DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực

Lê Nam
09-10-2019 17:17
Kinhtedothi - Ngày 9/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại, đồng hành cùng phát triển giữa TP Hà Nội với DN sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực trên địa bàn.
Tin liên quan
  • Sở Công Thương Hà Nội: Cải cách hành chính vì người dân, vì doanh nghiệp Sở Công Thương Hà Nội: Cải cách hành chính vì người dân, vì doanh nghiệp
Hội nghị đồng hành cùng phát triển với DN sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội
Sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội, được sự quan tâm của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và sự hưởng ứng tham gia tích cực của các DN, sản phẩm công nghiệp trên địa bàn và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Năm 2018, TP đã công nhận 61 sản phẩm công nghiệp chủ lực và Top 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội. Tổng doanh thu của 61 sản phẩm đạt 40.000 tỷ đồng (tăng 28,4% so với năm trước); chiếm 32,5% giá trị sản xuất ngành công nghiệp TP; chiếm 7,7% tổng sản phẩm trên địa bàn; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 10.000 tỷ đồng (tăng 74% so với năm trước).
Trong đó, 15 DN dẫn đầu ngành công nghiệp Hà Nội với doanh thu trên 1.000 tỷ đồng/năm. Tiêu biểu, có DN đạt doanh thu trên 4.000 tỷ đồng như: Công ty cổ phần Vicostone; Công ty TNHH Panasonic Việt Nam... Từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 31 DN với 40 sản phẩm đăng ký tham gia xét chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội năm 2019.
Dự kiến, doanh thu đạt được của 31 DN có sản phẩm tham gia xét chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực năm 2019 đạt 6.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.600 tỷ đồng. Như vậy, trong 2 năm 2018 - 2019, dự kiến sẽ có 100 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực TP, doanh thu các sản phẩm công nghiệp chủ lực TP đạt 46.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 42,9% tổng doanh thu sản xuất công nghiệp và giá trị xuất khẩu đạt 11.610 tỷ đồng.

Sản xuất ống thép Sơn Hà - một trong những sản phẩm công nghiệp chủ lực của Hà Nội.

Tại hội nghị, các DN đã phản ánh những khó khăn trong quá trình đầu tư phát triển sản xuất sản phẩm công nghiệp. Cụ thể sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP đang bị đánh đồng vào sản phẩm chất lượng thấp, điều này gây ra hệ lụy cho DN làm ăn chân chính; những vấn đề về thuế, đất đai, vốn, mặt bằng sản xuất, thủ tục hành chính… cũng là những bất cập mà DN gặp phải.
Từ đó DN kiến nghị, TP phải xác định rõ  thế mạnh nên ưu tiên tập trung đầu tư trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư dàn trải, không nên lựa chọn các sản phẩm cũ, dù chiếm tỷ trọng cao nhưng không phù hợp với xu thế phát triển.
Trước những phản ánh từ cộng đồng DN Thủ đô, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng nêu rõ: Để thúc đẩy phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực, TP Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp như rà soát, ban hành, triển khai cơ chế, chính sách; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, cải thiện môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh; Tôn vinh sản phẩm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nâng cao uy tín chương trình sản phẩm công nghiệp chủ lực TP.
Trong khuôn khổ của hội nghị, đã diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ DN công nghiệp chủ lực TP Hà Nội và trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội năm 2018.