DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội chỉ đạo khắc phục triệt để, hiệu quả sự cố nứt đê sông Hồng

Trọng Tùng
14-05-2021 17:35
Kinhtedothi - Khẳng định việc cấp phép thi công Nhà máy nước mặt sông Hồng tuân thủ đúng các quy trình, sự cố nứt đê là không mong muốn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục triệt để, hiệu quả, bảo đảm an toàn phòng, chống thiên tai trong mùa mưa lũ 2021.
Tin liên quan
Chiều 14/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã đi kiểm tra thực tế sự cố nứt đê tại khu vực K46+160 đê hữu Hồng (xã Liên Hà, huyện Đan Phượng). Trước đó, tại vị trí công trình thu và trạm bơm nước thô - Nhà máy nước mặt sông Hồng (cạnh trạm bơm Đan Hoài) đã xảy ra sự cố nứt đê. Đây là sự cố được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm, nhất là khi mùa mưa lũ 2021 đang đến gần. 
Chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm
Thông tin tại cuộc kiểm tra, Phó Tổng giám đốc Công ty CP nước mặt sông Hồng Vũ Hồng Trường - đại diện chủ đầu tư, cho biết sau khi xảy ra sự cố, đơn vị đã khẩn trương triển khai giải pháp khắc phục sự cố tạm thời.
Qua theo dõi thì sau khi được gia cố, hiện tượng nứt đê đã không phát sinh thêm. “Hiện, chúng tôi đang xây dựng phương án trước mắt bảo đảm an toàn cho khu vực đê trong mùa mưa lũ năm 2021, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thi công” – ông Vũ Hồng Trường cho biết.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền (ngoài cùng bên phải) kiểm tra hiện trường sự cố
Ngay sau khi sự cố xảy ra, UBND huyện Đan Phượng cũng đã chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp Hạt quản lý đê kiểm tra, thực hiện việc thi công khắc phục sự cố ban đầu.
“Sau khi có ý kiến của Tổng cục Phòng, chống thiên tai, huyện đã lắp đặt biển cảnh báo, ngăn không cho xe trọng tải lớn đi qua. Lắp đặt hệ thống quan trắc, theo dõi sát tình hình, diễn biến của sự cố để chủ động xử lý…” – Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng cho hay. 
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, hiện nay đơn vị đang phối hợp với Tổng cục Phòng, chống thiên tai, UBND huyện Đan Phượng đánh giá nguyên nhân. Bước đầu có thể xác định sự cố là do thi công đóng cột khiến mái đê bị xiêu. Ông Chu Phú Mỹ cũng nhấn mạnh: Chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm và toàn bộ kinh phí để xử lý sự cố.
Sự cố gây nứt một đoạn tuyến đê sông Hồng đoạn qua xã Liên Hà (huyện Đan Phượng). Đây là tuyến đê kết hợp giao thông có ý nghĩa hết sức quan trọng
Những ngày tới, đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị huyện Đan Phương phối hợp chủ đầu tư xây dựng phương án bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đê hữu Hồng, trước mắt là trong mùa mưa bão năm nay. 
Đánh giá sự cố là hết sức nghiêm trọng, ông Phạm Đức Luận - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho hay, đây là vị trí rất nhạy cảm, đơn vị đã cân nhắc nhiều trước khi quyết định cấp phép. Tuy nhiên, sự cố xảy ra là không mong muốn. Ông Phạm Đức Luận cho biết, sau khi khắc phục tạm thời sự cố, các đơn vị cần cân nhắc, xem xét lại phương án xây dựng nhà máy tại khu vực…
Khắc phục triệt để, hiệu quả sự cố
Khẳng định việc cấp phép thi công công trình Nhà máy nước mặt sông Hồng đã được thực hiện theo đúng trình tự, quy định hiện hành, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh sự cố xảy ra là không mong muốn. Đồng thời cho biết TP sẽ giao cho các đơn vị phối hợp với Tổng cục Phòng, chống thiên tai có giải pháp khắc phục triệt để, hiệu quả sự cố.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền giao huyện Đan Phượng chỉ đạo đơn vị chức năng như công an, thanh tra giao thông, UBND xã Liên Hà phối hợp tổ chức các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân, các phương tiện qua lại… Trong đó, xây dựng phương án để huy động tối đa lực lượng nếu có sự cố đê điều cấp bách xảy ra. 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Phòng, chống thiên tai, các cơ quan có liên quan kiểm tra, rà soát đánh giá nguyên nhân, có giải pháp bảo đảm an toàn và kết nối hệ thống đê điều.
“Đây là tuyến đê tiếp giáp đê cấp đặc biệt. Do đó, mọi phương án phải bảo đảm an toàn tuyệt đối, không thể chỉ dừng ở mức 50/50” – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh. 
Lưu ý các đơn vị tuyệt đối không được phép lơi là, chủ quan, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cũng yêu cầu xem xét kỹ lưỡng cơ quan tư vấn có đủ năng lực, chuyên môn cao để đánh giá, xử lý sự cố. Khẩn trương lập phương án hộ đê cho vị trí có sự cố để sẵn sàng ứng phó. Các cơ quan chức năng thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp, hướng dẫn chủ đầu tư trong quá trình khắc phục sự cố. Đồng thời, thường xuyên theo dõi diễn biến sự cố, báo cáo kịp thời lãnh đạo cấp trên để có chỉ đạo xử lý kịp thời.