DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội - Đồng Nai: Đẩy mạnh hợp tác, kết nối cung - cầu

Linh Nguyễn
27-08-2019 19:55
Kinhtedothi-Theo lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, giữa tỉnh Đồng Nai và TP Hà Nội chưa ký kết hợp tác phát triển toàn diện, song có nhiều DN, nhà đầu tư từ TP Hà Nội đã và đang đầu tư tại tỉnh Đồng Nai và ngược lại; tiềm năng phát triển và hợp tác giữa hai địa phương là rất lớn.
Tin liên quan
Tiếp tục chương trình thăm, làm việc tại các tỉnh phía Nam, ngày 27/8, đoàn công tác do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai để đánh giá kết quả hợp tác phát triển giữa hai địa phương và đề ra giải pháp cụ thể cho thời gian tới.
Cùng tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Thị Kim Dung; cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành TP.
Về phía tỉnh Đồng Nai có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, cùng lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ, các sở, ban, ngành của tỉnh...
 Toàn cảnh Hội nghị tại Tỉnh ủy Đồng Nai
Tạo điều kiện tốt nhất kết nối cung - cầu
Theo Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Hà, thời gian qua, giữa tỉnh Đồng Nai và TP Hà Nội chưa ký kết hợp tác phát triển toàn diện, song có nhiều DN, nhà đầu tư từ TP. Hà Nội đã và đang đầu tư tại tỉnh Đồng Nai và ngược lại; tiềm năng phát triển và hợp tác giữa hai địa phương là rất lớn. Thời gian tới, tỉnh mong được học hỏi TP Hà Nội về giải pháp, cách thức trong cải thiện chỉ số PCI; tăng cường các kênh thông tin về đầu tư du lịch, trong đó mong chính quyền, các sở, ngành TP giới thiệu cho các DN Hà Nội nghiên cứu du lịch Đồng Nai. Ngoài ra, tới đây Đồng Nai sẽ là vệ tinh của TP Hồ Chí Minh trong phát triển vùng, quản lý đô thị của tỉnh sẽ gặp nhiều thách thức, nên mong Hà Nội chia sẻ cho tỉnh kinh nghiệm trong công tác quản lý phát triển đô thị, cũng như lĩnh vực đầu tư.
Thay mặt ngành kế hoạch đầu tư TP Hà Nội, Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Mạnh Quyền cho hay: Các tỉnh, TP nói chung sẽ phải thực hiện lập quy hoạch chung của tỉnh, trong đó TP Hà Nội cũng đang lúng túng từ việc lựa chọn đơn vị tư vấn, nên TP rất mong các sở, ngành hai địa phương cùng tham mưu để các địa phương cùng triển khai tốt công tác lập quy hoạch đến 2025-tầm nhìn đến 2030. Bên cạnh đó, Hà Nội đã được Bộ Chính trị thông qua đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, đặt ra những mô hình mới và chính sách đặc thù, tạo bứt phá cho Hà Nội, nên TP cũng mong nhận được hỗ trợ của các tỉnh trong đó có Đồng Nai. Đồng thời, Hà Nội cũng mong muốn hai địa phương chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai đề án TP thông minh trong điều kiện khối lượng công việc ngày càng tăng, bộ máy giảm; quan tâm cung cấp thông tin hỗ trợ các DN hai bên thuận lợi trong tìm hiểu môi trường đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch. Hiện trên địa bàn Đồng Nai đã có có 261 DN, chi nhánh, văn phòng DN của TP Hà Nội và ngược lại tại Hà Nội có 164 DN đến từ Đồng Nai. Do đó, ngành KH&ĐT cần hợp tác tham mưu nghiên cứu đề xuất, khai thác nhiều cơ chế chính sách thúc đẩy để DN hai bên ngày càng có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Đại diện cho ngành công thương Thủ đô, Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan chia sẻ: Hà Nội có hệ thống cửa hàng, siêu thị lớn, với nhiều sản phẩm làng nghề nổi tiếng lâu đời; đồng thời rất cần bình ổn thị trường hàng năm cho 10 triệu dân đang sinh sống, làm việc. Trong khi, Đồng Nai là nơi cung cấp được nhiều sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu thị trường Thủ đô nhất là thịt lợn. Nhiều sản phẩm như hạt điều, hạt tiêu, hàng thủ công mỹ nghệ... của Đồng Nai cũng đã được kết nối vào thị trường TP nhưng chưa nhiều, chưa tương xứng tiềm năng, thế mạnh hai bên. Bởi vậy, rất mong sở Công Thương và Sở NN&PTNT hai địa phương có kết nối sâu hơn đối với từng vùng sản xuất, sản lượng chăn nuôi của tỉnh để hỗ trợ chăn nuôi và kênh tiêu thụ bền vững; Hà Nội sẽ hỗ trợ các DN của tỉnh đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa qua các hội chợ và các kênh siêu thị tại TP như Aeon Nhật Bản, Lotte Thái Lan... Hai bên cũng cần trao đổi kinh nghiệm để quản lý các KCN trên địa bàn, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào các khu, cụm CN, trong đó Hà Nội mong được đón các nhà đầu tư Đồng Nai vào và sẵn sàng giới thiệu các DN Thủ đô vào KCN Long Thành mà Đồng Nai đang chuẩn bị đầu tư.
Đại diện cho các sở, ngành tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh bày tỏ mong muốn được kết nối với các trường chuyên của Hà Nội như Amstecdam, Chu Văn An... để có thêm nhiều kinh nghiệm giảng dạy, học tập cho các giáo viên, học sinh trường chuyên của tỉnh.  
 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu
Chọn những lĩnh vực có thế mạnh cụ thể
Lắng nghe các ý kiến trao đổi tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: Với mong muốn “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, thời gian gần đây Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến các tỉnh, TP trên cả nước. Qua chuyến công tác tại Đồng Nai lần này, đoàn công tác cảm nhận rõ rệt sự thay đổi khang trang, phát triển mạnh mẽ của TP Biên Hòa nói riêng, tỉnh Đồng Nai nói chung, trong đó tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ của tỉnh đã chiếm trên 80% nguồn thu, nông nghiệp cũng đã là nông nghiệp sạch... Đáng chú ý, công tác xây dựng Đảng của tỉnh cũng đáng để Hà Nội học tập, nhất là về mô hình các chức danh kiêm nhiệm, trong điều kiện Hà Nội có số dân đông, 52 tổ chức cơ sở đảng và nhiều đảng viên lão thành. Đồng thời, công tác xây dựng nông thôn mới cũng là một kinh nghiệm của Đồng Nai mà Hà Nội cần học hỏi.
Khẳng định sự phối kết hợp đẩy mạnh hợp tác giữa hai địa phương là rất cần thiết trong thời gian tới, đồng chí cũng đề nghị: Trong công tác xây dựng Đảng, Hà Nội đã có mô hình đánh giá cán bộ theo từng tháng được Ban Tổ chức T.Ư đánh giá cao, tỉnh Đồng Nai nên nghiên cứu; hoặc công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, mô hình bí thư không phải người địa phương, luân chuyển cán bộ... của TP cũng đang triển khai rất quyết liệt. Về xây dựng chính quyền, TP thông minh cũng đang được Hà Nội tiến hành; việc thí điểm quản lý theo chính quyền đô thị của TP cũng đã được Bộ Chính trị đồng ý, nên sẽ có các mô hình mới, hữu ích cho các tỉnh, TP lớn như Đồng Nai nghiên cứu. Trong hoạt động của HĐND, với gần 20% là đại biểu chuyên trách, hoạt động của HĐND TP cũng có nhiều kinh nghiệm có thể chia sẻ cho Đồng Nai.
Bên cạnh đó, trong lĩnh vực kinh tế, Trưởng đoàn công tác đề nghị Sở KH&ĐT hai bên lựa chọn một số vấn đề trong từng ngành để tập trung đẩy mạnh hợp tác cụ thể, như về xúc tiến đầu tư DN du lịch, đấu thầu qua mạng, tăng chỉ số PCI..., Hà Nội có thể trao đổi với tỉnh; về công thương, cũng có thể trao đổi để một bên là nơi sản xuất, một nơi là tiêu thụ. Ngoài ra, Hà Nội đang đứng đầu về đào tạo nhân tài, trong đó có thể chia sẻ cho tỉnh về kinh nghiệm xây dựng chính sách kêu gọi, đào tạo nhân tài... “Nên đưa ra thời gian thực hiện hợp tác ở một số vấn đề cụ thể, có thể sau 1 năm đánh giá lại về tiềm năng, thế mạnh có thể học tập lẫn nhau. Trong đó, cần cử một lãnh đạo UBND tỉnh, TP để thường xuyên chủ trì nắm bắt”, đồng chí nhấn mạnh.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai bày tỏ hoàn toàn thống nhất với quan điểm của Trưởng đoàn công tác TP Hà Nội và đề nghị: 2 sở KH&ĐT hai địa phương xác định lựa chọn lại những nội dung cô đọng, lĩnh vực cụ thể nhất  có thể thực hiện hợp tác để xây dựng kế hoạch, tìm giải pháp triển khai sớm, mạnh mẽ hơn.
Đoàn công tác TP Hà Nội trao hỗ trợ 3 tỷ đồng cho Quỹ An sinh xã hội tỉnh Đồng Nai 
Tại đây, đoàn công tác TP đã trao quà hỗ trợ của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thủ đô cho Quỹ An sinh xã hội của tỉnh Đồng Nai 3 tỷ đồng.