DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới chống bệnh lao

24-03-2015 13:49
Kinhtedothi - Sáng nay (24/3), Bệnh viện Phổi Hà Nội đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới chống bệnh lao 24/3 và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Dự buổi lễ có Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hồ Quang Lợi.
Hiện nay, Việt Nam đứng thứ 12 trong 22 nước có gánh nặng bệnh lao và thứ 14 trong 57 quốc gia có gánh nặng bệnh lao đa kháng thuốc trên thế giới. Người mắc bệnh lao ở Việt Nam chủ yếu ở độ tuổi lao động (từ 15 đến 54 tuổi). Điều này cho thấy bệnh lao không chỉ gây tổn thất cho sức khỏe con người mà còn tác động xấu đến sự phát triển bền vững của kinh tế - xã hội...

Năm 2015, với chủ đề: “Việt Nam quyết tâm thực hiện thắng lợi chiến lược quốc gia phòng chống lao”, Ngày Thế giới phòng chống lao năm nay nhấn mạnh “Bệnh lao là bệnh có thể phòng và chữa được”. Để thanh toán bệnh lao cần sự cam kết và vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các quỹ tài trợ, các tổ chức xã hội. Đồng thời, nâng cao hiểu biết của người dân trong cộng đồng về bệnh lao, khuyến khích những người có nguy cơ mắc bệnh lao đến khám và điều trị, từng bước xã hội hóa công tác phòng, chống lao. Đầu tư nghiên cứu các thuốc chống lao có hiệu quả, các phương tiện kỹ thuật chẩn đoán và các vaccine trong phòng chống bệnh lao. ..

 
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Ban Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Bệnh viện Phổi Hà Nội.
Trong những năm qua, công tác chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân luôn được lãnh đạo TP Hà Nội đầu tư, triển khai đồng bộ từ thành phố đến cơ sở, đặc biệt là chương trình phòng, chống bệnh lao đã được triển khai và mang lại những kết quả tích cực.

Hàng năm Hà Nội phát hiện khoảng 4.800 bệnh lao mọi thể, trong đó có 2.400 bệnh nhân lao phổi AFP(+). Xu hướng lao phổi dương tính giảm, trong khi đó lao phổi âm tính có xu hướng tăng. Đây là nhờ vào hiệu quả của việc triển khai tích cực của mạng lưới phòng chống lao của TP nhằm phát người mắc bệnh lao sớm, điều trị kịp thời và hiệu quả căn bệnh này.

Ngoài ra, TP Hà Nội đã chỉ đạo ngành Y tế triển khai thực hiện điều trị theo chiến lược DOTS có hiệu quả đạt tỷ lệ 99,9% bệnh nhân khỏi bệnh. Để tiếp tục ngăn cản và đẩy lùi sự lây lan của bệnh lao, ngoài sự cố gắng của cán bộ chương trình chống lao TP Hà Nội, cần có sự tham gia và nhiệt tình hưởng ứng của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, toàn thể cộng đồng… Người mắc bệnh lao cần được quan tâm và giúp đỡ nhiều hơn nữa; cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao hiểu biết của người dân trong cộng đồng để góp phần xóa bỏ mặc cảm kỳ thị đối với bệnh lao.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Bệnh viện Phổi Hà Nội.

Cũng tại buổi lễ, Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh lao TP Hà Nội đã công bố Quyết định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh lao TP Hà Nội. Theo đó, Ban chỉ đạo có nhiệm vụ xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Quyết định số 374/QĐ-TTg ngày 17/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống lao đến năm 2020 tầm nhìn 2030 đến các sở, ban, ngành TP, UBND các quận, huyện, thị xã; tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc các hoạt động triển khai kế hoạch trên địa bàn TP.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: