DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội giao ban trực tuyến về vấn đề tăng cường bảo vệ môi trường và quản lý trật tự xây dựng

Trần Long - Công Thọ, Ảnh: Phạm Hùng
24-09-2018 09:29
Kinhtedothi - Sáng 24/9, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến Quý III/2018 của Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị. Cùng chủ trì có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn…
Hội nghị tập trung thảo luận về 2 nội dung: Kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 31/5/2017 của Thành ủy về “Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”; Kết quả khắc phục các hạn chế, yếu kém; nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; tăng cường kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP.
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường
Báo cáo về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị có liên quan tích cực triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường trên địa bàn TP bước đầu đạt những kết quả đáng ghi nhận.
Theo đó, các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã đã xác định được mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong thời gian tới để tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ được UBND TP giao; nhận thức của người dân và các tổ chức đã được nâng cao một bước.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.
Cụ thể, năm 2017, các cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường trên địa bàn TP đã kiểm tra, thanh tra tại 2.583 cơ sở và xử lý vi phạm hành chính 751 cơ sở với tổng số tiền 18,4 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2018, các cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường trên địa bàn TP đã kiểm tra, thanh tra tại 681 cơ sở và xử lý vi phạm hành chính 159 cơ sở với tổng số tiền 5,1 tỷ đồng.
UBND TP giao Sở Xây dựng đôn đốc khẩn trương triển khai các dự án cấp nước sạch theo Quy hoạch. Đến nay, khu vực đô thị tỷ lệ cấp nước đạt gần 100%; khu vực nông thôn đạt trên 52% và dự kiến đến cuối 2018 đạt 55%. TP đã chấp thuận cho 23 nhà đầu tư đăng ký triển khai thực hiện 34 dự án cẩp nước nông thôn.
Các dự án hoàn thành sẽ nâng tỷ lệ người dân nông thôn được cấp nước sạch đạt tỷ lệ khoảng 94% và phấn đấu 100% dân số Thủ đô (cả khu vực đô thị và nông thôn) được tiếp cận sử dụng nước sạch vào năm 2020. Ngoài ra, từ tháng 9/2016 đến nay, TP đã tập trung triển khai thực hiện xử lý ô nhiễm môi trường nước hồ bằng chế phẩm Redoxy- 3C. Đến nay, đã xử lý được 86 hồ tại khu vực nội thành và 44 hồ tại khu vực ngoại thành; lắp đặt bè thủy sinh trên 49 hồ và máy sục khí trên 30 hồ nên chất lượng nước hồ đã được cải thiện.
TP đã xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mới phát sinh trên địa bàn. Đối với 43 cụm công nghiệp trên địa bàn TP đã đi vào hoạt động, có 25 CCN đã và đang được đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải và 18 CCN chưa đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải. TP đã giao các nhà đầu tư lập hồ sơ đề xuất Dự án đầu tư xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước thải và quản lý vận hành các trạm xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp trên địa bàn TP theo phương thức xã hội hóa.
Đối với nước thải y tế, các bệnh viện T.Ư và bộ ngành đã được đầu tư hệ thống xử lý chất thải lỏng. Trong đó, có 14/21 bệnh viện thuộc Bộ Y tế quản lý có hệ thống xử lý nước thải đạt QCVN 28:2010/BTNMT về nước thải y tế; 7/21 bệnh viện đang đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Đối với các cơ sở y tế thuộc TP, có 45 phòng khám đa khoa khu vực và 34 bệnh viện tư nhân trên địa bàn đều có hệ thống xử lý nước thải và đảm bảo đủ tiêu chuẩn về xử lý chất thải lỏng y tế theo quy định.
Bên cạnh đó, TP đã đưa vào vận hành 10 trạm quan trắc không khí tự động (gồm 2 trạm cố định và 8 trạm cảm biến). Kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí được công bố công khai trên website của UBND TP và của Sở TN&MT. Hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành Trạm quan trắc môi trường tự động, liên tục nước thải và Trạm quan trắc môi trường di động, tự động không khí tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). Đối với xử lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường làng nghề và nông thôn, UBND TP đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn TP đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
  Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị
Số vụ vi phạm trật tự xây dựng giảm mạnh
Về kết quả 1 năm thực hiện Kế hoạch 125/KH-UBND về việc khắc phục các hạn chế, yếu kém; nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; tăng cường kỷ cương trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP, báo cáo do Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục trình hội nghị cho biết, việc xử lý đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, nhất là các vi phạm tồn đọng đã có chuyển biến tích cực.
Cụ thể, năm 2017, các đội thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra tất cả các công trình xây dựng phát sinh (17.422 công trình) và phát hiện 1.916 công trình có vi phạm, chiếm tỷ lệ 11% (giảm 2% so với cùng kỳ). UBND cấp xã, cấp huyện đã giải quyết vi phạm 1.517 công trình; ban hành 1.740 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 12,2 tỷ đồng.
Về kết quả xử lý 132 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo tồn đọng từ nhiều năm, đến tháng 4/2018 đã xử lý được 12 trường hợp; chấp thuận hợp khối kiến trúc mặt đứng với các công trình liền hề hoặc cấp phép có điều kiện, đảm bảo không gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị đối với 88 trường hợp và tiếp tục xử lý, thu hồi phục vụ mục đích công cộng đối với 32 trường hợp không đủ điều kiện.
Đối với 552 trường hợp nhà, đất siêu mỏng, siêu méo hình thành sau khi triển khai các dự án giao thông từ năm 2013 đến nay, toàn TP đã giải quyết được 493 công trình, đạt tỷ lệ gần 90%. Đang tiếp tục xử lý đối với 59 trường hợp và dự kiến xong trong năm 2018.
Cũng theo báo cáo của Giám đốc Sở Xây dựng, nhằm chấn chỉnh tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ thực thi công vụ trong công tác quản lý trật tự xây dựng, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng cùng cấp ủy, UBND các quận, huyện, thị xã chấn chỉnh việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các Đội cũng như các bộ phận... Qua đó, tình trạng cố tình vi phạm đã giảm mạnh.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết thúc phần thảo luận, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, tại hội nghị, có 13 đồng chí phát biểu ý kiến, trong đó các ý kiến cơ bản thống nhất với hai báo cáo của Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên Môi trường trình bày. Các ý kiến cũng bổ sung đánh giá, kết quả tình hình thực hiện Nghị quyết số 11 của Thành ủy và Kế hoạch 125 của UBND TP. Đồng thới, các ý kiến cũng bổ sung đánh giá các vướng mắc, tồn tại trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 11 của Thành ủy và Kế hoạch 125 của UBND TP và đề xuất các giải pháp khắc phục tồn tại yếu kém.

Các đồng chí đề xuất một số nhiệm vụ cụ thể, thuộc lĩnh vực Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Nội vụ... Thay mặt Ban tổ chức, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường và Văn phòng UBND TP tập hợp ý kiến phát biểu bổ sung vào các báo cáo vừa trình bày.

Trong 8 tháng đầu năm 2018, các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra 100% các công trình xây dựng (15.299 công trình) và lập hồ sơ vi phạm 824 trường hợp (tương ứng tỷ lệ 5,39% trên tổng số công trình) giảm 867 trường hợp (51,27%) so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, số công trình xây dựng không phép phát hiện 287 trường hợp (giảm 55,57%) và xây dựng trên đất nông nghiệp là 308 trường hợp (giảm 55,81%)…

 Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục phát biểu tại hội nghị.
Tập trung thực hiện tốt các giải pháp
Phát biểu tham luận tại hội nghị, các đại biểu đều cho rằng, việc Thành ủy ban hành Nghị quyết 11-NQ/TU đã đáp ứng được sự mong mỏi của đông đảo người dân. Bởi, không chỉ giúp nâng cao chất lượng đời sống người dân mà còn giúp TP có môi trường tốt hơn để phát triển.
Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, sau 1 năm thực hiện, Nghị quyết đã giúp tăng cường nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về bảo vệ môi trường. Nêu lên thực trạng việc xử lý rác thải y tế hiện nay còn gặp nhiều khó khăn như: Hệ thống xử lý chất thải xuống cấp, công nghệ lạc hậu cần được đầu tư; công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường chưa sâu rộng; kinh phí xử lý chất thải khó khăn... Giám đốc Sở Y tế đề nghị TP tập trung đầu tư hệ thống xử lý chất thải đối với các cơ sở y tế công lập. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra các cơ sở trong việc xử lý để bảo đảm công tác thu gom hợp vệ sinh.
Bày tỏ đồng tình với việc Nghị quyết 11-NQ/TU ra đời đã đáp ứng được sự mong mỏi của người dân, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Vũ Văn Viện cho biết, Sở đã chủ động cùng các ngành tham mưu TP về việc thông qua đề án về tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Hiện, TP có 1.850 xe bus đạt tiêu chuẩn khí thải euro 3 và đã thực hiện thay thế 238 xe tiêu chuẩn Euro 4. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tham mưu để thực hiện thay thế xe buýt cũ bằng các xe buýt chất lượng cao và có thể đưa xe buýt điện vào hoạt động để bảo vệ môi trường.
 Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện phát biểu tại hội nghị.
Trong khi đó, Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng cho biết, Sở đã xây dựng chương trình có 6 nội dung về công tác bảo vệ môi trường như: Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả; hành động sản xuất sạch hơn trong công nghiệp; xử lý nước thải trong các cụm công nghiệp... Thời gian tới, Sở phối hợp với Sở Xây dựng TP xây dựng xong 18 trạm xử lý nước thải; rích cực kiểm tra sản xuất tại các làng nghề và xây dựng mặt bằng để đưa sản xuất làng nghề ra ngoài khu dân cư.
Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết, nhận thức về bảo vệ môi trường trong Nhân dân của quận đã được nâng lên. Để làm được điều này, UBND quận đã rà soát các cơ sở gây ô nhiễm và trình TP để yêu cầu di chuyển 9 cơ sở gây ô nhiễm. Đối với rác thải sinh hoạt, trên địa bàn quận hiện có 98 - 100% rác được vận chuyển trong ngày và bố trí 364 thùng rác trên địa bàn. Đồng thời, vận dộng người dân không đốt than tổ ong, hóa vàng, trồng mới trên 2.500 cây xanh...
Liên quan đến vấn đề quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng, lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết, huyện đã nhận thức rất rõ về quy hoạch để bảo đảm việc quản lý, đầu tư và khai thác hiệu quả tiềm năng. Theo đó, huyện đã chủ động lập quy hoạch 23 trung tâm xã với 155 điểm dân cư nông thôn. Trong số 155 điểm dân cư nông thôn, có 14 điểm đã có quy hoạch chi tiết 1/500 và 46 điểm gắn với các dự án đầu tư của TP.
Còn đối với công tác quản lý trật tự xây dựng, huyện đã yêu cầu các xã, phòng, ban, đơn vị thực hiện nghiêm túc và gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Ngoài ra, còn tổ chức lại các tổ thanh tra xây dựng để thực hiện kiểm tra, báo cáo các vụ việc phát sinh hằng ngày trực tiếp về huyện. Đồng thời, bố trí quay flycam các điểm vi phạm để lập hồ sơ và lên kế hoạch xử lý dứt điểm các điểm vi phạm.
Còn theo lãnh đạo huyện Thanh Trì, để xử lý dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng, UBND huyện sẽ tổ chức các cuộc họp giao ban với các xã và chỉ đạo đội quản lý trật tự xây dựng cùng các phòng ban trực tiếp kiểm tra hiện trạng, ghi hình các trường hợp vi phạm để phát lại tại các buổi kiểm điểm tiến độ xử lý vi phạm.
Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Để tồn đọng 3 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng sẽ phải báo cáo Ban thường vụ Huyện ủy xem xét trách nhiệm và nếu cố tình chậm xử lý, UBND huyện sẽ báo cáo Ban thường vụ Huyện ủy tạm đình chỉ điều hành chung của chủ tịch xã. Ngoài ra, còn duy trì đường dây nóng để thu thập thông tin của Nhân dân để kịp thời xử lý trường hợp vi phạm.
 Quang cảnh hội nghị

Tạo chuyển biến trong bảo vệ môi trường, không để phát sinh vi phạm về xây dựng

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TU, tình hình đảm bảo vệ sinh môi trường của TP đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số hạn chế như: Xả thải rác không đúng nơi quy định còn phổ biến; rác thải ở nhiều nơi vẫn tồn đọng dài ngày chưa được thu gom kịp thời cả ở nội thành, ngoại thành… Cùng đó, các dự án về môi trường còn chậm tiến độ; việc xử lý ô nhiễm các dòng sông rất khó khăn; việc di dời các cơ sở ô nhiễm trong nội đô cũng còn vướng mắc nên tới đây phải thực hiện quyết liệt hơn.

“Ngày nghỉ là ngày người dân nghỉ ngơi nhưng ra đường chỉ thấy rác thải chất đầy bên đường là không được. Chúng ta phải tôn trọng môi trường sống chung và phải cảm thấy xấu hổ khi để tuyến phố của mình, phường mình, TP mình bẩn như vậy. Do vậy, cần phải đi kiểm tra và những đơn vị không đáp ứng được yêu cầu thì phải xử lý” – Bí thư Thành ủy nói và cho biết đây là tồn tại cần phải được giải quyết ngay.

Để khắc phục được các tồn tại nêu trên và đảm bảo môi trường sống tốt hơn, Bí thư Thành ủy yêu cầu, các cấp ủy đảng, chính quyền phải xác định, coi trọng hơn công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; phân công phân nhiệm kiểm tra thường xuyên và tăng cường xử lý các vi phạm trong lĩnh vực này. Ngoài ra, HĐND các cấp phải tăng cường công tác giám sát trong bảo vệ môi trường. Riêng đối với một số dự án lớn liên quan đến xử lý môi trường thì cần phải cân đối nguồn vốn đầu tư công để sớm triển khai thực hiện.

Liên quan đến công tác quy hoạch, quản lý xây dựng và tăng cường kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP, Bí thư Thành ủy đánh giá, sau hơn 1 năm thực hiện Kế hoạch 125/KH-UBND của UBND TP nhìn chung công tác này đã có sự chuyển biến tích cực. Bằng chứng rõ nhất là số công trình vi phạm về trật tự xây dựng đã giảm mạnh.

Để đẩy nhanh tiến độ và sớm hoàn thành việc thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch, Bí thư Thành ủy đề nghị, UBND TP khẩn trương phê duyệt, bàn giao các quy hoạch tới quận, huyện để thực hiện. Đồng thời, cần đẩy nhanh xây dựng các quy chế quản lý quy hoạch, quản lý kiến trúc để làm công cụ quản lý lĩnh vực này. Đồng thời, phải sớm triển khai quy hoạch cải tạo các chung cư cũ bởi đây là lĩnh vực rất khó và vướng nhiều cơ chế chính sách. Vì vậy, muốn thực hiện được cần phải mạnh dạn đề xuất và cần thiết sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin cơ chế. Ngoài ra, đặc biệt lưu ý việc đẩy mạnh công tác giám sát đầu tư xây dựng theo giấy phép quy hoạch và giấy phép xây dựng.

“Phải phát hiện sớm các vi phạm để xử lý kịp thời ngay từ những viên gạch đầu tiên và không để thành sự đã rồi thì xử lý rất khó khăn, thậm chí để lại gánh nặng cho nhiệm kỳ sau. Muốn làm được như vậy thì đòi hỏi các cấp, đặc biệt là chính quyền cơ sở, cấp xã phường phải sâu sát và vào cuộc quyết liệt để nắm tình hình” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.