DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội là địa phương đóng góp cao nhất về tài chính, ngân sách quốc gia

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
23-06-2020 15:46
Kinhtedothi - Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nêu ra tại Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các ban, bộ, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội T.Ư vào Dự thảo Văn kiện đại biểu Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2020 – 2025 do Thành uỷ Hà Nội tổ chức diễn ra sáng 23/6.
Tin liên quan
  • Hà Nội lấy ý kiến bộ, ban, ngành Trung ương vào Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội lấy ý kiến bộ, ban, ngành Trung ương vào Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố
 Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị.
Các ý kiến tại hội nghị đánh giá cao Dự thảo Báo cáo Chính trị được chuẩn bị công phu, nghiêm túc; nội dung báo cáo đã bao trùm trên các lĩnh vực, đánh giá toàn diện những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế để từ đó đề ra những giải pháp để khắc phục. Đáng chú ý, Dự thảo đã thể hiện tầm quan trọng, vai trò lãnh đạo của Đảng, Thành ủy Hà Nội đối với kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP nhiệm kỳ qua và đưa ra được các chiến lược phát triển trong 5 năm tới (2020-2025) và các năm tiếp theo. 

Đáng chú ý, về lĩnh vực tài chính ngân sách, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, trong bối cảnh tác động tiêu cực của dịch Covid-19, từ đầu năm 2020 đến nay các tổ chức tài chính, kinh tế lớn trên thế giới đều dự báo, kinh tế thế giới không thể tăng trưởng trên 3% như dự báo ban đầu mà khả năng sẽ tăng trưởng âm (từ âm 1 - 0%, thậm chí thấp hơn).

Trong bối cảnh đó, mức độ tăng trưởng theo dự báo nêu trên của Hà Nội là rất ấn tượng. Phân tích cụ thể số liệu về tài chính, ngân sách, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định, Hà Nội là một trong những địa phương hoàn thành xuất sắc nhất các chỉ tiêu của ngành, là địa phương đóng góp cao nhất vào sự ổn định về tài chính, ngân sách quốc gia 5 năm qua. Trong đó, mức tăng thu ngân sách bình quân hằng năm của cả nước từ 12 - 14%/năm nhưng Hà Nội tăng 16%/năm.

Hà Nội cũng điều hành ngân sách rất an toàn với dự phòng thường xuyên từ 15.000 -17.000 tỷ đồng và nợ công ở mức 11.000 tỷ đồng. Tính đến nay, thu ngân sách của Hà Nội đã đạt 40% dự toán mặc dù TP đã gia hạn nộp thuế để hỗ trợ doanh nghiệp với số tiền lên tới 17.200 tỷ đồng chiếm phần lớn trong tổng số 37.000 tỷ đồng tiền thuế được gia hạn hỗ trợ DN trên cả nước.

Về các nội dung định hướng nhiệm kỳ 2020-2025, Thứ trưởng Bộ Tài chính đề nghị, TP đưa cải cách thể chế trở thành khâu đột phá thứ nhất vì đây vẫn là giải pháp chính để khắc phục những bất cập, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy phát triển trong thời gian tới. Cùng với đó nên bổ sung, cập nhật các nội dung liên quan đến vấn đề xã hội hóa, tinh giản bộ máy.

 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu tại hội nghị.
Đồng quan điểm, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú góp ý, Hà Nội đánh giá kinh tế trong nhiệm kỳ qua tăng trưởng khá là khiêm tốn. Bởi thực tế mức tăng trưởng bình quân trên 7% trong 5 năm qua là mức tăng trưởng cao và có đóng góp quan trọng với tăng trưởng của cả nước. Về tín dụng, Hà Nội cũng là địa phương có mức tăng trưởng rất nhanh, chiếm hơn 34% tổng mức huy động tín dụng của cả nước. Cùng với huy động vốn thì tín dụng đầu tư cho nền kinh tế của Hà Nội cũng cao nhất cả nước, vì thế trong phần đánh giá cần nêu bật nội dung này để khẳng định nền kinh tế của Hà Nội rất bền vững. Thực tế trong đại dịch COVID-19 vừa qua cũng chứng minh sức bền của DN Hà Nội và kinh tế Thủ đô khi vẫn duy trì tăng trưởng trên 3%.