Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Số người rút BHXH một lần chưa có dấu hiệu giảm

Kinhtedothi - Theo BHXH Việt Nam, từ đầu năm 2023 đến nay, trung bình mỗi tháng, cả nước có gần 100.000 người hưởng BHXH một lần. Số người rút BHXH một lần chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trong khi đó, BHXH Hà Nội cho biết, 2 tháng đầu năm 2024, các cơ quan chức năng giải quyết chế độ một lần cho 4.626 người. So với cùng kỳ năm 2023, số người rút BHXH một lần trên địa bàn Hà Nội tăng 809 người, tương ứng với mức tăng 21,19%, nhưng không đáng kể so với mặt bằng chung.

Nhận về chế độ BHXH một lần, người lao động bị mất đi 4 quyền lợi lâu dài. Đó là không được nhận lương hưu hằng tháng khi về già; mất tiền mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mà mức hưởng khi khám, chữa bệnh BHYT thấp hơn người có lương hưu được cấp thẻ miễn phí. Khi qua đời, thân nhân không được trợ cấp mai táng, không được hưởng trợ cấp tuất.

BHXH Việt Nam tiếp tục khuyến nghị, người lao động nên cân nhắc thật kỹ lưỡng những yếu tố được và mất trước khi quyết định BHXH một lần.

Trước mắt, khi rời khỏi hệ thống BHXH, người lao động tham gia BHXH bắt buộc sẽ mất đi nhiều quyền lợi thiết thân như chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe...

Tuy nhiên, số người rút BHXH một lần chưa có dấu hiệu dừng lại. Phân tích nguyên nhân, các cơ quan chức năng chỉ rõ, người lao động rút BHXH một lần do nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố đó là những năm gần đây, không ít người lao động bị ảnh hưởng về việc làm, thu nhập, khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn, buộc họ phải tiêu trước “của để dành”.

Bên cạnh đó, một số người lao động chưa tìm hiểu kỹ, rút BHXH một lần theo dư luận. Ngoài ra, có một số người chưa hiểu rõ vai trò “giá đỡ” an sinh của chính sách, nên dù không quá cấp bách, họ vẫn đề nghị hưởng BHXH một lần và sử dụng để chi tiêu.

Trước thực tế đó, BHXH Việt Nam tiếp tục khuyến nghị, người lao động nên cân nhắc thật kỹ lưỡng những yếu tố được và mất trước khi quyết định BHXH một lần.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ phân bổ gần 3,7 tỷ đồng tặng quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo

Phú Thọ phân bổ gần 3,7 tỷ đồng tặng quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo

21 Jan, 12:26 PM

Kinhtedothi - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ và Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Phú Thọ đã quyết định phân bổ gần 3,7 tỷ đồng để hỗ trợ quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Thông báo thời gian dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, mưa lũ

Thông báo thời gian dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, mưa lũ

18 Jan, 04:58 PM

Kinhtedothi-Theo tin từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (T.Ư MTTQ) Việt Nam, sau thời gian triển khai đồng bộ, hiệu quả trên phạm vi cả nước, Ban Vận động cứu trợ T.Ư - Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam vừa ban hành Thông báo về thời gian kết thúc đợt vận động, tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra.

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

09 Jan, 05:01 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng thời với việc sửa chữa, xây dựng lại nhà ở, 8 tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Lâm Đồng tổ chức rà soát, kịp thời hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (như tivi, tủ lạnh…) cho những hộ gia đình khó khăn, không có khả năng tự trang bị lại được, nhất là những hộ gia đình có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn trôi.

Mở rộng mạng lưới an sinh, nâng chất lượng sống người dân

Mở rộng mạng lưới an sinh, nâng chất lượng sống người dân

08 Jan, 09:23 PM

Kinhtedothi - Công tác an sinh xã hội tiếp tục được mở rộng cả về phạm vi và chất lượng, góp phần cải thiện rõ rệt đời sống người dân, nhất là khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ