DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Không bị nghẽn mạng trong đợt tuyển sinh trực tuyến đầu cấp

Nguyễn Tâm
10-07-2019 20:43
Kinhtedothi - Đợt tuyển sinh (TS) trực tuyến đầu cấp vào mầm non, lớp 1 và lớp 6 vừa qua gặp nhiều thuận lợi khi các đơn vị đã chuẩn bị kỹ lưỡng từ máy móc đến cơ sở vật chất, cán bộ hướng dẫn để phụ huynh, học sinh thuận tiện hơn khi đăng ký.
TNhằm tạo thuận lợi cho phụ huynh học sinh (HS), năm học 2019 - 2020, Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn giữ ổn định phương thức TS vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6.
Từ 0h00 ngày 1/7/2019, hệ thống đã vận hành chính thức phục vụ cho kỳ TS trực tuyến vào lớp 1 trường tiểu học. Ngay trong ngày đầu tiên triển khai, nhiều phụ huynh cho biết, việc đăng ký online khá suôn sẻ, đơn giản và đã nhận được thông báo xác nhận TS thành công và lịch hẹn nộp hồ sơ tại trường.
Sau 3 ngày đăng ký TS trực tuyến vào lớp 1, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đến 24 giờ ngày 3/7/2019 bộ phận quản trị ghi nhận hệ thống vận hành thông suốt, ổn định. Đã có 113.867 học sinh đăng ký TS trực tuyến thành công vào lớp 1 trường tiểu học, chiếm 85,45% chỉ tiêu được phân tuyến TS.
Tuyển sinh trực tuyến đầu cấp ở Hà Nội diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Ảnh: Phụ nữ online
Trả lời về công tác TS đầu cấp, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học An Mỹ (An Mỹ, Mỹ Đức) Trần Thị Quý Sửu cho biết, trong thời gian đăng ký, đông đảo phụ huynh tập trung tại trường để nhờ bộ phận tiếp nhận hồ sơ thực hiện. Phụ huynh đăng ký thuận lợi, tuy buổi đầu tiên hệ thống hơi chậm nhưng sau đó mạng thông suốt.
Năm nay, trường Tiểu học An Mỹ không gặp khó khăn gì trong công tác đăng ký trực tuyến khi đã bố trí đội ngũ cán bộ, giáo viên để hỗ trợ phụ huynh; có phòng máy tính đáp ứng được số lượng phụ huynh đến tập trung; phát đầy đủ mã số cho các HS; thông báo đến đài truyền thanh xã thời gian, thủ tục khi đến đăng ký cho con... Sau khi kết thúc việc đăng ký TS, nhà trường đã vượt mức chỉ tiêu đặt ra trước đó. Cụ thể, chỉ tiêu TS là 118 HS nhưng có 123 HS đăng ký thành công.
Còn đối với công tác TS đầu cấp vào lớp 6, Hiệu trưởng trường THCS Đại Cường (Ứng Hòa) Trần Văn Đạo cho biết, phụ huynh gặp nhiều thuận lợi khi thực đăng ký và chỉ có 1 số phụ huynh đến trường trực tiếp nhờ giáo viên thực hiện.
Để không xảy ra sự cố trong mấy ngày TS, trước đó, nhà trường đã thông báo trên phương tiện thông tin của xã, hướng dẫn các quy trình cũng như cử giáo viên đi tập huấn tại Phòng GD&ĐT huyện Ứng Hòa; tổ chức cuộc thi tìm hiểu về công tác hỗ trợ trực tuyến cho HS.... Theo ông Đạo, năm nay hồ sơ đăng ký TS vào trường vẫn giữ mức ổn định và chỉ có 1 vài HS đăng ký trái tuyến nên số HS không thay đổi nhiều so với năm ngoái; sau khi kết thúc đã có 62 HS đăng ký thành.
Theo lịch, từ 7/7 - 9/7/2019 triển khai TS trực tuyến vào lớp 6 trường THCS, tuy nhiên, trong vòng 2 ngày, trường THCS Dân Hòa (Thanh Oai) đã TS xong với 153 HS đăng ký trực tuyến thành công. Hiệu trưởng trường THCS Dân Hòa Nguyễn Khắc Thành nhận thấy mọi công tác trong đợt TS này thuận lợi nên phụ huynh rất vui và cho biết nên duy trì hình thức đăng ký như vậy trong các năm sau. Vì là trường ngoại thành nên số HS đăng ký đúng tuyến hay trái tuyến không đông, việc nghẽn mạng không xảy ra. Ông Thành cho biết, thành công của đợt TS trực tuyến là do sự chuẩn bị chu đáo từ trước đó về công tác tuyên truyền, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ,...
Trong 9 ngày qua, công tác đăng ký TS trực tuyến đầu cấp vào mầm non, lớp 1 và lớp 6 diễn ra suôn sẻ, không gặp khó khăn. Theo Trưởng Phòng khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Quốc Toản, kết thúc đợt TS đầu cấp thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng ảnh hưởng tới việc chậm đăng ký của phụ huynh, HS.
Để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, thông suốt và phục vụ tốt nhất cho PH, trước ngày 15/6/2019, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát các chức năng được nâng cấp, chỉnh sửa, bổ sung nhằm khắc phục những tồn tại về hệ thống của kỳ TS năm trước. Trong thời gian đăng ký, Sở luôn bố trí cán bộ trực nhằm giải đáp thắc mắc của PH (trực tiếp hoặc gián tiếp).
Năm 2019, PH, HS có thể lựa chọn một trong 2 hình thức TS là trực tuyến hoặc trực tiếp để đăng ký xét tuyển vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6. Thời gian TS trực tuyến từ ngày 1 đến hết ngày 9/7/2019 (có sự phân chia theo từng độ tuổi); thời gian TS trực tiếp từ ngày 13 đến hết ngày 18/7/2019.