DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Hà Nội có 766 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Nhật Uyên
03-07-2020 20:35
Kinhtedothi - Theo số liệu kết quả xếp hạng các địa phương về công tác quản lý ATTP nông, lâm sản năm 2019 được công bố mới đây, Hà Nội là địa phương đứng đầu bảng về quản lý ATTP.
Việc đánh giá các địa phương dựa trên bộ tiêu chí gồm: Chỉ đạo, điều hành công tác quản lý ATTP; tuyên truyền, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về ATTP và ý thức chấp hành pháp luật về ATTP. Cùng với đó là công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật về ATTP; tăng cường năng lực công tác quản lý ATTP; xây dựng và phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn.
 
Năm 2018, Hà Nội xếp thứ 10 với 83/100 điểm; năm 2019 tăng lên với 91,5 điểm. Nằm trong nhóm triển khai tốt có 16 địa phương, còn lại thuộc về nhóm triển khai đạt yêu cầu.

Công tác phát triển các chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn cho TP được đánh giá là một nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó, đã xây dựng và phát triển được 766 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (tăng 227 chuỗi, tăng 41,8% so với năm 2018) trong đó có 259 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận theo tiêu chí của Bộ NN&PTNT.

Riêng Hà Nội duy trì và phát triển 138 chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm trong đó 55 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 83 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật.

Để củng cố niềm tin cho người tiêu dùng, TP đã phối hợp với đơn vị cung cấp xây dựng giải pháp, triển khai phần mềm sáng chế “Quy trình xác thực chống hàng giả”. Hoàn thành “Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm sản, thuỷ sản thực phẩm thành phố Hà Nội” với địa chỉ tên miền check.gov.vn. Đến nay, đã cấp mã tài khoản quản trị cho 2.718 cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm sản, thủy sản an toàn. Đã cấp mã QR truy xuất minh bạch thông tin cho 867 DN đã hoàn thành thủ tục tham gia www.check.gov.vn với tổng bộ mã truy xuất được quản lý hơn 7.228 mã sản phẩm trong đó có hơn 1.026 mã sản phẩm có nguồn gốc của 34 tỉnh, TP.