DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội: Chống dịch quyết liệt nhưng rất linh hoạt

Tin, ảnh: Trần Thảo
25-03-2021 13:22
Kinhtedothi - Đến nay, các đơn vị trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức tiêm vaccine Covid-19 được 6.690 mũi cho các cán bộ nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám chữa bệnh (KCB) và cán bộ làm nhiệm vụ điều tra xử lý ca bệnh....(đạt 94,3% so với đăng ký ban đầu).
Sáng 25/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch và triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện (BV) đa khoa Đức Giang (Hà Nội). Cùng kiểm tra có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng và đại diện sở, ban, ngành TP.
Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 đạt 94,3%
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ 16/2 đến nay (38 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Giai đoạn từ ngày 27/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 39 ca mắc, trong đó 35 ca mắc ngoài cộng đồng và 4 ca nhập cảnh. Hiện nay, các cơ sở KCB đã khám sàng lọc 12.751 trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở.
 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch và triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang.
Thời gian qua, 5 đoàn kiểm tra của TP Hà Nội liên tục kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các quận huyện và 3 đoàn của Sở Y tế đã kiểm tra, đánh giá BV an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19. Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở KCB đã tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh đến khám và điều trị.
Đặc biệt, Hà Nội đã chủ động bám sát lộ trình triển khai tiêm chủng vaccine phòng bệnh Covid-19 của Bộ Y tế để kịp thời triển khai trên địa bàn TP. Sau khi tổ chức tiêm buổi đầu tiên tại BV Đa khoa Thanh Nhàn (ngày 9/3), Sở Y tế đã rút kinh nghiệm đồng thời tập huấn lại cho các đơn vị việc tổ chức triển khai tiêm. Theo dự kiến, TP tổ chức tiêm cho 7.091 đối tượng tại 74 điểm tiêm. Đến nay các đơn vị đã tổ chức tiêm được 6.690 mũi cho các cán bộ nhân viên y tế trực tiếp tham gia KCB và các cán bộ làm nhiệm vụ điều tra xử lý ca bệnh....(đạt 94,3% so với đăng ký ban đầu).
Trong số 6.690 trường hợp được tiêm ghi nhận 12 trường hợp phản ứng nặng (chiếm 0,17%) (3 trường hợp phản vệ độ I; 8 trường hợp phản vệ độ II; 1 trường hợp phản vệ độ III). Và 2.222 trường hợp phản ứng thông thường (chiếm 33,21%). Hiện tại, các trường hợp này đều ổn định sức khỏe. Trong tuần này và tuần sau, Hà Nội sẽ tổ chức tiêm vét cho các đối tượng còn lại.
Để chủ động trong công tác giám sát, phát hiện sớm ca mắc, Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị của ngành y tế tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cơ ở cộng động. Kết quả đã xét nghiệm được 3.931 người (trên số dự kiến là 4.000 người), kết quả tất cả đều âm tính. Dự kiến trong tuần này và tuần sau, ngành y tế sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các khoa phòng có nguy cơ và các bệnh nhân nặng, bệnh nhân có bệnh lý nền, bệnh nhân đang điều trị tại các khoa có nguy cơ, dự kiến việc xét nghiệm xong trước ngày 10/4.
  Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại biểu kiểm tra
Xây dựng chuyên đề phòng chống dịch Covid-19 trong công tác bầu cử
Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua kiểm tra trực tiếp BV đa khoa Đức Giang cho thấy, BV đã có kế hoạch tổ chức tiêm hết sức cụ thể, bố trí các phòng tiêm theo đúng hướng dẫn một chiều của Bộ Y tế. Quy trình đón tiếp những đối tượng được tiêm từ phòng đón tiếp, phòng khai báo, khám sàng lọc đến phòng tiêm và theo dõi sau tiêm được bố trí theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế với tinh thần tiêm phòng trong điều kiện vẫn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.
Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, Hà Nội đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác tiêm vaccine phòng Covid-19. Theo kế hoạch, tới đây, Bộ Y tế tiếp tục được nhận vaccine hỗ trợ từ Covax Facility và trong kế hoạch mua vaccine AstraZeneca với đã được Chính phủ phê duyệt. Bộ Y tế tiếp tục sẽ phân bổ lượng vaccine này cho các tỉnh/TP trong đối tượng ưu tiên theo Điều 1 của Nghị quyết 21. Hà Nội vẫn nằm trong đối tượng tiếp tục được phân bổ vaccine trong thời gian tới. “Nếu Hà Nội cứ triển khai như hiện nay, chắc chắn Hà Nội sẽ đạt được kết quả cao trong công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.
Tuy nhiên, Thứ trưởng nhấn mạnh, thời gian tới, Hà Nội phải rà soát lại tất cả các đối tượng được tiêm để chuẩn bị cho đợt tiêm tiếp theo. Trong quá trình tiêm, các điểm tiêm phải khám sàng lọc triệt để, kiên quyết không tiêm những trường hợp không đủ điều kiện. Hà Nội cần lưu ý thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn, tiếp nhận, bảo quản và phân phối sử dụng vaccine. Ngoài việc thường xuyên tập huấn tập thể với hệ thống tiêm chủng, TP cũng cần giám sát sự cố sau tiêm. Đặc biệt, Bộ Y tế đề nghị Hà Nội cần xây dựng chuyên đề phòng chống dịch Covid-19 trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
  Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi kiểm tra.
Theo Thứ trưởng, đây là một bệnh mới nổi mà thế giới và Việt Nam đang tiếp tục nghiên cứu chủng virus SARS-CoV-2. Trong quá trình vừa nghiên cứu virus, Việt Nam cũng tiếp tục nghiên cứu và sản xuất vaccine. Do là vaccine mới nên trong quá trình tiêm chủng, không thể tránh khỏi có thể xảy ra những tác dụng không muốn. Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị người dân và những đối tượng được chọn tiêm hết sức yên tâm. Vì Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn chuyên môn kỹ thuật cho cả hệ thống tiêm chủng trong cả nước từ T.Ư đến địa phương, các cơ sở tiêm chủng. Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo tất cả các điểm tiêm chủng chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, thuốc men sẵn sàng xử lý những trường hợp xảy ra tác dụng không mong muốn. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở từ tuyến huyện trở lên thành lập tổ cấp cứu lưu động, thông báo số điện thoại cụ thể đến các điểm tiêm, đặc biệt là điểm tiêm ở cộng đồng.
Tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn công tác Bộ Y tế, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội là địa bàn đông dân cư, có nguy cơ cao bùng phát dịch. Tuy nhiên, thời gian qua, nhờ triển khai các biện pháp phòng dịch một cách quyết liệt nên tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn nhanh chóng được khống chế. Rút kinh nghiệm từ công tác chống dịch thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, Hà Nội luôn xác định công tác phòng dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu. Do đó, ngay khi dịch xuất hiện, TP đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Để làm tốt công tác phòng dịch, Hà Nội vừa triển khai quyết liệt vừa phải rất linh hoạt. Trong công tác phòng, chống dịch, TP cũng đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ Bộ Y tế. Nhờ đó, Hà Nội đã khống chế kịp thời tốc độ lây lan của dịch Covid-19.
“Thời gian tới, Hà Nội mong muốn Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, Bộ Y tế cũng giúp TP định hướng phát triển hệ thống y tế Thủ đô về mặt quy hoạch, quy mô và chất lượng, trong đó có vấn đề chuyển đổi số trong ngành y một cách thiết thực và hiệu quả, từ đó đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho người dân”- Phó Chủ tịch UBND TP kiến nghị.
Liên quan đến các trường hợp phản vệ độ I; II; III, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, kinh nghiệm xử lý đầu tiên là đơn vị phải tập huấn cho các điểm tiêm, đặc biệt cán bộ, nhân viên làm về chuyên môn kỹ thuật nắm chắc những triệu chứng, tác dụng không mong muốn và phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, đặc biệt là về thuốc có thể xử trí trong ngày. Thứ hai, các đơn vị phải đón tiếp những đối tượng đến tiêm. Đặc biệt sau khi tiêm, cán bộ phòng chờ sau tiêm hướng dẫn cho những đối tượng được tiêm các biểu hiện, tác dụng phụ có thể xảy ra. Thứ ba, các đơn vị phải chuẩn bị sẵn sàng tổ cấp cứu lưu động trong đó có phương tiện xe cấp cứu, thuốc men, nhân lực, sẵn sàng đón tiếp xử lý kịp thời các trường hợp.
Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi kiểm tra:
 Đoàn kiểm tra giám sát quy trình đón tiếp những đối tượng được tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang.
 
 
 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra vaccine Covid-19.
 Đoàn kiểm tra thăm hỏi các y bác sĩ BV Đa khoa Đức Giang sau tiêm vaccine Covid-19.