DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách phòng chống Covid-19

Thanh Bình
27-03-2020 21:49
Kinhtedothi - Ngày 27/3, UBND TP Hà Nội đã có công văn về việc hướng dẫn đeo khẩu trang phòng chống Covid-19 cho người dân và cộng đồng.
Theo đó, UBND TP giao Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan báo, đài TP tổ chức phổ biến, hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân và cộng đồng việc sử dụng khẩu trang đúng cách và hiệu quả phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
UBND TP đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với các sở, ngành TP trong công tác hướng dẫn, tuyên truyền.
Trong một diễn biến có liên quan, trước đó, Bộ Y tế đã có công văn về việc hướng dẫn đeo khẩu trang phòng chống bệnh Covid-19 cho người dân và cộng đồng.
Công văn nêu rõ, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, để lây lan dịch bệnh tại cộng đồng, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19) xây dựng hướng dẫn sử dụng khẩu trang cho cộng đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Bộ Y tế đề nghị Bộ TT&TT và UBND các tỉnh/TP trực thuộc T.Ư triển khai các nội dung sau:
1. Bộ TT&TT chỉ đạo các đơn vị thuộc và các đơn vị TTTT, báo chí, đài phát thanh và truyền hình tổ chức phổ biến nội dung hướng đẫn cho người dân và cho cộng đồng.
2. UBND các tỉnh/TP chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Sở TT&TT tổ chức phổ biến, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị TTTT, báo chí, đài phát thanh và truyền hình trên địa bàn tổ chức tuyên truyền cho người dân và cộng đồng hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách và hiệu quả phòng chống dịch bệnh Covid-19.
3. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện và kịp thời thông tin, phản ánh các vướng mắc về Bộ Y tế
Hướng dẫn sử dụng khẩu trang tại cộng đồng phòng chống Covid-19:
1. Việc sử dụng khẩu trang giúp phòng tránh lây nhiễm chỉ khi kết hợp với việc thường xuyên rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn. Phải biết cách sử dụng và thải bỏ khẩu trang đúng cách.
2. Cách đeo khẩu trang:
- Bước 1: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuấn có chứa ít nhất 60% cồn trước khi đeo khẩu trang.
- Bước 2: Xác định phần trên, dưới của khẩu trang. Xác định mặt trong, ngoài theo đường may hoặc mặt đậm hơn ở bên ngoài.
- Bước 3: Đeo và điều chỉnh để khẩu trang che kín mũi, miệng đảm bảo không có khe hở giữa mặt và khẩu trang.
Lưu ý: Không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng. Nếu chạm vào phải rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.
3. Cách thải bỏ khẩu trang:
- Bước 1: Khi tháo khẩu trang chỉ cầm phần dây đeo sau tai (không chạm vào mặt ngoài của khẩu trang).
- Bước 2: Bỏ khẩu trang vào túi kín (nếu có) và/hoặc bỏ vào thùng rác có nắp đậy kín đối với khẩu trang dùng 1 lần.
- Bước 3: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.
Lưu ý: Thay hoặc tháo bỏ khẩu trang sau: Mỗi lần sử dụng hoặc khi bị bẩn, thấm nước. Tuyệt đối không dùng lại đối với khẩu trang dùng 1 lần. Với khẩu trang được sử dụng nhiều lần, phải giặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất sau mỗi lần sử dụng.