DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội điều tra được 15.749 trường hợp liên quan BV Bạch Mai, 3 người dương tính

Công Thọ - Thủy Tiên
01-04-2020 19:12
Kintedothi - Đối với những trường hợp như bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học, hiện đã điều tra được hơn 15.749 trường hợp; thực hiện lấy mẫu với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, 33 mẫu có kết quả trong đó có 3 trường hợp dương tính (là người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên tạp vụ bệnh viện).
Tin liên quan
Ngày 1/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.
Mở rộng điểm xét nghiệm nhanh, cho kết quả sau 10 phút
Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, sáng ngày 1/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch COVID-19 trên cả nước. Số ca mắc tại Việt Nam có xu hướng tăng lên trong những ngày vừa qua. Theo thông báo của Bộ Y tế, tính đến 14h00 ngày 1/4/2020, tại Việt Nam có 212 người bị nhiễm COVID-19 tại 26 tỉnh thành phố.
 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.
Đến nay đã có 60 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, 152 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.
Tại Hà Nội, theo số liệu giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), tính đến 14h00 ngày 1/4/2020, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 87 trường hợp có xét nghiệm dương tính, trong đó: 33 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch tại sân bay hoặc các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 54 trường hợp phát hiện tại cộng đồng (trong đó có 33 trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai).
Trong các ngày vừa qua, UBND Thành phố đã triệu tập nhiều cuộc họp và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt UBND Thành phố đã ban hành 3 Công điện chỉ đạo các đơn vị trong vấn đề xử lý ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai.
Thành phố phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tổ chức cách ly tập trung cho cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai tại khách sạn Mường Thanh để đảm bảo các nhân viên y tế vừa được cách ly phòng chống dịch vừa tiếp tục tham gia khám chữa bệnh.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy và UBND Thành phố về việc hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho các nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đang cách ly tại nhà và đang làm việc trong bệnh viện Bạch Mai.
Trong ngày 31/3, Sở Y tế đã thành lập 04 điểm xét nghiệm nhanh tại cộng đồng (quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Thanh Oai) để tổ chức xét nghiệm cho những trường họp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; Kết quả ngày 31/3/2020 đã xét nghiệm được 783 trường hợp trong dó có 04 trường hợp có kết quả dương tính, tuy nhiên sau khi làm lại với xét nghiệm PCR thì có 03 trường hợp âm tính và 01 trường hợp đang chờ kết quả. Trong những ngày tới sẽ mở rộng thêm các điểm xét nghiệm nhanh tại các quận, huyện.
Trong tổng số 1.591 trường hợp bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15-3 được gửi về Hà Nội để rà soát, đã lấy được 1.013 mẫu bệnh phẩm và đã xét nghiệm được 739 mẫu, tất cả mẫu đều âm tính.
Đối với những trường hợp khác như bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học, hiện đã điều tra được hơn 15.749 trường hợp, đã tổ chức cách ly được 13.255 trường hợp chưa qua 14 ngày; thực hiện lấy mẫu với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, 33 mẫu có kết quả trong đó có 3 trường hợp dương tính (là người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên tạp vụ bệnh viện).
Dịch bệnh diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng
Hiện nay diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đang có diễn biến phức tạp hơn với việc xuất hiện các ổ dịch có quy mô phức tạp như tại bệnh viện Bạch Mai; các trường hợp mắc bệnh đã có quá trình đi lại, làm việc tại nhiều nơi vì vậy trong những ngày tới dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn và tiếp tục có chiều hướng gia tăng.
Thời gian tới, các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; Cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp cần tăng tốc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với tinh thần phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị tốt bệnh nhân, bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu cao nhất trong giai đoạn hiện nay.
 Toàn cảnh phiên họp
TP tiếp tục kiểm soát tốt tại cửa khẩu sân bay Nội Bài, kiểm soát thân nhiệt của người đến Hà Nội để kịp thời xử trí theo quy định. Tiếp tục tổ chức rà soát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp sống trên địa bàn đã điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai và ra viện trong khoảng thời gian từ ngày 15/3/2020 đến ngày 25/3/2020.
Tiếp tục tổ chức việc xét nghiệm nhanh tại cộng đồng để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh. Tăng công suất xét nghiệm, mở rộng chỉ định xét nghiệm với phương châm xét nghiệm rộng rãi, xét nghiệm sớm để cách ly, tập trung xét nghiệm sàng lọc tại các khu cách ly tập trung để giảm mật độ người bị cách ly.

Người dân ủng hộ, thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội

Tại hội nghị, Chủ tịch các quận huyện cho biết, sau khi Thủ tướng có Chỉ thị yêu cầu cách ly xã hội, TP Hà Nội có Chỉ thị triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19, người dân đánh giá cao, đồng tình thực hiện nghiêm Chỉ thị và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Chính phủ, Thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch huyện Hoài Đức cho biết: “Nhân dân rất đồng tình, ủng hộ với các biện pháp quyết liệt của Chính phủ, Thành phố. Đặc biệt, các thông tin về tình hình dịch bệnh luôn được công khai, minh bạch, kịp thời để bà con theo dõi, chủ động có các biện pháp phòng chống dịch”.

Bên cạnh đó, các quận huyện báo cáo cho hay, chiều 31/3, có việc người dân tập trung đi mua hàng tại các siêu thị, tuy nhiên, mọi việc diễn ra trong trật tự và việc này kết thúc ngay trong buổi chiều cùng ngày.

Đại diện quận Hai Bà Trưng cho biết, tại trạm xét nghiệm nhanh trên địa bàn quận, dự kiến sẽ lấy mẫu 745 trường hợp, đã thực hiện được 286 trường hợp. Qua xét nghiệm ban đầu, trong hôm nay phát hiện 1 ca dương tính (nữ, là nhân viên của Đại lý bán vé máy bay trên đường Phan Chu Trinh) đã vào khoa Thần kinh BV Bạch Mai thăm người nhà từ ngày 19/3. Hiện nay, quận đã lấy dịch họng trường hợp này để xét nghiệm theo quy định; thực hiện khử khuẩn tại nơi ở và những nơi có liên quan.

Đại diện quận Thanh Xuân, Chủ tịch UBND quận, ông Nguyễn Xuân Lưu cho biết, quận đã chỉ đạo cho tạm dừng hơn 100 công trình đang thi công trên địa bàn quận. Khoảng 20% cán bộ công chức viên chức đi làm; thủ trưởng đơn vị bố trí người làm việc tại cơ quan và làm việc tại nhà. Hiện nay cán bộ công chức của quận đang chủ yếu giải quyết các thủ tục hành chính và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

"Hôm nay, vẫn còn một số công dân đến làm thủ tục. Quận đã tuyên truyền, giải thích để bà con đến ngày 16/4 thì quay lại làm thủ tục; chỉ giải quyết các thủ tục khai tử, khai sinh, khuyến khích qua hình thức trực tuyến", ông Lưu cho biết. 

Hiện có 1.278 người trên địa bàn quận liên quan đến BV Bạch Mai. Sáng nay quận đã lấy mẫu xét nghiệm 224 nhân viên y tế, bác sĩ BV Bạch Mai.

Tại trạm xét nghiệm nhanh của quận ở trường Tiểu học Phương Liệt, quận đã chỉ đạo công an xây dựng phương án phân luồng giao thông, phân luồng số người đến xét nghiệm, phân theo từng phường, tránh tình trạng bà con tập trung quá đông.

Biện pháp quan trọng nhất vẫn là cách ly, tránh giao tiếp

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định với tốc độ lây lan dịch bệnh như hiện nay, chỉ trong vòng vài ba ngày tới, thế giới sẽ ghi nhận 1 triệu ca mắc. Đáng lưu ý, đã có trường hợp trẻ 11, 13 tuổi tử vong. Nhiều cán bộ y tế, bác sĩ tham gia vào công tác phòng chống dịch trên thế giới bị nhiễm hoặc tử vong vì COVID-19. Qua đó, các quận huyện trên địa bàn TP cần chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, vật tư y tế, trang bị kiến thức và thiết bị đầy đủ cho cán bộ y tế trên mặt trận tuyến đầu chống dịch.

Chủ tịch UBND TP nhận định, Hà Nội đang là nơi có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước, có mức độ lây nhiễm nguy hiểm nhất. “Sự nguy hiểm của lây lan dịch bệnh xuất phát từ 56 trường hợp dương tính từ nội địa TP, chứ không phải ở số phát hiện từ sân bay” – Chủ tịch UBND TP nói. Trong đó, nguy cơ lớn nhất từ ổ dịch Công ty Trường Sinh, khoa dinh dưỡng BV Bạch Mai bởi đã có 37 trường hợp dương tính với Covid-19, trong số đó đã có những trường hợp F2 trở thành F0.

Rút kinh nghiệm từ BV Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP yêu cầu trong quá trình thực hiện, các đơn vị phải chú ý nguồn gốc lây bệnh để có phản ứng nhanh và kịp thời hơn; phải rà soát các công ty cung cấp thực phẩm trên các BV thành phố để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

   Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại  phiên họp

Hiện nay, TP đang cơ bản rà soát kỹ các trường hợp có yếu tố liên quan đến BV Bạch Mai. Bởi theo nghiên cứu của CDC Trung Quốc, có 65% người mắc COVID-19 không có biểu hiện khác thường. “Chính vì vậy, chúng ta phải thực hiện biện pháp cách ly xã hội để tránh lây lan trong cộng đồng, khoanh vùng dập dịch theo từng “đốm nhỏ”, không để bùng phát dịch” – Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP khẳng định, 2 nguồn lây nhiễm có nguy cơ cao là từ BV Bạch Mai và từ nhóm người nước ngoài và công dân Việt Nam về thì TP đang kiểm soát tốt, vẫn đang làm chủ tình hình. Trong đó TP đang triển khai xét nghiệm nhanh trên diện rộng để kịp thời phát hiện ca nhiễm ngoài xã hội. Đây là biện pháp hữu hiệu để nhanh chóng phát hiện được nguồn gốc dịch bệnh, từ đó chúng ta có những biện pháp mạnh mẽ hơn, xác minh nhanh hơn để “chặn đứng” nguy cơ lây lan.

Chúng ta đã có những bước đi rất quan trọng như cho học sinh nghỉ học, hạn chế tập trung đông người, hội họp, sinh hoạt tôn giáo. Tuy nhiên, với lưu lượng người như hiện nay thì nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn lớn. Đồng thời cho rằng, biện pháp quan trọng nhất hiện nay vẫn là cách ly, tránh giao tiếp.

Chủ tịch UBND TP thông tin, các chuyên gia Bỉ đã cảnh bảo rằng, nếu chỉ cần một bộ phận nhỏ (khoảng 10% dân số) không hợp tác, có thể nâng tỷ lệ lây nhiễm từ 30% - 60% dân số. Nếu chỉ cần 40% dân số không hợp tác, thì việc phong tỏa TP sẽ không có giá trị. Chính vì thế, công tác đôn đốc, giám sát để người dân thực hiện tốt việc cách ly tại nhà là giải pháp quan trọng trong phòng ngừa dịch bệnh.

Nhận định dịch Covid-19 đang là kẻ thù chung của cả nhân loại, Chủ tịch UBND TP đề nghị các thành viên trong Ban chỉ đạo phải thường xuyên tập hợp kinh nghiệm các nước để có biện pháp hiệu quả nhất. Giao nhiệm vụ các công việc cụ thể cho các đơn vị, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tuyên truyền đến toàn bộ hệ thống chính trị, người dân về ứng dụng Hanoi Smart City.

Ứng dụng sẽ tự động cảnh báo cho chính quyền những trường hợp nghi nhiễm; các trường hợp cách ly đủ 14 ngày sẽ tự động được gỡ bỏ. Chủ tịch UBND TP cũng tiếp tục yêu cầu các quận, huyện, tổ dân phố, các khu chung cư tiếp tục rà soát những người có yếu tố liên quan đến BV Bạch Mai, số người nước ngoài liên quan đến các ổ dịch. Các đội phản ứng nhanh tại địa phương khi tiếp nhận được thông tin từ các trường hợp cần khẩn trương tiến hành lấy mẫu và yêu cầu cách ly tại nhà.

Các trường hợp phát hiện dương tính qua test nhanh, cần chuyển ngay đến CDC để làm xét nghiệm, nếu dương tính mới đưa vào BV Nhiệt đới và xác định các F. Chủ tịch UBND TP nêu rõ, cần thành lập các bộ phận khám riêng dành cho các bệnh nhân nghi ngờ tại các BV. CDC sẽ chuyển 100-150 test nhanh cho cách bệnh viện và đề nghị Sở Y tế có hướng dẫn để thực hiện và cập nhật các trường hợp nghi nhiễm lên hệ thống. Các trường hợp đã hết thời hạn cách ly tập trung cần tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết từ mai, TP cũng sẽ triển khai lắp đặt các trạm test nhanh trên diện rộng để không chỉ xét nghiệm nhanh cho những trường hợp liên quan đến BV Bạch Mai mà còn phục vụ cho người dân ở các quận như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông… Đồng thời, đề nghị các địa phương triển khai cho người dân đăng ký trên ứng dụng để người dân đăng ký test nhanh, tránh tình trạng tụ tập đông người. Lãnh đạo TP nhấn mạnh, hiện Hà Nội chỉ có 300 máy thở/8 triệu dân. Do đó cần làm tốt công tác phòng ngừa, đồng thời khẳng định: “Thành bại do sự tham gia của người dân”.