DÒNG SỰ KIỆN. * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội đẩy mạnh chăn nuôi bò thịt chất lượng cao

Phương Nga
17-09-2019 14:42
Kinhtedothi - Sáng 17/9, Trung tâm Phát triển Nông nghiệp (Sở NN&PTNT Hà Nội) tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trên địa bàn TP giai đoạn 2019 - 2020.
Tin liên quan
 Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội Hoàng Kim Vũ báo cáo tại hội nghị
Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội Hoàng Kim Vũ cho biết, hiện tổng đàn bò thịt, bò sinh sản trên địa bàn Hà Nội là 122.000 con. Trong đó bò cái sinh sản là 83.310 con; đàn bò thịt, bò sinh sản tại 39 xã, vùng chăn nuôi trọng điểm là 39.626 con. Tỷ lệ thụ tinh nhân tạo trên đàn bò thịt đạt 80%, tổng số bê thịt sinh ra từ phương pháp thụ tinh nhân tạo hàng năm khoảng 55.000 con. Về cơ cấu giống, có 65% bò lai Zebu, 30% bò lai hướng thịt (Angus, Droughmaster, Wagyu. BBB…), bò vàng địa phương 5%. Công tác phát triển giống theo 3 nhóm chiến lược chuyên thịt, chuyên thịt chất lượng cao, kiêm dụng.
Để nâng cao chất lượng đàn bò, TP đã đưa các giống bò mới vào chăn nuôi như bò BBB, Wagyu… cho hiệu quả kinh tế cao và chất lượng thịt ngon hơn. Đặc biệt, mới đây TP đã phê duyệt Kế hoạch phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trên địa bàn TP giai đoạn 2019 - 2020. Mục đích của chương trình nhằm tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi Hà Nội giai đoạn 2019 - 2020, phát triển chăn nuôi bền vững, gia tăng giá trị kinh tế cao, nâng cao đời sống người dân. Mặt khác, góp phần nâng cao sức cạnh tranh ngành hàng thịt bò trên thị trường, giảm nhập khẩu thịt bò, hình thành và phát triển các chuỗi khép kín và chuỗi kiên kết trong chăn nuôi.
Ngoài ra, nhằm xây dựng vùng sản xuất bò giống và thương hiệu thịt bò Hà Nội, tạo sản phẩm thịt bò chất lượng, an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô, dự kiến sẽ sản xuất được 5.100 con bê thương phẩm, hàng năm cung cấp cho thị trường trên 3.00 tấn thịt bò chất lượng cao. Gia tăng giá trị sản phẩm bê từ 10 - 20% so với các bê thông thường khác. Hình thành các vùng sản xuất bò giống hướng thịt chất lượng cao tại các huyện, thị xã có tiềm năng như Ba Vì, Gia Lâm, Mê Linh, Sóc Sơn…
Đối tượng tham gia vào chương trình bao gồm các hộ chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt có đủ đất đai, chuồng trại, lao động, kỹ thuật, kinh nghiệm, kinh phí đối ứng để nuôi được từ 10 bò cái sinh sản trở lên. Hộ có kinh nghiệm chăn nuôi cam kết thực hiện theo đúng quy định của mô hình, nghiêm túc tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật được chuyển giao và có đủ nguồn lực để đối ứng.
 Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng nhấn mạnh, việc phát triển đàn bò theo hướng chất lượng cao là xu hướng tất yếu hiện nay. Bởi hiện nay đàn lợn trên địa bàn TP đang giảm mạnh do dịch tả châu Phi, đây là cơ hội để tái cơ cấu lại đàn vật nuôi, bù đắp lượng thực phẩm thiếu hụt. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ thịt bò của người tiêu dùng Thủ đô rất lớn.
Mặt khác, TP lại có tiềm năng lớn để phát triển chăn nuôi đại gia súc, trung bình mỗi năm trên địa bàn TP có khoảng 1 triệu tấn rơm, đây là nguồn thức ăn cho đàn bò. Việc chăn nuôi bò chất lượng cao là hướng đi lâu dài của ngành chăn nuôi TP, hướng tới xuất khẩu để nâng cao giá trị. Theo ông Đăng, để phát triển chăn nuôi bò chất lượng cao cần phát triển theo chuỗi khép kín, trong đó lấy DN làm đầu tàu. Cùng với đó phải xây dựng vùng an toàn, xã an toàn dịch bệnh, xây dựng chỉ dẫn địa lý và thương hiệu sản phẩm.