DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội gắn biển đường phố mang tên GS.TS, bác sĩ Phạm Khắc Quảng

Thanh Bình
22-03-2021 11:52
Kinhtedothi - Sáng 22/3, UBND quận Long Biên phối hợp với Bệnh viện Phổi T.Ư tổ chức Lễ gắn biển tên đường phố Phạm Khắc Quảng, Nguyễn Thời Trung và Hoàng Minh Đạo thuộc quận Long Biên. Tham dự có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng.
 Lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo UBND TP Hà Nội trực tiếp thực hiện nghi lễ gắn biển tại phố Phạm Khắc Quảng, phường Giang Biên, quận Long Biên
Tuyến phố Phạm Khắc Quảng, Nguyễn Thời Trung và Hoàng Minh Đạo, quận Long Biên, TP Hà Nội được đặt tên thực hiện theo Quyết định số 5725/QĐ-UBND ngày 29/12/2020 của UBND TP Hà Nội về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, tuyến phố Phạm Khắc Quảng (quận Long Biên), đoạn từ ngã ba giao cắt đường Phúc Lợi tại toà nhà Ruby City 1, đến ngã ba giao cắt ô quy hoạch C.6/CXTP phường Giang Biên (Phố dài 965 m, rộng 19,5m). Đây là một trong những tuyến phố đẹp thuộc quận Long Biên.
Ghi nhớ công ơn của GS.TS, bác sĩ Phạm Khắc Quảng, UBND TP Hà Nội đã quyết định đặt tên Giáo sư tại tuyến phố Phạm Khắc Quảng, thuộc phường Giang Biên, quận Long Biên.  GS.TS Phạm Khắc Quảng (1912 - 2000) - nguyên quán tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh là thầy thuốc, một trí thức yêu nước ngành Y tế đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng nói chung và sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân nói riêng.
 
Trải qua nhiều năm công tác trong ngành Y tế, trên nhiều cương vị, GS.TS, bác sĩ Phạm Khắc Quảng luôn đem hết khả năng, thời gian và công sức để chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, giảng dạy và viết sách. Giáo sư đã đào tạo hàng nghìn thầy thuốc, các y, bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ y học. Giáo sư là người thầy, người anh cả của nhiều thế hệ thầy thuốc, đặc biệt trong chuyên ngành lao và bệnh phổi. Với hơn 50 năm gắn bó trong ngành, GS Phạm Khắc Quảng đã có nhiều công trình khoa học, trong đó nổi bật nhất là “Chương trình chống lao 10 điểm” đã được áp dụng từ năm 1976, góp phần quan trọng vào việc phòng chống lao ở nước ta. 
Với sự nghiệp cách mạng, GS. BS. Phạm Khắc Quảng là người trí thức tiêu biểu hướng về kháng chiến. Ông là một nhân sĩ yêu nước chân chính, quyết tâm theo con đường cách mạng của Đảng, của chủ tịch Hồ Chí Minh, tích cực tham gia và có nhiều đóng góp phục vụ sự nghiệp cách mạng, trong đó đáng kể là việc chuyển đổi căn nhà 12 Bà Huyện Thanh Quan cho Chính phủ và phòng khám bệnh tư của ông ở phố Tràng Thi là nơi gặp mặt của các trí thức thủ đô hướng về kháng chiến. Ông cũng tích cực giúp đỡ cán bộ hoạt động bí mật trong nội thành, vận động quyên góp thuốc và dụng cụ y tế gửi cho kháng chiến. Ông đã cùng nhóm trí thức cho ra tờ báo “Công luận” với lập trường đòi lập lại hoà bình ở Việt Nam…
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ.
Nhà nước đã trao tặng nhiều Huân Huy chương và nhiều danh hiệu cao quý cho GS, bác sĩ Phạm Khắc Quảng như: Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huy chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhất, Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Ba và danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 1990. Năm 2006, GS Phạm Khắc Quảng được Nhà nước truy tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc và năm 2012; Bộ Y tế đã truy tặng Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch về công tác phòng chống lao và bệnh phổi...
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Đây là niềm vinh dự, niềm tự hào không chỉ của riêng gia đình Giaó sư, bác sĩ Phạm Khắc Quảng, mà còn là của toàn ngành Y tế nói chung. Sự kiện ngày hôm nay có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và giá trị giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ thầy thuốc, để tiếp tục phát huy tinh thần vượt khó, kế thừa truyền thống tốt đẹp của ngành; phấn đấu, nỗ lực, tận tụy, hết mình phục vụ sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. “Chúng tôi, những thế hệ kế tục của giáo sư nguyện đem hết sức mình để tô đẹp thêm truyền thống ngành Y tế Việt Nam xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân”.
 
Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã trực tiếp thực hiện nghi lễ gắn biển tại phố Phạm Khắc Quảng, phường Giang Biên, quận Long Biên. Tiếp sau đó, lãnh đạo UBND quận Long Biên thực hiện nghi lễ gắn biển tại 2 phố Nguyễn Thời Trung và Hoàng Minh Đạo.