Hà Nội: Hơn 200 doanh nghiệp ký hợp đồng tiêu thụ rau an toàn

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 3/1, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội tổng kết thực hiện nhiệm vụ 2019, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2020.

Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương báo cáo tại hội nghị
Báo cáo tại hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương cho biết, năm 2019, Chi cục đã phối hợp với các địa phương làm tốt công tác chỉ đạo sản xuất, diện tích gieo trồng vụ xuân 2019 là hơn 11.000ha; gieo trồng vụ mùa 2019 hơn 101.000ha; gieo trồng vụ đông 2019 đạt hơn 25.000ha.
Đặc biệt, thực hiện đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn TP Hà Nội, đến nay diện tích sản xuất rau an toàn đạt 5.044ha, năng suất rau tăng 18%, sản lượng đạt gần 400.000 tấn/năm, đáp ứng 40% nhu cầu tiêu dùng; giá trị sản xuất đạt từ 300 - 500 triệu đồng/ha/năm.
Đến nay, toàn TP đã hình thành 35 chuỗi rau an toàn áp dụng hệ thống bảo đảm có sự tham gia giám sát của cộng đồng. Có 228 DN ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm rau an toàn với các hợp tác xã, sản lượng đạt 42 tấn/ngày. Giá rau bán qua chuỗi ổn định và cao hơn so với ngoài thị trường từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg.
Các DN chủ động nguồn hàng cung cấp cho đối tác, hạn chế rủi ro khi thị trường biến động về giá cả, kiểm soát được chất lượng. Hà Nội cũng xây dựng 8 cơ sở sơ chế rau an toàn gắn với vùng sản xuất tập trung với công suất từ 3-7 tấn/ngày; 42 cơ sở sơ chế nhỏ của các hợp tác xã, DN công suất trung bình 200kg đến 1.000 kg/ngày...
Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại chỉ đạo năm 2020, Chi cục cần làm tốt công tác chỉ đạo phòng trừ sinh vật gây hại, theo dõi, kiểm tra tình hình tiến độ sản xuất, kỹ thuật sản xuất trên các loại cây trồng; tiếp tục thực hiện tốt đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn TP giai đoạn 2017 - 2020.
Cùng với đó, Chi cục phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và các cơ sở sản xuất, sơ chế, rau, quả, chè; phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.