DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội hoan nghênh doanh nghiệp Phần Lan tích cực đầu tư, hợp tác

Tú Anh
01-04-2021 13:03
Kinhtedothi - Phần Lan đã có nhiều dự án hợp tác với Hà Nội trong các lĩnh vực nước sạch, xử lý rác thải, giáo dục, tuy nhiên những hợp tác về đầu tư, thương mại còn chưa tương xứng với tiềm năng hai bên.
Ngày 1/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, ông Kari Kahiluoto đến chào xã giao và trao đổi về các vấn đề hợp tác hai bên cùng quan tâm.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, ông Kari Kahiluoto
Tại buổi tiếp, Đại sứ Kari Kahiluoto chia sẻ, Phần Lan đã bắt tay với Hà Nội trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thể kể đến dự án “Nước Phần Lan” được triển khai từ thập niên 1980 – một trong những biểu tượng thành công trong quan hệ giữa hai nước. Khẳng định hai bên đang trong giai đoạn chuyển tiếp từ hợp tác phát triển sang quan hệ sâu rộng hơn về thương mại, đầu tư và công nghệ cao, Đại sứ nhân dịp này đã giới thiệu một số công ty Phần Lan có thế mạnh và tiềm năng hợp tác hơn nữa với Thủ đô Hà Nội.
Theo đó, đại diện một số doanh nghiệp Phần Lan trong các lĩnh vực giáo dục, xử lý rác thải và công nghệ, cơ sở hạ tầng, quản lý tài chính cùng tham dự buổi tiếp đã chia sẻ về những thế mạnh của mình, bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của phía chính quyền TP trong hoạt động kinh doanh, đầu tư và hợp tác trên địa bàn Thủ đô.
Về phần mình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Phần Lan, không ngừng phát triển thời gian qua, đồng thời hoan nghênh sự hỗ trợ của Phần Lan đối với Hà Nội trong nhiều vấn đề như công nghệ cao, nước sạch, đổi mới sáng tạo.
Đồng thời, Chủ tịch UBND TP cũng cảm ơn ngài Đại sứ đã nỗ lực đóng góp vào thúc đẩy quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Phần Lan và Việt Nam. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đi vào hiệu lực gần đây cũng tạo thêm hành lang phát triển cho quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước đi vào chiều sâu hơn nữa.
Chia sẻ về tình hình phát triển của Thủ đô, Chủ tịch TP cho biết Hà Nội với vai trò trung tâm của cả nước về chính trị, khoa học, kinh tế, văn hóa và giao lưu quốc tế là nơi có nhiều di tích văn hóa lịch sử, là siêu đô thị trong quá trình phát triển nhanh và mạnh mẽ. 
Hà Nội hiện có 4 dự án FDI với Phần Lan trị giá 570.000 USD với kim ngạch hàng hóa TP xuất khẩu sang Phần Lan tương đương 5,6 triệu USD và nhập khẩu 2,8 triệu USD. Những số liệu này cho thấy hai bên còn nhiều dư địa hợp tác để tăng cường phát triển trong thời gian tới, theo người đứng đầu UBND TP.  
Khẳng định thế mạnh của các doanh nghiệp Phần Lan rất phù hợp với trọng tâm phát triển chung trong kế hoạch 5 năm của Thủ đô, bao gồm đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng cường phát triển công nghệ, chỉnh trang đô thị, giải quyết các vấn đề của siêu đô thị…, Chủ tịch UBND TP hoan nghênh và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Phần Lan trong lĩnh vực liên quan.