DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Cháy tại tầng 20 chung cư New Horizon City, người dân hoảng sợ

Đạt Lê
10-06-2019 17:37
Kinhtedothi - Sự cố cháy xảy ra tại tầng 20 của toà nhà chung cư, khói bốc lên nghi ngút khiến người dân sinh sống hoảng sợ.
Ngày 10/6, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, một lãnh đạo UBND phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, tối ngày 9/6 có xảy ra sự cố chập cục nóng điều hoà tại chung cư New Horizon City số 87 phố Lĩnh Nam. Sự việc bước đầu được xác định là do hộ dân tự lắp điều hoà nhưng quây xốp nên xảy ra chập bốc khói. Sự việc nhanh chóng được lực lượng PCCC cơ sở xử khống chế nhanh chóng.
Cục nóng điều hòa xảy ra chập cháy.
Theo thông tin từ một số cư dân, vụ việc xảy ra vào 18 giờ ngày 9/6, tại chung cư nói trên khi bảo vệ đi kiểm tra thường nhật thì phát hiện có mùi khét từ một căn hộ tầng 20. Ngay lập tức đội bảo vệ đã kiểm tra và phát hiện thấy xốp cùng bìa kê dưới cục nóng điều hòa đặt tại ban công một căn hộ bị cháy xém. Bảo vệ tòa nhà cùng nhân viên kỹ thuật chung cư New Horizon City đã xử lý sự cố và lập biên bản sự việc.
Nguyên nhân gây cháy do cục nóng điều hòa chạy phát sinh nhiệt khiến bìa, xốp kê ở dưới cục nóng điều hòa bị cháy. Người sử dụng căn hộ (tại tầng 20 của tòa NO3A) đã tự ý lắp đặt cục nóng điều hòa không đúng quy cách. Do đó, khi khói bay ra từ nơi xảy ra sự cố đã kích hoạt chuông báo cháy.
Được biết, người sử dụng căn hộ chung cư trên là người thuê lại căn hộ của chủ nhà. Ban quản lý tòa nhà đã đề nghị xử phạt căn hộ gây cháy theo nội quy quản lý sử dụng chung cư. Từ sự cố trên, Ban quản lý tòa nhà cũng đề nghị cư dân cần tuân thủ các quy định đặc biệt liên quan đến công tácPCCC, để không xảy ra sự cố cháy nổ.
Trước thực trạng thời tiết nắng nóng như hiện nay, để đảm bảo an toàn về PCCC, Công an TP Hà Nội khuyến cáo: Các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình thực hiện việc lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện phải tính tóan, thiết kế theo đúng quy định về an toàn PCCC. Không được dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn để tránh trường hợp quá tải gây cháy, nổ.
Cùng với đó, người dân phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ điện có mức độ an toàn cao tự động ngắt điện chống quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn… Trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện PCCC để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Đặc biệt, là tự người dân tự nâng cao ý thức cho bản thân về phòng chống cháy, nổ.