DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Hà Nội: Dân vứt lợn chết, lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm

Trọng Tùng
05-03-2019 16:31
Kinhtedothi - Chiều 5/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu chủ trì cuộc họp với các sở ngành, địa phương về ứng phó cấp bách với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Nội.
Tin liên quan
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại cuộc họp 
Kể từ sau ổ dịch được phát hiện tại phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên ngày 24/2/2019, đến nay, Hà Nội chưa xuất hiện thêm các ổ dịch khác. Dù vậy, nguy cơ lây lan bệnh dịch trong thời gian tới vẫn là rất cao. Nguyên nhân là bởi Hà Nội tiếp giáp với 8 tỉnh, TP, có nhiều tuyến đường giao thông, nên việc quản lý vận chuyển động vật và sản phẩm động vật nói chung, lợn nói riêng rất phức tạp. Tổng đàn lợn của Hà Nội hiện khoảng 2 triệu con, nhưng chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm đến 60%. Đáng lo ngại hơn, giá thịt lợn những ngày qua có nhiều biến động, thông tin bệnh dịch ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người dân...
Tại cuộc họp, vấn đề hỗ trợ cho người dân có lợn bị tiêu huỷ được nhiều địa phương quan tâm. Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, việc hỗ trợ tiêu huỷ lợn theo quy định hiện còn nhiều thủ tục, “có trường hợp lợn mắc bệnh dịch lở mồm long móng, bị tiêu huỷ nhưng vài tháng sau mới được hỗ trợ” – ông Hà lấy ví dụ. Theo đại diện một số địa phương, việc chậm hỗ trợ lợn bị tiêu huỷ ảnh hưởng tới tâm lý của người chăn nuôi; sẽ có trường hợp sẵn sàng bán tháo để nhận tiền luôn, thay vì trông chờ hỗ trợ của Nhà nước.   
Liên quan tới vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị các địa phương có lợn bị bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi phải tiêu huỷ cần chủ động ngân sách từ nguồn dự phòng để thực hiện hỗ trợ kịp thời cho người chăn nuôi. “Sau 5 ngày lợn bị tiêu huỷ, phải hỗ trợ tiền để bà con yên tâm. Trước mắt, thực hiện hỗ trợ 38.000 đồng/kg lợn hơi…” – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh.
Xung quanh câu hỏi về kinh phí dự phòng phục vụ công tác khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà cho biết, theo quy định, các địa phương cần có quyết định mới có thể thực hiện chi trả, tuy nhiên, vẫn có thể linh động hỗ trợ cho người dân trước, rồi hoàn thiện thủ tục sau. “Nếu các địa phương chi quá 50% ngân sách dự phòng mà vẫn không đủ hỗ trợ cho người dân, thì có thể báo cáo UBND TP để xin cấp kinh phí bổ sung…” – ông Hà cho biết thêm. 
Để khống chế có hiệu quả bệnh dịch tả lợn châu Phi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các sở ngành, địa phương tiếp tục triển khai, quán triệt tốt “5 không” trong ứng phó với bệnh dịch đến từng thôn, xã. Trong đó, đặc biệt chú ý kiểm soát chặt thức ăn dư thừa chưa được xử lý nhiệt - nguyên nhân được Tổ chức Thú y thế giới (IOE) nhận định chiếm đến 60% nguồn lây lan và xâm nhiễm của bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cũng đề nghị lãnh đạo các sở ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm. Bí thư, Chủ tịch các địa phương phải trực tiếp vào cuộc. “Quận, huyện nào để xảy ra tình trạng người dân ném lợn chết ra sông thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước TP…” – Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh.
Từ ngày 15/3 – 15/4/2019, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đề nghị các sở ngành, địa phương phát động đợt tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường. 5 tổ công tác liên ngành tiếp tục đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tại tất cả các quận, huyện, thị xã. Giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dịch tại cơ sở, kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả, không để lây lan diện rộng. Đặc biệt, cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người dân không hoang mang, chủ động các biện pháp phòng chống, và không tẩy chay thịt lợn.