DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội làm rõ thông tin về giá nước sạch

Thảo Nguyên
03-12-2019 08:12
Kinhtedothi - Chiều 2/12, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã làm rõ các thông tin được báo giới quan tâm về giá nước sạch Hà Nội nói chung cũng như giá nước sạch sông Đuống.
Tin liên quan
Nhà máy nước sông Đuống
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng khẳng định, Nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy cấp nước sạch có quy mô liên vùng, được thực hiện đúng theo quy hoạch hệ thống nhà máy và mạng lưới cấp nước sạch đô thị do Chính phủ phê duyệt. Do đó, Nhà máy không “phá vỡ quy hoạch nước sạch” như câu hỏi phóng viên đặt ra. Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, hiện Hà Nội đang áp dụng duy nhất một mức giá chung là giá tiêu thụ nước sạch đến người sử dụng theo Quyết định 38/2013/QĐ-UBND và Quyết định 39/QĐ-UBND cùng ban hành ngày 19/9/2013 của UBND TP Hà Nội, trong đó quy định lộ trình tăng giá nước. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, Hà Nội giữ giá nước ổn định cho người dân và cơ sở sản xuất.
Về quản lý nước, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng nêu, Nghị định 117/2007/NĐ-CP ngày 11/7/2007 của Chính phủ và Thông tư liên tịch 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT ngày 15/5/2012 của Liên Bộ: Tài chính - Xây dựng – NN&PTNT đều xác định cho phép ngân sách sẽ bù nếu giá tiêu thụ cao hơn giá bán lẻ trên nguyên tắc đây là quy trình thủ tục do UBND TP cấp tỉnh quy định cụ thể, phù hợp điều kiện thực tế địa phương nhưng không trái quy định hiện hành về quản lý ngân sách Nhà nước. “Sau khi UBND TP xem xét vấn đề giá tiêu thụ, giá bán lẻ nước có trao đổi với HĐND TP Hà Nội bằng văn bản số 2968 ngày 15/7/2019 để xem xét phối hợp giải quyết những vướng mắc thuộc thẩm quyền liên quan đến xử lý khi có chênh lệch giá nước bán lẻ và giá nước tiêu thụ” - Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng nêu.
HĐND TP Hà Nội sau đó có văn bản 285 để trao đổi, giải quyết vấn đề theo đúng quy trình pháp luật. Văn bản nêu rõ, căn cứ vào quy định tại Điều 51, Điều 54 Nghị định 117/2007/NĐ-CP ngày 11/7/2007 của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch; Điều 24, Điều 25 của Luật Giá năm 2012 và các nội dung UBND TP xin ý kiến Thường trực HĐND TP về phương án giá nước và tạm thời trợ giá cho Nhà máy nước mặt sông Đuống, đây là thẩm quyền quyết định của UBND TP. HĐND TP đồng thời đề nghị UBND TP rà soát nguồn kinh phí trợ giá nước sạch của năm ngân sách 2019 và báo cáo HĐND TP nếu cần thiết. “Đây là văn bản trao đổi giữa HĐND và UBND TP chứ không phải là văn bản “bác” - Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Hiện nay, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các cấp, ngành xem xét để sửa đổi Quyết định 38/2013/QĐ-UBND, trong đó có lưu ý đến việc bảo đảm tính đúng, tính đủ giá tiêu thụ nước sạch và thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về tính giá. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng, việc xem xét phương án giá nước sông Đuống không liên quan đến việc tất toán với giá nước sông Đà.