DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI LẠ DO VIRUS CORONA

Hà Nội: Cứ 3 hộ chăn nuôi lợn thì có 1 hộ mắc dịch tả châu Phi

Lâm Nguyễn
18-07-2019 13:50
Kinhtedothi - Báo cáo mới nhất của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) vẫn chưa có dấu hiệu được khống chế.
Tin liên quan
Phun thuốc tiêu độc khử trùng vệ sinh chuồng nuôi lợn
Theo đó, lũy kế đến nay, bệnh DTLCP trên địa bàn TP đã xảy ra tại 28.050 hộ chăn nuôi (chiếm 34,7% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi toàn TP), tức trung bình cứ 3 hộ chăn nuôi lợn thì có ít nhất 1 hộ có lợn mắc dịch tả châu Phi.
Toàn TP có ở 2.303 thôn, tổ dân phố của 447 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã có lợn mắc bệnh. Bệnh DTLCP đến nay đã làm mắc bệnh và tiêu hủy 487.527 con lợn (chiếm 26% tổng đàn lợn của Hà Nội). Tổng số lợn nái, đực giống mắc bệnh, tiêu hủy là 63.925 con, chiếm 13% tổng số lợn mắc bệnh, tiêu hủy.
Nhìn chung, công tác phòng, chống bệnh DTLCP đã được các cấp, ngành và chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống; tuy nhiên dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp, chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rộng, ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn và có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn.
Các ổ dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn mắc tại hộ có dịch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch.
Hiện, Sở NN&PTNT Hà Nội đang tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, các địa phương tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu. Đồng thời, hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh theo quy định…