DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hàng nghìn học sinh đi qua vùng dịch

Kim Thỏa
31-01-2021 07:38
Kinhtedothi - Theo đó, cả hai trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa và THPT Trần Hưng Đạo – Hà Đông đều đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1.000 học sinh khi thời gian qua có đi qua vùng dịch là Quảng Ninh và Hải Dương.
Tin liên quan
 
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, thầy giáo Hà Xuân Nhâm - Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú, Đống Đa cho hay, từ ngày 22 đến 23/1, trường đã tổ chức cho 601 học sinh ở các khối 10, 11 đi thăm quan dã ngoại ở Hạ Long (Quảng Ninh). Trên đường đi, đoàn có rẽ vào đền thờ Nhà giáo Chu Văn An ở Hải Dương.
Cũng theo thầy Nhâm, từ hôm đi về tới nay, chưa ghi nhận em nào có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi phát hiện các ca dương tính ở vùng có dịch, trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận, phường và hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của toàn bộ thành viên đoàn thăm quan bao gồm 601 học sinh, 70 cán bộ, giáo viên và nhân viên đi cùng đoàn.
Cùng với đó, công tác phun vệ sinh khử khuẩn cũng đang được tiến hành tại trường những ngày qua.
Tương tự, quận Hà Đông cũng vừa có một số thông tin ban đầu về việc trường THPT Trần Hưng Đạo tổ chức cho học sinh khối 12 đi thăm quan tại Hải Dương từ ngày 14/1.
Theo văn bản số 41 được bà Cấn Thị Việt Hà, Chủ tịch UBND quận Hà Đông ký ngày 30/1 cho biết, ngày 14/1, trường THPT Trần Hưng Đạo tổ chức cho học sinh toàn trường đi tham quan ngoại khóa theo kể hoạch, trong đó học sinh khối 12 đi tham quan tại Côn Sơn - Kiếp Bạc và đền thờ nhà giáo Chu Văn An thuộc Chí Linh, Hải Dương.
Đoàn đi gồm 533 học sinh; 18 giáo viên; 29 phụ huynh, 14 lái xe và 14 hướng dẫn viên du lịch. Sau khi đi tham quan về, học sinh và giáo viên đến trường học bình thường, chưa phát hiện thấy biểu hiện bất thường như ho, sốt... Hơn 600 học sinh, giáo viên, phụ huynh của trường được lấy mẫu xét nghiệm sau khi tham quan từ vùng dịch trở về.
Ngay trong đêm 29/1, nhà trường cùng với cơ quan y tế rà soát toàn bộ những người di từ Chí Linh, tinh Hải Dương về, phân loại, lập danh sách toàn bộ những người trở về từ vùng dịch và những người có liên quan.
UBND quận Hà Đông yêu cầu Trung tâm Y tế quận phối hợp với CDC Hà Nội lập kế hoạch, triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngay trong ngày 30/1 đối với toàn bộ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh thuộc diện phải lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của Sở Y tế, đồng thời hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe cho đến khi có kết quả xét nghiệm.
Tổ chức vệ sinh khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà trường và xung quanh ngay trong đêm 29/1, tiếp tục khử khuẩn vào những ngày tiếp theo. Đồng thời, thông báo đến những người có liên quan tự theo dõi sức khỏe, bảo ngay đến Trạm y tế phường khi có những biểu hiện ho, sốt, để có biện pháp xử lý kịp thời.
Tiếp tục triển khai rà soát, lập danh sách toàn bộ những trường hợp đã từng - đi đến, về từ TP Chỉ Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 1/1và Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 5/1 đến nay để lấy mẫu làm xét nghiệm.
Khuyến cáo người dân không đi đến những khu vực đang có dịch, trường hợp đã đến khu vực đang có dịch thì tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của địa phương, không tự ý rời khu vực đang có dịch đề về nhà.
Tiếp tục tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến toàn thể người dân “Thông điệp 5K” và những Thông báo khẩn của Bộ Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 29/1, Sở GD&ĐT Hà Nội có công văn gửi Phòng GD&ĐT các quận/huyện/thị xã; các đơn vị trường học chủ động thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

Sở GD& ĐT Hà Nội yêu cầu, trong thời gian này, các trường không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người. Tạm dừng các hoạt động thăm quan, ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo cho học sinh. Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tại địa phương để triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học, báo cáo ngay với cơ quan y tế địa phương và thực hiện theo hướng dẫn xử lý trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học.