DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội: Chất lượng không khí đạt mức “tốt” tăng lên nhiều

Tâm Anh
01-09-2018 20:04
Kinhtedothi - Từ dữ liệu thống kê quan trắc cho thấy, tuần này có chất lượng không khí tốt nhất trong tháng 8.

Tại các điểm quan trắc nền đô thị số ngày có chỉ số chất lượng không khí đạt mức "Tốt" tăng lên khá nhiều so với tuần trước đó. Các trạm quan trắc giao thông có chỉ số chất lượng không khí thấp hơn so với tuần trước đó và không có trạm nào AQI chạm ngưỡng “Kém”. Theo ghi nhận, khu vực dân cư Kim Liên là khu vực có chất lượng không khí tốt nhất trong tuần này. Tỷ lệ số ngày “Tốt”, “Trung bình” tương ứng được thể hiện tại Bảng 2, Phụ lục.
Theo Quyết định 878/QĐ-TCMT ngày 01/07/2011 của Tổng cục Môi trường về việc ban hành sổ tay hướng dẫn tính toán Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI), tính toán dựa trên các thông số quan trắc là SO2, NO2, CO, PM10, PM2.5, O3. Trong đó sử dụng giá trị lớn nhất ứng với chỉ số chất lượng không khí của điểm quan trắc trong 24h làm chỉ số báo cáo.
Trong tuần này chỉ số chất lượng không khí dao động trong khoảng 39 – 89 (Bảng 1, Phụ lục). Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 42 - 76, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 39 - 89.

 Cột Cờ Hà Nội. Ảnh: Bích Hời

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần này chỉ số chất lượng không khí chủ yếu ở mức “Tốt”, cụ thể trạm quan trắc Kim Liên 100% số ngày AQI đạt mức “Tốt”, tiếp theo là các trạm Mỹ Đình (71.4%), Tân Mai (57.1%), Trung Yên 3 (42.9%) và trạm cận đô thị Tây Mỗ đạt 28.6%.
Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí (CLKK) giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, tuy nhiên trong tuần này không có ngày nào AQI chạm ngưỡng “Kém”, 100% số ngày AQI ở mức “Trung bình”. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất trong tuần tại 2 điểm quan trắc này lần lượt là 84 và 80.
Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hàng Đậu và Thành Công, AQI luôn ở mức “Trung bình”. AQI của các trạm quan trắc Hàng Đậu và Thành Công gần như không có biến động nhiều so với những chỉ số được ghi nhận của tuần trước đó, 100% số ngày AQI ở mức “Trung bình”. Riêng trạm Hoàn Kiếm trong tuần này chất lượng không khí ở mức “Tốt”, cụ thể số ngày AQI đạt mức “Tốt” chiếm 71.4 % còn lại ở mức “Trung bình”. Riêng đêm ngày 28/8, chỉ số AQI đã tăng khá cao tại khu vực trạm Hàng Đậu và trạm Hoàn Kiếm, cao nhất trong số 10 trạm quan trắc cùng ngày, do mật độ giao thông khu vực này quá lớn và xe lưu thông với tốc độ chậm dẫn tới PM2.5 cao đột biến.
Có thể thấy trong tuần này chất lượng không khí tại các điểm quan trắc đã được cải thiện đáng kể. Nguyên nhân do trong tuần này trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều trận mưa lớn và liên tục kéo dài đã làm sạch các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí, các khí thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất duy trì chất lượng tốt, chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người.
Người dân có thể tiếp tục theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày và theo từng giờ trong ngày.