DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Giám đốc Sở Xây dựng giải trình trách nhiệm để chậm trễ trong quản lý, duy tu hệ thống thoát nước, cây xanh

Linh Nguyễn - Giang Ngân
05-06-2020 15:00
Kinhtedothi-Tại phiên giải trình do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng nay (5/6), một số đại biểu cho hay, cử tri nhiều địa phương vẫn phản ánh công tác quản lý, duy tu hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh, kênh mương thủy lợi còn chậm trễ, chưa kịp thời, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và cuộc sống của người dân.
Đại biểu Vũ Ngọc Anh (tổ Nam Từ Liêm) nêu rõ, trong báo cáo của HĐND TP vừa nêu tại Phiên giải trình có đề cập tình trạng này trên tuyến đường Nguyễn Thái Học, thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng), cắt tỉa cây xanh trên địa bàn phường Khương Mai, hệ thống xử lý nước thải tại đường Hoàng Văn Thái (quận Thanh Xuân)… 
“Đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng và Giám đốc Sở NN&PTNT làm rõ hơn nguyên nhân, trách hiệm cụ thể của từng đơn vị liên quan khi để xảy ra các tồn tại trong việc quản lý tiếp nhận và duy tu hệ thống hạ tầng đô thị nêu trên, các giải pháp nhằm khắc phục hạn chế này trong thời gian tới như thế nào?” - đại biểu nói.
Liên quan đến việc chậm xử lý các sự cố về thoát nước, chiếu sáng, cây xanh mà cử tri huyện Đan Phượng và quận Thanh Xuân nêu, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong giải trình cho biết, thời gian qua, TP đã tập trung chỉ đạo Sở cùng Ban Duy tu và các đơn vị dịch vụ công ích tăng cường công tác quản lý duy trì hệ thống hạ tầng kỹ thuật của TP, cơ bản đáp ứng yêu cầu cử tri, không để xảy ra vấn đề dân sinh bức xúc.
 Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong giải trình
Từ đầu năm đến nay, TP đã chỉ đạo trồng được thêm 31.560 cây, nâng tổng số cây xanh thực hiện trong 5 năm qua lên 1.537.000 cây (hoàn thành kế hoạch 1 triệu cây xanh cộng thêm gần 600.000 cây của 2 năm cuối). Đồng thời, đã cắt tỉa 176.000 cây. Về hệ thống chiếu sáng, trong 5 tháng đầu năm nay đã giải quyết 1.350 sự cố, thay mới 13.800 bóng đèn tại TP.
“Khối lượng công việc đã thực hiện rất lớn, nhưng một số nơi còn hiện tượng chậm xử lý như trong phóng sự vừa nêu. Thay mặt lãnh đạo Sở Xây dựng, tôi xin tiếp thu", ông Võ Nguyên Phong bày tỏ.
Về nguyên nhân xảy ra chậm xử lý, theo Giám đốc Sở Xây dựng, trước hết chủ quan do công tác quản lý duy trì của đơn vị cung ứng dịch vụ công ích, công tác giám sát của Ban Duy tu, sự phối hợp giữa Sở Xây dựng, chính quyền địa phương và các đơn vị dịch vụ công ích chưa kịp thời trong tiếp nhận phản ánh, xử lý sự cố.
"Trước tiên thuộc trách nhiệm của Sở Xây dựng và đơn vị vận hành, chúng tôi xin nhận trách nhiệm và khắc phục trong thời gian tới”, Giám đốc Sở khẳng định.
Từ đó, với những hạn chế về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cụ thể với đơn vị quản lý vận hành, cần tăng cường rà soát các điểm đen về hệ thống thoát nước và hệ thống cây xanh để kịp thời trồng thay thế hoặc cắt tỉa, nhất là trong khi đang thực hiện phương án phòng chống lụt bão năm 2020.
Ban Duy tu cần tăng cường công tác giám sát hợp đồng đã ký với đơn vị dịch vụ công ích. Đồng thời, cần có tăng cường phối hợp giữa Sở Xây dựng (đại diện là Ban Duy tu), đơn vị quản lý vận hành và chính quyền địa phương, thể hiện ở chỗ: Tăng cường chế độ thông tin báo cáo; các đơn vị dịch vụ công ích thiết lập thêm những group để có đại diện của đơn vị quản lý vận hành, Ban Duy tu, Sở Xây dựng và chính quyền địa phương để kịp thời tiếp nhận, phân loại các loại sự cố để có thời gian xử lý các sự cố nhanh nhất.
Về việc xây dựng các phần mềm quản lý, với lĩnh vực cây xanh đã hoàn thành, Sở Xây dựng sẽ phối hợp Sở KHCN sớm đưa việc quản lý vận hành hệ thống cây xanh trên phần mềm quản lý.
Đồng thời, quan tâm chế độ hoạt động của các trung tâm quản lý, trung tâm điều độ của các đơn vị quản lý vận hành; tiếp tục rà soát các quy định về phân cấp đầu tư, phân cấp quản lý sau đầu tư, về quản lý, định mức đơn giá… để thực hiện các dịch vụ công ích một cách tiết kiệm, hiệu quả nhất.