DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI LẠ DO VIRUS CORONA

Hà Nội-CHLB Đức trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng sống cho người dân

Tú Anh
23-08-2019 19:11
Kinhtedothi - Ngày 23/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã tiếp ông Han Joachim Fuchtel, Quốc vụ khanh Bộ Dinh Dưỡng, Nghị sỹ Quốc hội Liên bang Đức.
Tin liên quan

Tại buổi tiếp, hai bên vui mừng trước mối quan hệ giữa Việt Nam và CHLB Đức cũng như giữa Hà Nội và các địa phương Đức đang ngày càng phát triển. Ông Han Joachim Fuchtel cảm ơn lãnh đạo TP đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời khẳng định lĩnh vực kinh tế đang ngày càng trở nên quan trọng trong tiến trình hợp tác hai bên.

 Quang cảnh buổi tiếp.

Thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội với dân số gần 10 triệu người trên diện tích khoảng 3.350km2 đạt tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 8,5%/năm, với GDP đầu người tương đương 4.000 USD. Nông nghiệp vẫn chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế với 155.000 hecta đất nông nghiệp trên địa bàn TP, sản xuất 1,1 triệu tấn lương thực, 450.000kg thịt, gia súc, gia cầm các loại mỗi năm. Mặc dù vậy, vấn đề năng suất trong sản xuất nông nghiệp cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang còn gặp nhiều khó khăn thách thức.

Cụ thể như vấn đề dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP vẫn đang diễn biến phức tạp. Kể từ đầu mùa dịch, TP đã tiến hành tiêu hủy khoảng 35.000 tấn thịt lợn, sử dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch, tiến tới hoàn toàn chấm dứt dịch bệnh vào cuối năm nay.

Qua trao đổi, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý khẳng định, TP cũng rất quan tâm vấn đề VSATTP, thời gian qua thường xuyên tăng cường tập huấn, tuyên truyền, kiểm soát chất lượng vật tư sản xuất thực phẩm cho người dân.

Được biết, công nghệ chế biến là thế mạnh của CHLB Đức, Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định mong muốn trao đổi công nghệ trong lĩnh vực này, đồng thời kỳ vọng ngài Quốc vụ khanh sẽ làm cầu nối để hai bên tăng cường đầu tư thương mại trong thời gian tới.

Trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, ông Han Joachim Fuchtel cho biết CHLB Đức đã tiếp thu kinh nghiệm nhiều quốc gia về phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi, theo đó sẵn sàng trao đổi với TP Hà Nội trong công tác này.

Theo Quốc vụ khanh, về VSATTP – vấn đề được nhiều thành phố quan tâm, đặc biệt ở TP có số dân gần 10 triệu người như Hà Nội, nước Đức có nhiều học viện nghiên cứu cũng như mở các khóa đào tạo hè liên quan. Theo đó đề xuất TP Hà Nội cử cán bộ đăng ký tham dự các khóa học này thông qua ĐSQ để học tập kinh nghiệm; bên cạnh đó có thể tham khảo các công nghệ liên quan tại các thành phố của Đức mà Hà Nội đã kết nghĩa.

Nhất trí với những nội dung đề xuất từ Quốc vụ khanh CHLB Đức, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục có những trao đổi, hợp tác không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác, qua đó thúc đẩy mối quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương Đức nói riêng, Việt Nam với CHLB Đức nói chung.