DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội: Bệnh nhân 62 tuổi suýt tử vong vì bệnh Whitmore

Hà Linh
29-08-2020 12:25
Kinhtedothi - Bệnh viện đa khoa Sơn Tây đã tiếp nhận một bệnh nhân mắc Whitmore trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, nguy cơ tử vong lên tới 90%.
 Những người thường xuyên tiếp xúc với đất là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Whitmore cao vì vi khuẩn gây bệnh này sống ở đất, xâm nhập từ vết thương ngoài da vào cơ thể. Ảnh minh họa.
Trước đó, bà Đ.T.T., 62 tuổi (xã Cổ Đông, Sơn Tây) bị viêm tấy bàn chân trái, có hoại tử xương trên nền bệnh tiểu đường tuýp 2, tăng huyết áp, suy tuyến thượng thận và đã điều trị tại cơ sở y tế khác. Khi về nhà, bệnh nhân bị ngã, đập cánh tay bên trái xuống nền nhà vệ sinh. Sau ngã, cánh tay bên trái sưng nề, bầm tím, có hoại tử cơ.
Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa Sơn Tây trong tình trạng sốt cao kéo dài, rét run, mạch nhanh, huyết áp thấp, khó thở nhiều. Bệnh nhân đã được các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu và Khoa Ngoại chấn thương kết hợp điều trị vừa phẫu thuật, vừa hồi sức tích cực, đồng thời cấy máu tại Khoa Vi sinh. Kết quả phát hiện trong máu có vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người) gây ra bệnh Whitmore.
Giám đốc Bệnh viện đa khoa Sơn Tây Đặng Đức Hoàn cho biết, trong quá trình hồi sức, đôi lúc tiên lượng bệnh nhân không qua khỏi do có nhiều bệnh lý kết hợp và bệnh mạn tính. Tuy nhiên, sau một tháng kiên trì điều trị và đặc biệt chẩn đoán sớm được bệnh Whitmore, bệnh nhân hiện đã tiến triển tốt: Thoát sốc, các chỉ số sinh tồn trở về trạng thái bình thường. Bệnh nhân đã có thể sinh hoạt, giao tiếp tốt và được ra viện cùng ngày.
Whitmore là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn gây ra. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, tỷ lệ tử vong 40 - 60%. Người có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao nhất là nông dân, bệnh nhân đái tháo đường, nghiện rượu, bệnh mạn tính về phổi hoặc thận.
Bệnh không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng và dễ nhầm với nhiều vấn đề sức khỏe khác như viêm phổi, lao phổi, áp-xe cơ, nhiễm trùng huyết do tụ cầu, liên cầu.
Các bác sĩ khuyến cáo, những người thường xuyên tiếp xúc với đất là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Whitmore cao vì vi khuẩn gây bệnh này sống ở đất, xâm nhập từ vết thương ngoài da vào cơ thể. Khi cơ thể có vết nhiễm khuẩn lâu khỏi, nguy cơ hoại tử, bệnh nhân nên đến viện, thực hiện cấy máu để phát hiện nguyên nhân gây bệnh và điều trị triệt để căn nguyên.