Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội mới mẻ qua góc nhìn của cựu Đại sứ Pháp

Kinhtedothi - 5 năm gắn bó với Hà Nội, trong vai trò Đại sứ Pháp tại Việt Nam, đến khi xa Thủ đô của mảnh đất hình chữ S, món quà ông Jean Noel Poirier để lại là những góc khám phá thú vị về Hà Nội trong phim tài liệu “Hà Nội của tôi”.
Bộ phim được trình chiếu vào 20 giờ ngày 8/10 trên VTV1, nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2017).
 Một cảnh trong phim tài liệu ''Hà Nội trong tôi''.
Để có 52 phút phim “Hà Nội của tôi”, ông Jean Noel Poirier cùng người anh trai (với vai trò đạo diễn) và ê kíp thực hiện đã phải mất 3 năm. Cựu Đại sứ Pháp đưa ta khám phá các góc phố Hà Nội mà ít người biết đến hoặc đã bị lãng quên. Đó là những ngôi biệt thự cũ kiểu Pháp xây cách đây hơn 100 năm, giờ được chia năm xẻ bảy cho nhiều hộ gia đình. Mặc dù các ngôi biệt thự đó vẫn giữ kiến trúc cổ, nhưng chủ căn hộ cũng “sáng tạo” theo đủ kiểu cách, có căn gác thành hàng bán quần áo, có căn gác là phòng khám tư, và có nơi thì ngay cửa ra vào bố trí thành dịch vụ rửa xe. Bộ phim là một hành trình thú vị khám phá từng ngõ ngách Hà Nội, tìm kiếm những “bí mật” về TP khiến cựu Đại sứ Pháp “nhớ về Paris của tuổi ấu thơ” - những nét duyên ngầm mà đôi khi chính người Hà Nội lại không để ý đến. “Với những người đang sinh sống ở Hà Nội có thể không nhận ra những điều khác biệt, duyên ngầm của TP này. Với chúng tôi - những người đến từ châu Âu là cái gì đó rất đặc biệt, ồn ào, lộn xộn nhưng rất đẹp” - ông Jean Noel Poirier tâm sự.

Theo nhận định của ông Jean Noel Poirier, điều tuyệt nhất ở Hà Nội là mỗi năm đều phát triển thêm những khu đô thị mới nhưng không mất đi bản sắc của mình. Bộ phim đề cập vấn đề hiện đại của Hà Nội - một TP phát triển rất nhanh, gặp những khó khăn mà các TP khác trên thế giới gặp phải và tìm cách giải quyết. Ngoài ra, phim cũng đề cập nhiều vấn đề khác, trong đó có ô nhiễm môi trường.

“Tôi muốn làm bộ phim cho người Việt Nam. Đây không phải là phim cho người nước ngoài hiểu và khám phá Việt Nam, không cho khách du lịch. Đây là phim tôi gửi cho người Hà Nội. Tôi sinh ra ở Paris. Paris đã đóng góp rất nhiều để tạo nên con người tôi. Tôi biết TP của mình tới tận chân tơ kẽ tóc. Thế nhưng, từ nay, Hà Nội mới là nơi tôi sống và mang tới cho tôi cảm giác thân thuộc như ở nhà” - cựu Đại sứ chia sẻ. Ông đã cho phép Đài Truyền hình Việt Nam khai thác bản quyền bộ phim miễn phí trong một năm. Chính vì vậy, sau khi phát sóng trên VTV1, “Hà Nội của tôi” sẽ tiếp tục được giới thiệu trên các kênh VTV4 và VTV9.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư công nghiệp chiến lược

Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư công nghiệp chiến lược

07 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 7/1, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng có buổi làm việc với Tập đoàn VSIP Việt Nam về việc nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp tại Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Điện Tiến (phường Điện Bàn Bắc).

Thành phố Hải Phòng có 718 đơn vị bầu cử

Thành phố Hải Phòng có 718 đơn vị bầu cử

07 Jan, 02:43 PM

Kinhtedothi - 113 xã, phường, đặc khu trên địa bàn thành phố Hải Phòng (trừ đặc khu Bạch Long Vĩ không tổ chức HĐND) đã ban hành quyết định thành lập 718 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, gồm 8.316 thành viên.

Đà Nẵng ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Đà Nẵng ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

07 Jan, 12:53 PM

Kinhtedothi - Sáng 7/1, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế thành phố tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026. Tham dự buổi lễ có Phó Cục trưởng Cục Thống kê Lê Trung Hiếu; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế thành phố Hồ Kỳ Minh.

Đà Nẵng xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển năm 2026

Đà Nẵng xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển năm 2026

06 Jan, 09:46 PM

Kinhtedothi - Chiều 6/1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ