DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Cháy giả định ngôi nhà 4 tầng đang xây, nhiều người mắc kẹt được cứu thoát

Đạt Lê
20-07-2020 15:46
Kinhtedothi – “Do mâu thuẫn với chủ thầu, 1 thợ xây sau khi đi nhậu về trong tình trạng say xỉn đã gom toàn bộ đồ đạc tại khu vực tầng 2 để đốt, đám cháy bùng phát nhanh chóng lan ra khu vực xung quanh, người thợ xây nhanh chóng bỏ đi khỏi hiện trường…”.
Đây là tình huống diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CC &CNCH) được thực hiện tại nhà số 1 ngách 82/162 – địa bàn dân cư số 8, phường Kim Mã, Ba Đình (Hà Nội) vào sáng ngày 20/7.
Diễn tập phương án CC &CNCH tại địa bàn khu dân cư phường Kim Mã với nhiều lực lượng tham gia.
Tại buổi diễn tập, lãnh đạo UBND phường Kim Mã cho hay, với mục đích huấn luyện, nâng cao kỹ chiến thuật CC & CNCH cho lực lượng chữa cháy tại cơ sở, phát huy phương châm 4 tại chỗ. UBND phường Kim Mã phối hợp với Công an quận Ba Đình tổ chức diễn tập phương án CC & CNCH có nhiều lực lượng tham gia.
Theo đó, tình huống diễn tập phương án CC &CNCH được thực hiện tại ngôi nhà ở địa bàn dân cư số 8, phường Kim Mã, quận Ba Đình. Ngôi nhà đang xây để ở có diện tích khoảng 35m2 gồm 4 tầng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Có khoảng 5 công nhân ăn ở và sinh hoạt tại các tầng 2, 3, 4. Tầng 1 là nơi tập kết vật liệu. Do mâu thuẫn với chủ thầu, 1 thợ xây sau khi đi nhậu về trong tình trạng say xỉn đã gom toàn bộ đồ đạc tại khu vực tầng 2 để đốt, đám cháy bùng phát nhanh chóng lan ra khu vực xung quanh, người thợ xây nhanh chóng bỏ đi khỏi hiện trường. Khi lửa phát cháy lan, một số công nhân đã không kịp chạy thoát ra ngoài. Người chủ khi thấy cháy bỏ chạy xuống tầng và hô hoán cho mọi người chữa cháy rồi rời khỏi hiện trường.
Rất may, vào thời điểm xảy ra cháy, trong khu dân cư có một số bà con nhân dân nghe tiếng tri hô và phát hiện có khói bốc lên mái từ căn nhà đã hô hoán báo cho các gia đình lân cận bằng cách đập cửa với hi vọng mọi người có thể nhanh chóng tập trung cứu giúp. Tuy nhiên, do khói lửa cháy lan cản trở khả năng tiếp cận lối thoát nạn duy nhất của nhà, nạn nhân phát hiện ra cháy không thể thoát ra ngoài và khi lửa bùng lên dữ dội có nguy cơ cháy lan lên các tầng trên theo cầu thang bộ dạng hở thì các nạn nhân có nguy cơ bị ngạt khói có thể dẫn tới tử vong. Nhiệt độ tăng nhanh, bức xạ nhiệt lớn, khói xâm nhập vào các buồng thang bộ gây cản trở lối thoát nạn.
 Tình huống cháy giả định tại ngôi nhà 4 tầng đang xây.
Do đang trong quá trình cải tạo và chưa được trang bị các phương tiện chữa cháy trong nhà nên đám cháy tiếp tục cháy lan ra khu vực để vật tư đang hoàn thiện nhà và tự do phát triển nhanh chóng. Phía bên trong các công nhân hoảng loạn, một số còn có ý định nhảy từ trên các tầng cao xuống dưới, một số khác trốn vào các góc khuất của ngôi nhà... Ngay khi người dân xung quanh phát hiện có cháy và hô hoán báo động cho bà con nhân dân, đồng thời báo tin cho các lực lượng và Cảnh sát PCCC đến tham gia tổ chức cứu người, cứu tài sản và chữa cháy.
Nhận được tin báo, lực lượng công an phường đã điều động ngay lực lượng bảo vệ dân phố đến hiện trường sử dụng các phương tiện CNCH được trang bị phối hợp cùng lực lượng tại chỗ tiến hành phá khóa cửa nhà nạn nhân và tìm cách tiếp cận vào bên trong để nhanh chóng thực hiện công tác trinh sát, tìm kiếm người bị nạn và chữa cháy, đồng thời điều hành lực lượng bảo vệ dân phố mang theo các thiết bị bảo hộ như: mặt trùm lọc độc, kìm cộng lực phá khóa các phòng nhằm cứu tài sản ra khỏi khu vực xảy cháy. Bên ngoài, tổ công tác giữ gìn ANTT khu vực xảy cháy, ngăn chặn những nạn nhân sau khi được cứu thoát ra bên ngoài rồi nhưng vì tiếc tài sản lại muốn quay trở lại hiện trường để cứu vớt những gì còn có thể và gây nguy hiểm đến tính mạng…
Sau những nỗ lực chữa cháy với sự phối hợp, hỗ trợ tích cực, hiệu quả giữa các lực lượng tại chỗ của phường Kim Mã và các phương tiện, thiết bị hiện đại được điều động, chi viện, vụ hoả hoạn đã được dập tắt hoàn toàn. Phương án diễn tập CC & CNCH đã hoàn thành tốt đẹp, đảm bảo an toàn về người và phương tiện.
Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:
 Nhiều lực lượng tham gia diễn tập.
 Nơi xảy ra cháy tại tầng 2 ngôi nhà đang xây.
 Sau khi nghe tiếng kẻng báo hiệu cháy, người dân, lực lượng cơ sở nhanh chóng chữa cháy...
 Tiếp cận cứu người bị nạn...
 Lực lượng cảnh sát PCCC chuyên nghiệp đến chi viện dập tắt đám cháy.