân 24/24 giờ.