DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội: Dự kiến 3.520 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân khó khăn vì Covid-19

Oanh Trần
27-04-2020 21:00
Kinhtedothi - Chiều 27/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý thông tin: Hiện nay đã có danh sách 3 đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, có thể triển khai chi trả ngay trước ngày 30/4.

Hà Nội dự kiến 3.520 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân khó khăn vì Covid-19. Ảnh: Thủy Trúc

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến triển khai và giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đầu cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết: Trước hết chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi khi nhận được Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ  hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ. Bởi lẽ ngay sau khi mà Chính phủ ban hành Nghị quyết 42, người dân TP rất mong muốn triển khai ngay. 
Trong khi chờ hướng dẫn của Thủ tướng về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42, TP Hà Nội cũng đã chủ động thực hiện Nghị quyết này. Thứ nhất, là giao cho Sở LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan; UBND các quận, huyện, thị xã sơ bộ thống kê các đối tượng theo Nghị quyết 42 để khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, có thể triển khai được ngay.
Thứ hai, là giao cho Sở Tài chính chuẩn bị nguồn tiền để đáp ứng ngay yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ theo Nghị quyết 42 và tuân thủ quy trình hướng dẫn và Quyết định 15 đã nêu. 
 Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm trao tặng quà cho các đối tượng gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Thủy Trúc.
Thứ ba là chuẩn bị dự thảo quyết định của UBND TP về hướng dẫn, chỉ đạo triển khai thực hiện Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ khi được ban hành. 
UBND TP đã chỉ đạo 2 Sở Tài chính và LĐTB&XH thống kê ngay ba đối tượng: người  có công (NCC) với cách mạng, bảo trợ xã hội (NTXH) và người nghèo. Hiện đã có danh sách quản lý các đối tượng này, có thể triển khai ngay trước ngày 30/4.
“Ngày mai, chúng tôi phấn đấu sẽ có quyết định để tất cả các đối tượng được triển khai tiếp.” - Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhấn mạnh.
Đồng thời cho biết, Hà Nội là một trong những địa phương số lượng đối tượng khá lớn và số kinh phí để thực hiện theo Nghị quyết 15 cũng khá nhiều. Thống kê sơ bộ đến thời điểm hiện nay, Hà Nội có 1.477.000 đối tượng và dự kiến kinh phí là 3.520 tỷ đồng. Trong đó, 3 đối tượng NCC, BTXH, hộ nghèo là 414.000 người và dự kiến khoảng 505 tỷ đồng. Các đối tượng lao động khác là 1.063.000 người, dự kiến số tiền chi trả 3.023 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết, sẽ thực hiện rà soát tất cả những đối tượng này theo đúng quy trình, thủ tục theo hướng dẫn và giám sát của MTTQ Việt Nam để triển khai thực hiện ngay trong thời gian tới.