DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội có nhiều dư địa phát triển hợp tác với bang Utah

Tú Anh
30-08-2017 19:12
Kinhtedothi - Chiều 30/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã tiếp xã giao ông Gary Herbert - Thống đốc bang Utah.
Tin liên quan
  • Hà Nội ký biên bản hợp tác với bang Utah (Hoa Kỳ) Hà Nội ký biên bản hợp tác với bang Utah (Hoa Kỳ)
Khẳng định chuyến thăm của Đoàn diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đang phát triển tốt đẹp, Bí thư Hoàng Trung Hải tin tưởng sự kiện này sẽ góp phần tạo nền tảng tích cực cho sự phát triển quan hệ giữa Thủ đô Hà Nội và bang Utah trong thời gian tới.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp xã giao Thống đốc bang Utah.
Đồng thời, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển của bang Utah thời gian qua. Là một trong những bang thành công nhất của Hoa Kỳ trong việc thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế những năm gần đây và đến nay, Utah trở thành bang có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước với thế mạnh về giáo dục, nông nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ. Bên cạnh những thành tựu đó, Utah còn là địa phương đề cao và phát huy những giá trị nhân văn tốt đẹp, giá trị gia đình, coi gia đình là nền tảng cho sự phát triển bền vững, khuyến khích việc xây dựng truyền thống, nề nếp dòng họ…
Cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của lãnh đạo TP, Thống đốc bang Utah khẳng định mong muốn, thông qua chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội. Utah có nhiều điểm tương đồng với Hà Nội ở dân số trẻ, năng động, cũng như những giá trị cùng theo đuổi để phát triển bền vững. “Chính quyền bang và cộng đồng DN đã có nhiều cuộc làm việc hiệu quả trong khuôn khổ chuyến thăm và mong muốn tiếp tục được lắng nghe, trao đổi những kinh nghiệm cũng như nhu cầu phát triển của Thủ đô Hà Nội với mục tiêu triển khai những dự án hợp tác song phương sắp tới hiệu quả, thực tiễn”, Thống đốc bang Utah cho biết.
Nhất trí trước đề nghị từ phía Thống đốc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. Việc gia tăng dân số mạnh mẽ khiến Hà Nội trở thành một trong số 16 mega city (siêu đô thị) của khu vực châu Á Thái Bình Dương. Hà Nội cũng là địa phương đi đầu cả nước về đào tạo nhân lực, chính quyền TP đang phấn đấu xây dựng hệ thống chính phủ điện tử, cải cách hành chính, phổ cập các dịch vụ trực tuyến tới cho người dân. Quy hoạch đô thị TP bao gồm một hệ thống tàu điện ngầm có 10 tuyến kéo dài 38km, sử dụng cả nguồn vốn của Nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa. Các thông tin khái quát về những dự án trọng yếu trong lĩnh vực môi trường, xử lý nước thải, không khí… cũng được lãnh đạo TP đề cập. “Với những cơ sở đó, Hà Nội có nhiều dư địa phát triển hợp tác với bang Utah nói riêng, Hoa Kỳ nói chung trong các lĩnh vực về cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục...”, Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.
Ấn tượng trước những thành tựu và kế hoạch phát triển của Thủ đô, Thống đốc Gary Herbert khẳng định coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác hiệu quả, thực chất giữa Bang Utah với Thủ đô Hà Nội, thông qua việc chia sẻ những kinh nghiệm trong các lĩnh vực là thế mạnh của bang Utah như giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Theo ông, Hà Nội và Utah đều hướng đến một môi trường kinh doanh cởi mở với các nhà đầu tư trên toàn thế giới và bày tỏ mong muốn tiếp tục được kết nối với Thủ đô Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung để hai bên duy trì hướng đi đúng đắn đó.