DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội: Cứ 10 cơ sở kinh doanh nông sản có 1 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Lâm Nguyễn
30-10-2019 09:47
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo rà soát kết quả công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu giám sát chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) từ năm 2017 đến tháng 9/2019 trên địa bàn TP.
Tin liên quan
Thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở tại Hà Nội. Ảnh: Trọng Tùng.
Theo đó, hàng năm Sở NN&PTNT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, chuyên ngành, liên ngành, đột xuất về chất lượng ATTP.
Kết quả, tổng số cơ sở đã thanh tra, kiểm tra từ năm 2017 đến tháng 9/2019 là 60.451 lượt cơ sở. Qua giám sát, đã phát hiện 6.249 cơ sở không đạt yêu cầu, chiếm 10,3% (tức trung bình 10 cơ sở, lại có 1 cơ sở vi phạm).
Các đơn vị chức năng liên ngành đã xử lý vi phạm và kiến nghị xử phạt với số tiền gần 10 tỷ đồng, buộc phải tiêu hủy hơn 60 tấn sản phẩm nông lâm thủy sản. Ngoài ra, còn nhắc nhở, phạt cảnh cáo và yêu cầu khắc phục đối với một số cơ sở vi phạm.
Cũng trong khoảng thời gian trên, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lấy mẫu giám sát chất lượng ATTP các sản phẩm nông sản. Trong đó, tập trung vào các sản phẩm có nguy cơ cao như: Rau, quả, chè, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và sản phẩm thủy sản. Từ năm 2017 đến tháng 9/2019, đã tiến hành lấy 8.422 mẫu, phát hiện 488 mẫu vi phạm, chiếm tỷ lệ 5,8%.
Đánh giá kết quả giám sát ATTP thời gian qua cho thấy, trong quá trình lấy mẫu giám sát, kết quả phân tích đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội phát hiện một số hoạt chất nhưng chưa có quy định tương ứng đối với loại rau phân tích, hay dư lượng Leucomalachite Green, Malachite Green, Chloramphenicol, Ciprofloxacin, Enrosulfan trên mẫu thịt, thủy sản nhưng chưa có mức giới hạn cho phép trong thực phẩm. Đây là những hạn chế ảnh hưởng đến công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm ATTP của các cơ quan chức năng trên địa bàn Hà Nội.