DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội lần đầu cho phép xây dựng kết cấu giản đơn để sản xuất nông nghiệp trên đất bãi sông

Trọng Tùng
10-06-2020 11:42
Kinhtedothi - Theo quy định, các vị trí đất bãi sông chỉ được sử dụng trên cơ sở nguyên trạng (sông Hồng), hoặc xây dựng không vượt quá 15% tổng diện tích (sông Đáy). Tuy nhiên mới đây, Sở NN&PTNT Hà Nội đã cho phép huyện Đan Phượng vận dụng cơ chế đặc thù, bảo đảm phù hợp định hướng phát triển ngành nông nghiệp Thủ đô trong giai đoạn hiện nay.
Đất ven bãi sông tại huyện Đan Phượng sẽ được xây dựng công trình có kết cấu giản đơn. Ảnh minh họa.
Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng cho biết, trên địa bàn huyện hiện có gần 1.595ha đất bãi sông, trong đó có gần 1.118ha đất bãi sông Hồng, còn lại là đất bãi sông Đáy.
Toàn bộ diện tích đất bãi sông cơ bản lá đất bãi già, chân đất phù sa cổ được phù sa bồi đắp hàng năm rất màu mỡ, thích hợp trồng các loại rau màu và phù hợp với việc chuyển đổi sang canh tác nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao.
Chính vì vậy, địa phương đã đề xuất Sở NN&PTNT Hà Nội cho phép vận dụng chính sách đấu giá quyền sử dụng đất ở bãi sông vào mục đích phát triển sản xuất cây hàng năm. Đồng thời, được phép lắp ghép một số hạng mục phụ trợ cần thiết để phát triển sản xuất nông nghiệp như nhà màng, nhà lưới, nhà bảo vệ trông nom quản lý, hệ thống tưới tiêu bằng những vật liệu giản đơn, dễ tháo dỡ, dễ di dời trong vòng 24h, để đảm bảo không ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ và không gian chứa lũ sông Hồng, sông Đáy.
Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, việc sử dụng quỹ đất bãi sông Hồng, sông Đáy để trồng cây lâu năm phát triển nông nghiệp, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao theo đề xuất của UBND huyện Đan Phượng là giải pháp phát triển nông nghiệp phù hợp với định hướng chung phát triển nông nghiệp của TP Hà Nội.
Điều này cũng phù hợp với giải pháp thúc đẩy tăng trưởng nông nghiệp trong năm 2020 là tận dụng triệt để quỹ đất chưa được khai thác hoặc còn bỏ hoang để hoang để phát triển nông nghiệp theo chỉ đạo phát triển sản xuất của Thành ủy, UBND TP Hà Nội.
Theo đó, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị UBND huyện Đan Phượng căn cứ quy định quản lý, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, quy hoạch phòng chống lũ và đê điều và các quy hoạch, quy định khác có liên quan để nghiên cứu thực hiện cho phù hợp. Trong quá trình thực hiện liên hệ phối hợp với Sở NN&PTNT để được hướng dẫn các quy định của Luật Đê điều và Luật Phòng, chống thiên tai theo quy định.