Hà Nội: Gần 1 tuần thực hiện giảm giá thịt lợn hơi, thị trường vẫn không có nhiều chuyển biến

Bài và ảnh Thời Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau gần 1 tuần thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc hạ giá thịt lợn hơi, thế nhưng ở siêu thịt giảm giá không đáng kể, còn chợ vẫn chưa có tín hiệu "hạ nhiệt".

Chợ đầu vào còn tăng
Theo tìm hiểu của phóng viên tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, sau gần 1 tuần thực hiện chỉ đạo của Chính phú và Bộ Nông nghiệp & PTNT giảm giá thịt lợn, nhưng các chợ hầu như không có sự thay đổi nào.
 Giá thịt lợn ở chợ truyền thống chưa hề giảm, giá đầu vào nhích nhẹ.

Tại chợ Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, chợ Hà Đông, thịt lợn vẫn được bán với giá từ 140.000 - 180.000 đồng/kg tùy theo sản phẩm. Trong đó, sấn, ba chỉ bán dao động ở mức 150.000 - 160.000 đồng/kg. Bắp giò, thịt nạc dăm bán với giá 170.000 - 180.000 đồng/kg. Sườn thăn có giá từ 170.000 - 180.000 đồng/kg; sườn non 200.000 - 230.000 đồng/kg.
Một số tiểu thương cho biết: Khi chưa có chỉ đạo hạ giá thịt lợn thì giá mua lợn móc hàm là 105.000 đồng/kg. Nhưng khi có chỉ đạo của nhà nước, họ phải mua với giá 110.000 - 115.000 đồng/kg, cao hơn trước đó từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.
Tại chợ đầu mối Văn Quán (Hà Đông) - các tiểu thương bán buôn là chính nên giá thịt lợn rẻ hơn các chợ khác từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Thịt bán lẻ đến tay người tiêu dùng từ 130.000 - 160.000 đồng/kg, tùy theo loại. Thịt sấn, ba chỉ, bắp giò bán từ 130.000 - 140.000 đồng/kg. Sườn và sườn non có giá bán từ 140.000 - 160.000 đồng/kg.
 Giá thịt lợn đầu vào đắt, các hàng ăn nghỉ do dịch bệnh, nên nhiều tiểu thương tại chợ đầu mối Văn Quán, Hà Đông phải nghỉ bán hàng.

Theo quan sát của phóng viên, trước đây khi chưa xảy ra dịch bệnh Covid-19 thì các sạp thịt ở đây đều bán hành phủ kín phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Nhưng kể từ khi dịch bệnh xảy ra, nhiều hàng quán đã nghỉ bán, chợ chỉ còn vài ba hàng bán thịt lợn.
Trao đổi với một số tiểu thương được biết: Hầu hết bà con bán buôn cho các nhà hàng ăn uống, từ khi dịch bệnh các nhà hàng, quán ăn nghỉ mà thịt đầu vào thì đắt, bán chậm nên không được bao nhiêu lãi.
Nhiều người nghỉ bán từ lâu rồi. Giá mua thịt lợn móc hàm 110.000 đồng/kg, bán ra cho người tiêu dùng chỉ từ 130.000 - 160.000 đồng. Trước kia bán hàng tạ thịt mỗi buổi sáng, nhưng giờ vài ba chục cân cũng không bán hết.
 Trước ngày 1/4, siêu thị Co.opmart bán thịt lợn từ 119.000 - 180.000 đồng/kg. Ảnh chụp ngày 31/3.

Siêu thị giảm chưa nhiều
Tìm hiểu tại một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội cho thấy, ở Hệ thống siêu thị Big C đã bán thịt lợn với giá gốc từ trước Tết Nguyên đán, với giá từ 130.000 - 150.000 đồng/kg, thấp hơn các siêu thị khác từ 20.000 - 30.000 đồng/kg nên đến nay đơn vị này vẫn chưa có kế hoạch hạ giá thịt lợn.
Hiện tại, Co.opmart đã giảm giá thịt lợn xuống còn từ 114.000 - 177.000 đồng/kg, so với ngoài thị trường mức giá này vẫn cao. Ảnh chụp ngày 6/4.

Tại siêu thị Co.opmart, giá thịt lợn bán dao động từ 114.000 - 177.000 đồng/kg, giảm từ 3.000 - 9.000 đồng/kg so với trước. Trong đó, sườn non bán với giá 177.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg; thịt bắp giò bán với giá 145.000 đồng/kg, giảm 4.000 đồng/kg so với trước đó; thịt thăn bán với giá 158.000 đồng/kg, giảm 9.000 đồng/kg so với trước đó; móng giò bán với giá trên 114.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng so với trước.
Nếu so với chợ truyền thống thì mức này cũng chỉ ngang giá. Còn so với chợ đầu mối mức này còn quá cao. Nếu nói các DN đầu tàu dẫn dắt thị trường, nhưng giá lại cao hoặc bằng với ngoài thị trường thì khó có thể dẫn dắt được.
Riêng siêu thị Vinmart bán thịt lợn mát MEATDeli nên giá bán cao hơn các đơn vị khác.