DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Được trả công 10 triệu đồng, nam thanh niên "tiếp tay" cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Đạt Lê
10-05-2021 15:20
Kinhtedothi - Nguyễn Xuân Phức (SN 1987, ở Lục Ngạn, Bắc Giang) được đối tượng người Trung Quốc nhờ thuê phòng ở Hà Nội để ở trong thời gian 1 tháng với chi phí 10.000.000 đồng. Sau khi thuê được căn hộ chung cư ở Gia Lâm, Phức gửi địa chỉ cho người nước ngoài tự tìm đến.
Ngày 10/5, lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa phát hiện đối tượng đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép lưu trú tại quận Bắc Từ Liêm. 
 Đối tượng Meng Zhong Xing và Nguyễn Xuân Phức.
Trước đó, ngày 8/5/2021, Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Cục A08 Bộ Công an và PA08 Công an Hà Nội tiến hành kiểm tra hành chính tại một tòa chung cư trên đường Hồ Tùng Mậu (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phát hiện 1 người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc tên Meng Zhong Xing (SN 1983) lưu trú trái phép, không có hộ chiếu, giấy thị thực cũng như các loại giấy tờ khác có giá trị nhập cảnh tại Việt Nam.
Tổ công tác đã tiến hành điều tra xác minh, Meng Zhong Xing khai nhận khoảng đầu tháng 4 năm 2021, thông qua một người quen ở tỉnh Nam Ninh, Trung Quốc đã liên hệ với đối tượng Nguyễn Xuân Phức (SN 1987, HKTT Tam Dị, Lục Ngạn, Bắc Giang) nhờ thuê phòng ở Hà Nội để ở trong thời gian 1 tháng, mọi chi phí do Meng Zhong Xing chi trả và trả công cho Phức 10.000.000 đồng và được Phức đồng ý.
Ngày 14/4/2021, Phức thuê 1 căn hộ S2.110521 chung cư Vinhome Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội và gửi địa chỉ cho Meng Zhong Xing tự tìm đến. Ngày 17/4/2021, Meng Zhong Xing và 4 người Trung Quốc khác (chưa rõ nhân thân, lai lịch) nhập cảnh trái phép bằng đường bộ vào Việt Nam và ở tại căn hộ trên. 
Sau khi ở được 2 ngày thì Meng Zhong Xing nhờ Phức thuê 1 căn hộ khác để ở tại Hà Nội. Đồng ý yêu cầu của Meng Zhong Xing, đến ngày 19/4/2021, Phức thuê ký hợp đồng thuê phòng tại  tòa chung cư trên đường Hồ Tùng Mậu, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đưa Meng Zhong Xing đến ở tại căn hộ trên và mua thực phẩm, hàng hóa phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.
Hiện Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Trung tâm y tế quận lấy mẫu xét nghiệm, đưa đi tập trung cách tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội, đồng thời chuyển hồ sơ tài liệu và đối tượng Nguyễn Xuân Phức đến cơ quan An ninh điều tra Công an TP để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.