DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Cháy giả định bồn chứa xăng 1000m3, cảnh sát nhanh chóng khống chế

Đạt Lê
31-05-2020 13:02
Kinhtedothi - Tình huống giả định cháy bồn xăng dầu thuộc kho xăng Vạn Điểm vào khoảng 9 giờ ngày 31/5. Nguyên nhân do sét đánh trúng van thở trên mái bể chứa xăng số 4, có khối tích khoảng 1.000m3. Đám cháy gây bức xạ nhiệt và khó có nguy cơ đe dọa đến các bồn chứa lân cận...
 Tình huống cháy giả định tại mái bể chứa xăng có khối tích 1000m3.
Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Hà Nội cho hay, xác định tính chất quan trọng của kho xăng dầu, lực lượng PCCC và CNCH luôn chủ động các biện pháp phòng ngừa trong đó lấy diễn tập phương án, tập huấn, tuyên truyền làm mấu chốt để kiềm chế cháy, nổ.
Với phương châm 4 tại chỗ, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã thường xuyên tổ chức tập huấn, diễn tập phương án PCCC và CNCH cùng với lực lượng chữa cháy cơ sở nhằm hạn chế tối đa thiệt hại khi xảy ra sự cố cháy nổ.
 Cảnh sát PCCC nhanh chóng đến chữa cháy.
 
Ngày 31/5, tình huống giả định một trụ chứa xăng tại bồn xăng dầu thuộc kho xăng Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội đã bùng cháy dữ dội vào lúc 9 giờ sáng. Nguyên nhân do sét đánh trúng van thở trên mái bể chứa xăng số 4, có khối tích khoảng 1000m3. Đám cháy gây bức xạ nhiệt và khó có nguy cơ đe dọa đến các bồn chứa lân cận.
Ngay sau khi phát hiện lực lượng PCCC cơ sở, bảo vệ của kho xăng đã nhanh chóng báo động toàn kho, đồng thời thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- Công TP Hà Nội. Cùng lúc, công tác tổ chức sơ tán, hướng dẫn thoát nạn, đồng thời sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chõ làm mát, ngăn chặn nguy cơ cháy lan.
Tuy nhiên, trong quá trình chữa cháy có 2 người thuộc lực lượng của cơ sở bị kiệt sức do tác động bởi khói và khí độc, bức xạ nhiệt từ đám cháy.
 Có gần 200 chiến sỹ và 19 xe chữa cháy tham gia phương án diễn tập.
 Phương án cứu người bị nạn trong khi diễn tập.
Nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an TP Hà Nội đã điều động các lực lượng khu vực và địa bàn huyện Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Trì gồm gần 200 CBCS và 19 xe chữa cháy các loại để làm nhiệm vụ. Sau những nỗ lực chữa cháy, cứu nạn trong thời gian triển khai đồng bộ các biện pháp, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn trong khoảng gần 1 giờ đồng hồ.
 Phương án diễn tập thành công đảm bảo an toàn về người và phương tiện...
 
Đánh giá về buổi diễn tập, Thượng tá Trương Đức Dũng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH- Công an TP Hà Nội cho biết: “Phương án diễn tập đạt kết quả tốt. Qua đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm về công tác PCCC của người đứng đầu cơ sở, người làm việc trong môi trường nguy hiểm cháy nổ. Thông qua công tác diễn tập cũng đánh giá khách quan công tác ứng trực, lực lượng và phương tiện PCCC tại chỗ, sự phối kết hợp giữa các lực lượng trong việc giải quyết tình huống cháy nổ xảy ra.