DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào từng ra vào ổ dịch BV Bạch Mai

Công Thọ - Thủy Tiên
07-04-2020 18:42
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Yếu tố BV Bạch Mai vẫn đang là yếu tố nguy hiểm nhất trên địa bàn cho nên cần phải kiểm soát chặt chẽ, không được bỏ sót bất kỳ một trường hợp nào”.
Tin liên quan
Ngày 7/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.
Cách ly ngay 14 ngày người từng đến BV Bạch Mai
Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, đến nay TP có ghi nhận 103 ca dương tính với Covid -19. Trong đó có 48 ca bệnh liên quan đến bệnh viện Bạch Mai; liên quan đến 12 tỉnh là lan ra 13/30 quận huyện của TP mà gần đây nhất là ở huyện Mê Linh với ca bệnh mới có diễn biến vô cùng phức tạp…
 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.
Qua việc bệnh nhân sau khi đến khai báo dịch tễ vẫn có thể đi lại, Chủ tịch UBND TP phân tích rõ: Như ở trường hợp ca bệnh ở huyện Mê Linh. Chúng ta đang có cách hiểu nhầm lẫn, trong công điện 01,02 đã yêu cầu xác minh toàn bộ trường hợp có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai và phải có quyết định cách ly ngay lập tức và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, quyết định cách ly ngày nào thì phải tính thời gian cách ly 14 ngày từ ngày đó trở đi, chứ không phải tính quyết định cách ly từ ngày người đó vào BV Bạch Mai.
Vì thế, Chủ tịch UBND TP cho rằng huyện Mê Linh đang hiểu chưa đúng về Công điện này. Nếu như huyện phát hiện trường hợp này từ ngày 30/3 và ra quyết định thì phải đến ngày 13/4, trường hợp bệnh nhân này mới được đi lại. Chủ tịch cho rằng, đây là một lỗ hổng dẫn đến hậu quả bệnh nhân sau khi đến khai báo vẫn đi lại.
Tại phiên họp, trước tình hình có thêm ca dương tính mới liên quan đến bệnh nhân 143 ở Mê Linh, Hà Nội, trên cơ sở đề xuất của Chủ tịch huyện Mê Linh, Chủ tịch xã Mê Linh và ý kiến của liên ngành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, bao gồm 2.937 hộ gia đình với 10.872 nhân khẩu.
Xã Mê Linh, huyện Mê Linh phải tổ chức lực lượng y tế, công an, dân quân phong tỏa toàn bộ theo quy định hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội. Các trường hợp F1, F2 phải được khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức. Các hộ khác ở xa, chưa có tiếp xúc gì, cho phép một người ra chốt để nhận thực phẩm cho các gia đình. Đồng thời, tuyên truyền để người dân yên tâm thực hiện 14 ngày cách ly.
Làm rõ, công khai nguồn gốc và việc lây nhiễm chéo tại bệnh viện Bạch Mai
Liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP nêu qua rà soát, đến ngày 6/4, có 23.585 người từ cộng đồng liên quan đến BV Bạch Mai. TP mới xét nghiệm nhanh được 17.814 người. Vì thế, Chủ tịch UBND TP đề nghị: Các địa phương phải tiếp tục rà soát lại những trường hợp đã phát hiện và những trường hợp mới và ra quyết định cách ly tại nhà tính từ ngày địa phương phát hiện được, chứ không phải tính từ ngày họ vào BV Bạch Mai; đồng thời khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm.
Chủ tịch UBND TP thông tin: 38 trường hợp dương tính với Covid-19 ở BV Bạch Mai đã lan ra 13/30 quận, huyện của TP và 12 tỉnh lân cận, chiếm 48/103 bệnh nhân của Hà Nội trong vòng 20 ngày.
BV Bạch Mai có 2.265 người là cán bộ y tế. Trong 120 nhân viên Công ty Trường Sinh và Công ty Hoàn Mỹ thì có 26 người đều ăn, ngủ trong BV Bạch Mai. Theo tính toán thì có 0,7% người làm việc trong bệnh viện bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, có 8/6.562 người đến chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm bệnh, chiếm khoảng 0,1%. Có 5 khoa trong bệnh viện có người mắc bệnh. Có trường hợp lây nhiễm chéo và có trường hợp F3 trở thành F0... vì vậy diễn biến của dịch này còn đang rất phức tạp.
Chủ tịch UBND TP nhắc lại yêu cầu các đơn vị phải tập trung rà soát lại toàn bộ người có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai; các trường hợp F1 phải được đưa đi cách ly kịp thời, tất cả phải được xét nghiệm ngay cả bằng test nhanh và xét nghiệm RT-PCR.
  Phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hà Nội
Nhận định, bệnh viện Bạch Mai vẫn là ổ dịch nguy hiểm nhất, nguy cơ lớn nhất, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, các trường hợp liên quan đến yếu tố “Bạch Mai” phải được giám sát chặt chẽ quá trình đi lại, tiếp xúc.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tái khẳng định, không được chủ quan do nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất lớn; các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cần làm triệt để và không bỏ sót; rà đi rà lại; khi có đủ số lượng test nhanh, thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm tất cả các trường hợp.
Đồng thời, khẩn trương điều tra, làm rõ nguồn gốc bệnh cũng như tình trạng lây nhiễm chéo giữa các ca và các khoa, phòng, công bố công khai sơ đồ bệnh để người dân nắm rõ, phòng ngừa và thấy được sự nguy hiểm của ổ dịch…
Rút kinh nghiệm từ BN 237, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các bệnh viện phải tổ chức kiểm tra, sàng lọc, khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các bệnh nhân, người đến khám và chỉ cho phép 1 người nhà đến chăm bệnh nhân nặng, tuyệt đối không cho phép người thân đến thăm bệnh nhân.
Ý thức phòng chống dịch bệnh phải được quán triệt tới toàn bộ các nhân viên y tế, không được chủ quan. Người vào phải đo thân nhiệt, khai báo y tế, trong đó các yếu tố có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, có người nhà đi nước ngoài về, có người nhà bị cách ly tập trung... đều phải tổ chức lối đi riêng, lấy mẫu xét nghiệm.
Nhấn mạnh Hà Nội vẫn là địa bàn "nóng" nhất trên cả nước do nguồn gốc các ca nhiễm Covid -19 tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa được làm triệt để, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguồn gốc bệnh cũng như tình trạng lây nhiễm chéo giữa các ca và các khoa, phòng. Đồng thời, công bố công khai sơ đồ bệnh để người dân nắm rõ, phòng ngừa và thấy được sự nguy hiểm của ổ dịch…
Hà Nội vẫn đang là địa bàn nóng bỏng nhất cả nước bởi ổ dịch BV Bạch Mai vẫn chưa được xử lý triệt để. Dân số của Hà Nội tương đương dân số của Vũ Hán (Trung Quốc) và New York (Mỹ) nhưng hệ thống y tế kém hơn, nguồn lây nhiễm cũng nguy cơ cao nên Chủ tịch UBND TP đề nghị tất cả các đơn vị đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan. “Nếu để dịch bệnh bùng phát lây lan, chúng ta sẽ trở tay không kịp” – Chủ tịch UBND TP nói.