DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Gần 1.400 doanh nghiệp đối thoại về chính sách thuế

Nha Trang
02-06-2020 17:51
Kinhtedothi - Gần 80 nhóm vướng mắc đã được DN nêu ra tại Hội nghị đối thoại giữa ngành thuế Thủ đô và gần 1.400 DN, trong đó các vướng mắc và kiến nghị liên quan đến việc gia hạn thuế và tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được đề cập nhiều nhất.
Tin liên quan
Toàn cảnh Hội nghị.
Ngày 2/6, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đối thoại với các DN trên địa bàn để lắng nghe và tháo gỡ khó khan, hỗ trợ DN vượt qua các thách thức để phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.
Hội nghị có sự tham gia của gần 1.400 DN tại 26 điểm cầu ở Văn phòng Cục và 25 Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực. Nhiều câu hỏi, kiến nghị liên quan đến các giải pháp hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được các DN nêu ra.
Cụ thể, DN thắc mắc về việc công ty có nhiều ngành nghề kinh doanh, có ngành nghề được gia hạn, có ngành nghề không được gia hạn theo Nghị định 41 hay không? Việc xác định đối tượng được gia hạn đối với ngành nghề kinh doanh cụ thể của đơn vị như thế nào? Gia hạn đối với số tiền chênh lệch quyết toán thuế TNDN ra sao?
Đại diện Công ty CP Phát triển Xây dựng Toàn Thắng đặt câu hỏi, DN này có nhiều ngành nghề sản xuất, kinh doanh; trong đó, có những ngành nghề thuộc đối tượng được gia hạn, có ngành nghề không thuộc đối tượng được gia hạn? Vậy, DN có nằm trong các đối tượng được hỗ trợ theo Nghị định 41 không? Các DN khác như công ty Diệp Linh, công ty Thương mại Toàn Thắng… cũng có thắc mắc tương tự.
Theo đại diện Cục Thuế TP Hà Nội, nếu một trong những ngành nghề theo đăng ký kinh doanh của DN thuộc đối tượng được gia hạn thì DN sẽ được gia hạn thuế theo Nghị định 41.
Bên cạnh đó, một số DN đề xuất kéo dài thời gian gia hạn thuế, tiền thuê đất; miễn thuế TNDN xuống mức 18% nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN... Lãnh đạo nhiều DN cũng cho hay, họ đang phải vật lộn với bài toán duy trì sản xuất kinh doanh, đặc biệt là duy trì ổn định lực lượng lao động để chờ cơ hội sau dịch.
Phó Cục trường Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Tiến Trường cho biết, khi dịch Covid-19 bùng phát, Cục đã chủ động xây dựng phương án.
Ông Nguyễn Tiến Trường - Phó cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, Cục Thuế TP Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án triển khai sớm, vừa đảm bảo chống dịch hiệu quả vừa đẩy mạnh việc hiện đại hóa công tác tuyên truyền, hướng dẫn DN.
Đặc biệt, cơ quan thuế Hà Nội tập trung triển khai có hiệu quả các gói hỗ trợ đến người nộp thuế thông qua các hình thức truyên truyền linh hoạt, phù hợp với thực tế.
Về các đề xuất giảm thuế, gia hạn theo thời gian nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội cho biết sẽ ghi nhận và báo cáo Bộ Tài chính để Bộ này có báo cáo Chính phủ và đề xuất với Quốc hội vì các kiến nghị này vượt thẩm quyền giải quyết của Cục Thuế Hà Nội.
Cụ thể, Cục đã chủ động thay đổi từ tập huấn trực tiếp như mọi năm sang hình thức tập huấn trực tuyến kết hợp với việc thường xuyên xây dựng các video bài giảng, hướng dẫn về chính sách thuế, đăng tải thông qua các kênh thông tin điện tử như website của Cục Thuế và trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Youtube…
Đẩy mạnh tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế qua Hệ thống thuế điện tử (eTAX) và qua đường bưu điện; Đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách hỗ trợ với trọng tâm là chính sách gia hạn thời gian nộp tiền thuế, tiền thuê đất, chính sách hỗ trợ trực tiếp bằng tiền của Chính phủ...
Thời gian tới, lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội cam kết tiếp tục sát cánh, đồng hành cùng cộng đồng DN, người nộp thuế vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.