DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Hà Nội: Cuộc giải cứu 4 người bị thương, mắc kẹt trong đám “cháy” ở toà nhà Lotte

Đạt Lê - Nguyễn Trọng
16-05-2019 15:43
Kinhtedothi – Hoả hoạn bất ngờ xảy ra tại tầng hầm toà nhà nguy cơ gây cháy lan sang khu vực hàng hóa… Cùng thời điểm, phát sinh đám cháy tại tầng 7. Vụ cháy đã khiến 4 người bị thương và mắc kẹt.
Đó là tình huống giả định tại buổi diễn tập phương án chữa cháy tại Trung tâm thương mại Lotte 54 Đào Tấn vào sáng 16/5 do Công an quận Ba Đình phối hợp với các đơn vị và Ban quản lý toà nhà Lotte Hà Nội tổ chức.
 Diễn tập phương án chữa cháy tại toà nhà Lotte 54 Đào Tấn sáng ngày 16/5. (ảnh Đạt Lê)
Theo tình huống giả định được ban tổ chưa đưa ra, vào hồi 10 giờ 00 ngày16/5/2019, do sự cố kỹ thuật, xe ô tô đang dừng đỗ để xuất nhập hàng tại khu vực trung chuyển hàng hóa tầng hầm B1 Tòa nhà Lotte bị bốc cháy, sự cố cháy làm bục vỡ bình chứa nhiên liệu gây cháy lan sang khu vực hàng hóa và có nguy cơ cháy lan tiếp xuống tầng hầm B2 theo dòng nhiên liệu chảy tràn trên mặt sàn. Ngay khi xảy cháy, hệ thống báo cháy lập tức báo động toàn tòa nhà.
Sự cố đã làm 2 người bị thương, trong đó 1 người bị thương nặng không còn khả năng di chuyển có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng do tác động nhiệt và khói của đám cháy; 1 người còn lại bị thương nhẹ và mất phương hướng thoát nạn do khói làm hạn chế tầm nhìn.
Theo giả định tại khu vực tầng 7, cũng phát sinh cháy, khói bao trùm khu vực tầng 7 và làm 2 người bị mắc kẹt không thể tự thoát ra bên ngoài. Với đặc điểm khu vực tầng 7 của tòa nhà tập trung nhiều chất dễ cháy như đệm, mút xốp, rèm vải và đồ nhựa … nên tốc độ làn truyền của đám cháy nhanh, khói khí độc tỏa ra nhiều và nhanh chóng xâm nhập vào các hành lang thoát nạn. Do không thông thạo địa hình nên đã gây ra tâm lý hoảng loạn cho khách khi thoát nạn khỏi tòa nhà.
Ngay khi nhận lệnh của chỉ huy chữa cháy tòa nhà, các tổ công tác bên trong tòa nhà nhanh chóng được triệu tập và nhận nhiệm vụ: Tổ thông tin gồm 2 người, ngay lập tức gọi điện báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại 114 và các lực lượng hỗ trợ, đồng thời phát loa thông báo cho toàn bộ tòa nhà biết về sự cố cháy, nổ, hướng dẫn mọi người di chuyển và thoát nạn bằng cầu thang bộ.
 Lực lượng chữa cháy hướng dẫn người thoát khỏi khu vực đám cháy. (ảnh: Đạt Lê).
Lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, Công an phường Cống Vị ngay khi biết tin, đã nhanh chóng cử tổ công tác đến hiện trường hỗ trợ đảm bảo giao thông, an ninh khu vực Tòa nhà và phối hợp với lực lượng cơ sở làm nhiệm vụ chữa cháy. Công việc chữa cháy và thực hiện cứu người, cứu tài sản của cơ sở thực hiện một cách nhanh chóng.
Khoảng 5 phút sau xe chữa cháy của Công an quận Đống Đa (được giao là đơn vị tổ chức chữa cháy trên địa bàn gần nhất) đã đến hiện trường để chỉ huy. Ngoài ra còn có 1 xe chỉ huy, 1 xe chữa cháy và 1 xe CNCH của Công an quận Ba Đình do đồng chí đại úy Lưu Văn Khánh, Phó Đội trưởng chỉ huy.
1 xe chữa cháy và 1 xe thang của Đội CC&CNCH Khu vực 2, Phòng Cảnh sát PCCC, Công an Thành phố do đồng chí Trung tá Phạm Thanh Tâm, Phó đội trưởng làm chỉ huy cũng đã được điều động đến hiện trường. Việc báo cáo và chuyển giao quyền chỉ huy chữa cháy cho lực lượng chuyên nghiệp của Đội PCCC Cơ sở cũng đã nhanh chóng được thực hiện ngay tại hiện trường tầng hầm B1.
Nhận định tình đám cháy diễn biến phức tạp do có sự chảy tràn xăng dầu và có nguy cơ cháy lan xuống tầng hầm B2. Chỉ huy quyết định dùng đội hình 2 lăng phun bọt hòa không khí bội số nở cao để chữa đám cháy tại tầng hầm. Đồng thời, lệnh cho xe thang (tầm vươn cao 32m và tầm phun xa trên 30m) triển khai ngay đội hình thang và đệm hơi sẵn sàng cứu người khu vực tầng 7 phía mặt tiếp giáp đường Đào Tấn của Tòa nhà ra bên ngoài.
Với sự phối hợp của nhiều lực lượng và hỗ trợ đắc lực của nhiều phương tiện, thiết bị hiện đại, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, hiện trường vụ cháy đang được lực lượng chức năng niêm phong, bảo vệ và bàn giao lại cho cơ quan điều tra xác định nguyên nhân vụ cháy... Buổi diễn tập phương án chữa cháy đã thực hiện thành công, đảm bảo an toàn về người và phương tiện.
Một số hình ảnh diễn tập phương án chữa cháy tại Trung tâm thương mại Lotte 54 Đào Tấn vào sáng 16/5 do phóng viên ghi lại:
 Đám cháy xuất phát từ tầng hầm.
 
 
 Cảnh sát PCCC nhanh chóng đến hiện trường làm nhiệm vụ.
 
 Lực lượng chữa cháy cơ sở hướng dẫn người dân thoát nạn.
 
 Xe thang, vòi phun với độ cao 30m dập lửa.
 Phương án diễn tập chữa cháy thành công, an toàn.