DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội gỡ khó cấp phép xây dựng cải tạo nhà ở ngoài đê

Thùy Anh
09-03-2020 19:04
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có Thông báo 208/TB-UBND về tháo gỡ khó khăn trong công tác cấp phép xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ tại các khu vực dân cư tập trung hiện có trên bãi sông thuộc địa bàn TP.
Tin liên quan
Hà Nội xem xét cấp phép xây dựng để cải tạo, sửa chữa công trình nhà ở của người dân khu vực ngoài đê sông Hồng.
Hiện nay, khu vực ngoài đê ở 2 bên bờ sông Hồng (đoạn chạy qua địa bàn TP) có nhiều điểm dân cư người dân sinh sống ổn định; trong đó một số khu vực không có trong danh mục của Quyết định 257/QĐ-TTg ngày 18/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình. Trong khi đó, nhu cầu về cải tạo, sửa chữa nhà của nhân dân là rất lớn và bức thiết, dẫn đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều... gặp nhiều khó khăn.
Để giải quyết trước mắt nhu cầu về cải tạo, sửa chữa nhà tại khu vực không có trong danh mục của Quyết định 257/QĐ-TTg, bảo đảm an toàn công trình và điều kiện sinh hoạt của Nhân dân, UBND TP giao Sở Xây dựng hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã xem xét cấp phép xây dựng để cải tạo, sửa chữa công trình hiện có theo thẩm quyền và quy định pháp luật.
Việc cấp phép xây dựng phải bảo đảm các yêu cầu sau: Công trình đã được xây dựng trên đất hợp pháp, không thuộc diện vi phạm quy định pháp luật về quản lý đất đai; Giấy phép xây dựng cải tạo, sửa chữa công trình được cấp không phải là căn cứ để yêu cầu hoặc làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; không phải là căn cứ để yêu cầu bồi thường (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác).
Sở Xây dựng hướng dẫn các đơn vị triển khai đúng quy định pháp luật, bảo đảm các yêu cầu về tầng cao, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, chỉ giới thoát lũ...; đồng thời tham mưu, đề xuất, dự thảo văn bản của UBND TP đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn việc cấp giấy phép xây dựng có thời hạn (trong thời gian chưa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phòng, chống lũ của tuyến sông Hồng, đoạn qua địa phận Hà Nội) đối với trường hợp chưa phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị và không có trong quy định tại Quyết định 257/QĐ-TTg.
UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều..., tổ chức phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh, dứt điểm các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái phép, không phép, sai phép; các trường hợp đổ, chôn lấp rác thải, phế thải, mất vệ sinh môi trường tại khu vực nêu trên.