DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội đồng bộ hệ thống quan trắc không khí

Dương Tùng – Việt An
06-02-2020 09:13
Kinhtedothi - Ngày 5/2, thông tin từ Sở TN&MT Hà Nội, từ đêm ngày 3/2 sang ngày 4/2 do có gió mùa Đông Bắc mạnh tăng cường kết hợp mưa nhỏ đã giúp chất lượng không khí Hà Nội tốt rõ rệt, toàn bộ 11 trạm quan trắc không khí trên địa bàn TP đều cho chỉ số AQI ở mức “Tốt”.
Chất lượng không khí dịp Tết đạt mức tốt
Theo báo cáo của Sở TN&MT, trong tháng 1/2020, TP Hà Nội xuất hiện nhiều dạng thời tiết cực đoan, gió mùa Đông Bắc kết hợp với gió Đông Nam mang hơi nước nóng ẩm từ Biển Đông vào tạo dải hội tụ trong khí quyển gây hiện tượng sương mù, không mưa, ít nắng và lặng gió. Điều này làm giảm khuyếch tán ô nhiễm trong không khí khiến nồng độ các chất ô nhiễm tăng cao.
Mặt khác, sát Tết Âm lịch cũng là thời điểm gia tăng lượng phương tiện tham gia giao thông, các công trình xây dựng gấp rút hoàn thiện, còn tình trạng người dân dọn nhà thu gom rác và đốt rác tại các điểm công cộng, còn đốt các phụ phẩm nông nghiệp trên đồng ruộng để dọn dẹp mặt bằng vào mùa vụ mới. Bên cạnh đó, nhu cầu đốt vàng mã trong dịp cuối năm âm lịch và đầu năm mới tăng cao cũng làm giảm chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP trong tháng 1/2020.
 Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện nhiều trong những ngày  qua. Ảnh: Công Hùng
Đáng chú ý, vào dịp nghỉ Tết, trên các tuyến đường tại Hà Nội phương tiện lưu thông ít và các công trình xây dựng, hoạt động sản xuất tạm dừng. Từ ngày 25 -27/1 xuất hiện nhiều trận mưa rào và dông kéo dài, giúp nồng độ bụi giảm, chất lượng không khí đạt mức “Tốt” tại 11/11 trạm. Đây là khoảng thời gian CLKK duy trì ở mức tốt nhất trong nhiều năm qua.
Đến ngày 29/1 (mồng 5 Tết), người dân tỉnh xa và lân cận trở lại Hà Nội để làm việc nên lượng giao thông tăng cao trong ngày này khiến nồng độ bụi cũng tăng lên, CLKK ở mức “Trung bình”, “Kém”. Từ đêm 3/2 đến nay, Hà Nội có mưa nhỏ nên CLKK đã được cải thiện rõ rệt.
Trong bối cảnh diễn biến CLKK Hà Nội đang có dấu hiệu suy giảm, điều kiện thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu ngày càng xuất hiện nhiều, UBND TP đã tập trung, quyết liệt ban hành Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 25/12/2019 về các biện pháp khắc phục hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số CLKK trên địa bàn TP Hà Nội.
Hoàn thiện 81 trạm quan trắc không khí trong năm 2020
Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, đến nay, Sở TN&MT, Sở TT&TT, Công an TP, Sở Xây dựng, các đơn vị thanh tra chuyên ngành và các quận, huyện, thị xã đã tăng cường triển khai thanh tra, kiểm tra, xử lý các phương tiện vi phạm, các công trình không bảo đảm vệ sinh môi trường gây ô nhiễm không khí. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của người dân.
Cụ thể, Sở TN&MT tăng cường đầu tư hệ thống quan trắc không khí tự động; điều chỉnh Dự án đầu tư hệ thống quan trắc không khí tự động (bao gồm 20 trạm quan trắc không khí cố định, 1 trạm quan trắc không khí lưu động), bảo đảm tiến độ trình UBND TP phê duyệt trong tháng 2/2020, triển khai dự án hoàn thành trong năm 2020. Về việc tiếp nhận tài trợ 50 trạm quan trắc không khí cảm biến, Sở TN&MT đã phối hợp đơn vị tư vấn và các quận, huyện, thị xã khảo sát, lựa chọn 50 vị trí địa điểm trên nguyên tắc phù hợp với quy hoạch mạng lưới quan trắc.
“Sau khi được UBND TP chấp thuận 50 vị trí địa điểm lắp đặt các trạm quan trắc cảm biến, Sở TN&MT thông báo cho Công ty THT để tổ chức lắp đặt các trạm quan trắc cảm biến, sớm đưa vào vận hành phục vụ người dân, dự kiến hoàn thành trong quý I/2020” – ông Đông cho biết.
Sở TN&MT đã chủ động nâng cấp hệ thống phần cứng, máy chủ bảo đảm kết nối hệ thống thiết bị quan trắc không khí sau đầu tư. Với hiện trạng 11 trạm quan trắc hiện có, 50 trạm cảm biến và 20 trạm cố định đang thực hiện đầu tư, mục tiêu đến hết năm 2020 TP Hà Nội sẽ hoàn thiện đồng bộ hệ thống 81 trạm quan trắc không khí trên toàn địa bàn TP. Từ đó đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường và nhu cầu theo dõi diễn biến CLKK của người dân Thủ đô.
Ngoài ra, Sở TN&MT đang tích cực phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp AFD và đơn vị tư vấn Pháp AirParif nâng cao năng lực quản lý hệ thống, dữ liệu quan trắc không khí tự động. Nghiên cứu tiếp thu bài học kinh nghiệm đơn vị tư vấn Pháp đã triển khai thành công tại Paris và Bắc Kinh. Dự kiến trong tháng 4/2020 sẽ tổ chức Hội thảo về đề xuất chương trình, kế hoạch hành động cải thiện CLKK trên địa bàn TP Hà Nội.