DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Chân dung “nữ quái” 9X làm giả giấy tờ đất lừa đảo 1,8 tỷ đồng

Đạt Lê
16-06-2020 18:08
Kinhtedothi - Với thủ đoạn làm giả “sổ đỏ”, Nguyễn Thị Hiệp đã lừa đảo chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng tiền đặt cọc mua nhà của một nạn nhân ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Đối tượng Nguyễn Thị Hiệp.
Ngày 16/6, thông tin từ Cơ quan CSĐT - Công an quận Thanh Xuân cho biết đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Hiệp (dùng tên giả là Nguyễn Ngọc Diệp, SN 1991, trú tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), để điều tra xử lý về các hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.
Cơ quan điều tra xác định, cuối tháng 6/2019, chị Giang (trú ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã gặp gỡ vợ chồng Nguyễn Hồng Thái - Nguyễn Ngọc Diệp (tức Nguyễn Thị Hiệp) để hỏi mua căn nhà trên phố Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm. Sau khi đi xem nhà, chị Giang đồng ý mua và bảo vợ chồng Thái - Diệp làm thủ tục đặt cọc.
Trong quá trình trao đổi, vợ chồng ông Thái đưa "sổ đỏ" của ngôi nhà, và sau đó, bằng nhiều hình thức chuyển khoản và giao tiền mặt, chị Giang đã đưa gần 1,8 tỷ đồng cho vợ chồng ông Thái. Sự thật được phơi bày khi đến ngày 4/7/2019, chị Giang phát hiện "sổ đỏ" là giả, nên đã trình báo cơ quan công an.
Nhận được trình báo, Công an quận Thanh Xuân đã vào cuộc điều tra làm rõ, Diệp thực chất là Nguyễn Thị Hiệp. Đáng chú ý, dù đã có chồng và chưa ly dị nhưng người đàn bà này đã sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân... giả để kết hôn với ông Thái; đồng thời còn sử dụng Giấy chuyển hộ khẩu giả để nhập khẩu về thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
Với những chứng cứ thu thập, ngày 9/12/2019, Cơ quan CSĐT - Công an quận Thanh Xuân ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hiệp về các tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can, do Hiệp đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.
Sau đó, Hiệp đã bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 26/2/2020, Cơ quan CSĐT - Công an quận Thanh Xuân đã ra Quyết định truy nã toàn quốc đối với bị can Nguyễn Thị Hiệp.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 5/2020, Công an quận Thanh Xuân đã bắt giữ được Hiệp khi đối tượng đang lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh. Đáng chú ý thời điểm bị bắt, Hiệp lại tiếp tục... mang thai.
Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.