DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội diễn tập phòng chống dịch cúm A/H7N9

Hà Ngân
13-03-2017 15:33
Kinhtedothi - Sáng 13/3, UBND huyện Thường Tín đã tổ chức diễn tập chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại xã Lê Lợi. Đến dự buổi diễn tập có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
Đây được coi như bước củng cố kỹ năng, điều tra, giám sát xử lý tình huống khi xuất hiện ca bệnh tại cộng đồng cho các đội chống dịch cơ động, phòng trừ trường hợp dịch cúm A/H7N9 xâm nhập vào TP.
 
Theo đó, tình huống diễn tập được đưa ra là ngày 12/3, Chi Cục Thú y Hà Nội đã thông báo kết quả xét nghiệm trên vịt tại chợ đầu mối buôn bán gia cầm Hà Vỹ (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín), trong đó có 1 mẫu bệnh phẩm trên gà cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm A/H7N9. Ngay lập tức, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thường Tín đã tổ chức lập danh sách và giám sát sức khỏe của 150 người buôn bán, có tiếp xúc gần với gia cầm tại chợ đầu mối Hà Vỹ.
Cụ thể, 7 giờ 30 sáng 13/3, Trạm Y tế xã Lê Lợi phát hiện anh Nguyễn Văn X. (35 tuổi, tại thôn 1), làm nghề buôn bán gia cầm tại chợ Hà Vỹ có biểu hiện sốt cao 39 độ C, ho nhiều, đau tức ngực. Nhận định đây có thể là một trường hợp mắc cúm A/H7N9 trên người, TTYT huyện Thường Tín đã báo cáo TTYT Dự phòng Hà Nội và lập tức cử đội chống dịch cơ động tiến hành điều tra xác minh và xử lý tại thực địa.
Bệnh nhân nghi ngờ được điều tra thông tin, lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín bằng xe vận chuyển cấp cứu để được cách ly, điều trị. Tại đây, bệnh nhân được đưa vào buồng cách ly để mẫu phẩm trên người bệnh nhân và dùng máy chụp X quang di động để kiểm tra. Trong thời gian các mẫu bệnh phẩm sẽ được đưa đi phân tích, bệnh nhân tiếp tục nằm điều trị tại bệnh viện và chờ kết quả, khu vực bệnh nhân nằm được cách ly nghiêm ngặt và nhân viên y tế phun thuốc khử trùng xung quanh.
Tại nhà bệnh nhân và khu vực xung quanh cũng được cán bộ xử lý môi trường tiến hành phun hóa chất khử khuẩn. Ngay sau khi bệnh nhân được đưa vào viện, lực lượng thú y của Sở NN&PTNT cũng đã tổ chức lập chốt kiểm dịch ngay tại đầu thôn 1 và chợ Hà Vỹ, đồng thời tập trung lực lượng khử trùng toàn bộ khu vực chợ và tiến hành đóng cửa, ngừng hoạt động kinh doanh buôn bán gia cầm tại chợ Hà Vỹ.
Đánh giá về buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, buổi diễn tập đã đạt được mục tiêu là nâng cao năng lực đáp ứng với tình huống khi xảy ra dịch cúm A/H7N9 ở người và gia cầm trên địa bàn. Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu, từ buổi diễn tập này ngành Y tế, nông nghiệp và UBND các quận, huyện rút kinh nghiệm, tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND TP để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm A/H7N9, tuyệt đối không để dịch bệnh xâm nhập vào TP.
Một số hình ảnh buổi diễn tập: