DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội hỗ trợ các hoạt động kỷ niệm 60 năm quan hệ Việt Nam-Cuba

Tú Anh
13-02-2020 09:05
Kinhtedothi - Nhân cuộc gặp với lãnh đạo TP, Đại sứ Cuba tại Việt Nam cũng hoan nghênh những nỗ lực chống lại virus Covid-19 của TP Hà Nội thời gian qua.

Sáng 13/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam nhằm trao đổi một số hoạt động liên quan đến việc kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera

Tại buổi tiếp, bà Lianys Torres Rivera chia sẻ mối quan ngại trước tình hình ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 (nCoV) tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Qua đó chúc mừng Việt Nam đã triển khai những biện pháp hữu hiệu chống lại bệnh dịch - chứng minh năng lực của cơ quan chức năng Việt Nam cũng như TP Hà Nội.

Trao đổi về quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ cho biết năm 2020 đánh dấu 60 năm Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao (2/12/1960-2020), bao gồm một số chương trình kỷ niệm phối hợp với Bộ ngoại giao Việt Nam. Một trong những hoạt động phía Cuba đề xuất là thực hiện  bức tranh tường khảm trên đường gốm sứ Yên Phụ với nội dung quảng bá quan hệ Việt Nam-Cuba. Bên cạnh đó, Đại Sứ quán cũng đang lên kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật nhân dịp này. Bà Lianys Torres Rivera mong muốn nhận được sự hỗ trợ của UBND TP Hà Nội để Đại sứ quán thực hiện tốt hoạt động này.

 Đại diện lãnh đạo, cán bộ TP Hà Nội cùng Đại sứ Cuba tại Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn những nội dung cụ thể mà Đại sứ Cuba đề cập tới. Theo người đứng đầu UBND TP, Hà Nội là một trong những đơn vị tiến hành triển khai sớm các biện pháp phòng chống virus Covid-19, kể từ cuối tháng 12/2019. Đến ngày 18/1/2020 trên toàn địa TP đã triển khai đồng bộ để tránh có trường hợp lây nhiễm nhiễm bệnh dịch.

Chủ tịch UBND TP cũng bày tỏ hoan nghênh việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Cuba vào tháng 12 tới, bao gồm việc tổ chức sự kiện Những ngày văn hóa Cuba tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội. Ông Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định sẽ trao đổi với các cơ quan có thẩm quyền để phối hợp tổ chức sự kiện vào thời điểm phù hợp và ý nghĩa. Liên quan đến bức họa trên con đường gốm sứ Yên Phụ, Chủ tịch TP đề nghị ĐSQ cung cấp sơ đồ để UBND TP lấy làm cơ sở, theo đó hỗ trợ kêu gọi các nguồn lực tài trợ.

Nhấn mạnh mối quan hệ anh em bền chặt lâu đời giữa Việt Nam và Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro dày công vun đắp trong lịch sử cũng như tiếp diễn và phát triển đến nay, Chủ tịch UBND TP khẳng định, ngoài các hoạt động nói trên, TP hoan nghênh mọi hoạt động làm nổi bật và quảng bá mối quan hệ hữu nghị lâu đời tốt đẹp này và sẽ hỗ trợ phối hợp triển khai.