DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Một số đơn vị còn xem nhẹ công tác phòng cháy chữa cháy

Thủy Tiên -- Công Thọ
20-03-2019 15:46
Kinhtedothi - Chiều 20/3, Đoàn giám sát của Quốc hội do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn, làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2014 – 2018.
Dự và tiếp Đoàn giám sát có: Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn. 
 Đoàn giám sát của Quốc hội do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn làm việc với UBND TP Hà Nội chiều 20/3
Mở đầu buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết: Triển khai chuyên đề giám sát của Quốc hội, thời gian qua Đoàn đã làm việc với một số Bộ, ngành và địa phương trọng điểm để nắm bắt thực tế. Trên địa bàn Hà Nội, Đoàn đã đi thực tế giám sát tại một số phường của quận Hoàn Kiếm, huyện Hoài Đức, một số chung cư và buổi làm việc hôm nay sẽ nghe UBND TP. Hà Nội trao đổi về công tác PCCC trên địa bàn.
Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết: Hà Nội hiện có gần 19.500 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó cơ hơn 9.100 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ; hơn 4.900 cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen lẫn khu dân cư. 
Từ năm 2014 đến 2018, trên địa bàn TP xảy ra 3.848 vụ cháy và 7 vụ nổ; làm 76 người chết, 97 người bị thương, về tài sản tị giá khoảng trên 900 tỷ đồng. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH TP tham gia cứu nạn cứu hộ 524 vụ; cứu và hướng dẫn thoát nạn cho trên 800 người, tìm được 69 thi thể nạn nhân. 
Coi nhiệm vụ PCCC là nhiệm vụ quan trọng, trong thời gian qua, TP đã chủ động ban hành, triển khai kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết, kế hoạch trong đó có nhiều văn bản có tính chiến lược cơ bản, lâu dài, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC, tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động từ cấp ủy, chính quyền địa phương, người đứng đầu các đơn vị về tầm quan trọng của công tác PCCC. 
Về công tác chữa cháy và cứu nạn, cứ hộ, đã hướng dẫn cơ sở lập mới và chỉnh lý 20.201 phương án chữa cháy, 190 phương án cứu hộ, cứu nạn; thực tập và phối hợp thực tập 9.986 phương án chữa cháy, 276 phương án cứu hộ cứu nạn. Trong đó, định kỳ hàng năm tổ chức diễn tập từ 1-2 phương án chữa cháy cấp TP. Lực lượng Cảnh sát PCCC duy trì chế độ trực 24/24 đảm bảo sẵn sàng tổ chức chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. 
 Hạ tầng phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy còn nhiều bất cập
Tuy nhiên, về thực trạng hạ tầng giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy còn nhiều bất cập. Mật độ dân cư đông thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc. Toàn TP hiện có 3.790 trụ nước, 3.058 bể dự trữ nước, 3.407 nguồn nước tự nhiên. Tuyến đường giao thông chính của TP dài gần 1000km theo quy định cần có 6.000 trụ cấo nước chứa cháy. Mạng lưới dưới đơn vị Cảnh sát PCCC mặc dù đã triển khai thành lập 30 đội Cảnh sát PCCC và 7 Đội chữa cháy và cứu hộ cứu nạn khu vực nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. 
Công tác phòng cháy ở một số đơn vị còn xem nhẹ, việc đầu tư cho hệ thống PCCC tại chỗ ở một số đơn vị còn mang tính chất đối phó. Công tác điều tra, xử lý về PCCC thiếu quyết liệt nên chưa có tác dụng răn đe, một số trường hợp chưa được giải quyết dứt điểm…
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc UBND TP Hà Nội kiến nghị với Đoàn giám sát làm rõ, sửa đổi một số quy định, trong đó tăng mức phạt đối với vi phạm về PCCC; Quy định rõ chức năng, trách nhiệm của Chủ đầu tư, Ban Quản lý, Ban Quản trị, Đơn vị quản lý vận hành các nhà chung cư, tránh tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Ngoài ra, cần có các quy định cụ thể và biện pháp xử lý đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động bất hợp pháp, có nguy cơ cháy nổ cao…
Kiến nghị thống nhất các quy định về chính sách quản lý chung cư
Giải trình làm rõ các ý kiến của Đoàn công tác, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, những năm gần đây TP rất quan tâm đến công tác PCCC, có các chỉ đạo liên quan đến việc triển khai của các quận huyện, Cảnh sát PCCC và các nội dung PCCC được thực hiện quyết liệt trên một số nhóm vấn đề.
Về quy hoạch, để chủ động trong công tác PCCC, TP đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ về việc các trụ sở Công an, PCCC là do TP đầu tư. Trên cơ sở đó, tất cả các địa điểm do Cảnh sát PCCC đề nghị, TP đều bố trí đủ trụ sở.
Về các dự án liên quan công tác PCCC, hiện nay TP thực hiện đầu tư 4 nhóm dự án: Đầu tư trụ sở PCCC; đầu tư trang thiết bị cho Cảnh sát PCCC, Công an, cứu hộ cứu nạn; đầu tư hạ tầng PCCC; đầu tư hệ thống PCCC với tòa chung cư thuộc trách nhiệm quản lý của UBND TP là các nhà tái định cư, phấn đấu hết năm 2019 đầu tư xong cho 176 tòa nhà tái định cư.
Về xử lý công trình không bảo đảm, UBND TP đã áp dụng cơ chế tất cả các chủ đầu tư nếu còn nợ thuế, các công trình chưa khắc phục xong về hạ tầng PCCC thì TP không đồng ý đầu tư dự án mới. Vì vậy, tiến độ trong 2 năm qua các tòa nhà được thực hiện PCCC nhanh hơn.
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, những năm gần đây TP rất quan tâm đến công tác PCCC
Chủ tịch UBND TP cho biết, 80% nguyên nhân là từ điện và chất dễ cháy. Những vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn Hà Nội chủ yếu là do hàn. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP cho rằng hiện nay, nhận thức liên quan tầm quan trọng, trách nhiệm PCCC với cá nhân, gia đình là nguyên nhân quan trọng nhất. Từ đó, công tác tuyên truyền đóng vai trò vị trí rất quan trọng, ý thức, kỹ năng liên quan PCCC cần được đưa vào giảng dạy tại các trường để học sinh có đầy đủ kiến thức.
Hiện nay chính sách quản lý nhà chung cư đang gặp nhiều khó khăn, nhất là về phí bảo trì, bảo dưỡng; hình thức tự bầu Ban quản lý tòa nhà cũng đang có nhiều bất cập; nhiều tòa nhà tự ý đóng cửa thang máy để giảm chi phí…Vì thế, Chủ tịch UBND TP kiến nghị Đoàn giám sát thống nhất chính sách về quản lý chung cư.
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục, nâng cao ý thức cho người dân trong khu dân cư, chung cư được TP thực hiện thường xuyên. Hàng năm, TP đều tổ chức các cuộc thi để nâng cao hiểu biết, nhận thức. Tuy nhiên, qua thực tế đánh giá công tác tuyên truyền chưa đủ độ, việc này TP sẽ rút kinh nghiệm để tăng cường chỉ đạo.
Quản lý PCCC ở khu phố cổ, phố cũ, đã có dự án tái định cư cho khu vực này nhưng 10 năm còn “dậm chân tại chỗ” do liên quan kinh phí đầu tư. Vì thế, thời gian tới, TP sẽ quyết tâm thực hiện dự án, xây dựng khu vực tái định cư để vận động giãn dân phố cổ. Đồng thời cho biết, TP đang triển khai mô hình giám sát về PCCC bằng các hệ thống cảm biến tự động với các chung cư cao tầng, do Chủ đầu tư chịu kinh phí đầu tư
Chủ tịch UBND TP mong muốn có sự đồng bộ quy chuẩn về các thiết bị trong các văn bản quy định để trang bị cho các lực lượng PCCC những sản phẩm tốt của các nước tiên tiến.
Tiếp tục thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong PCCC
Thay mặt Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ ghi nhận và đánh giá cao công tác PCCC của Hà Nội, từ lãnh đạo TP đến lãnh đạo các địa phương, các ngành đã quan tâm, chỉ đạo làm tốt thực hiện chỉ thị, kế hoạch nhằm nâng cao công tác PCCC trên địa bàn. Hà Nội làm quyết liệt, đồng bộ nên công tác PCCC trong thời gian qua có chuyển biến tích cực, hiệu quả cao cho thấy công tác chỉ đạo, lãnh đạo của TP rất chặt chẽ. Lực lượng Cảnh sát PCCC tham mưu tích cực, nắm chắc và đề xuất các giải pháp kịp thời.
Nhắc đến một số vụ cháy nghiêm trọng ở cả nước và trên địa bàn Hà Nội, Trưởng đoàn Giám sát cho rằng Hà Nội là địa bàn nguy cơ cháy nổ cao. Vì vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hà Nội tiếp tục quán triệt và thực hiện Chỉ thị, kế hoạch, văn bản hướng dẫn của T.Ư và TP về PCCC, xác định PCCC là nhiệm vụ trung tâm, thường xuyên và không phải là nhiệm vụ riêng của Cảnh sách PCCC, của Công an TP.
Trong đó, phải coi trọng việc chấp hành quy định về PCCC để đánh giá chất lượng điều hành của cơ quan đơn vị và của người lãnh đạo đơn vị. Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho mọi người, có thực chất, trọng tâm, trọng điểm, phù hợp từng địa phương, từng địa bàn, rộng rãi tới từng người dân.
Phó Chủ tịch quốc hội cũng đề nghị Hà Nội triển khai đồng bộ biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, nhất là nơi có nguy cơ cháy nổ cao, có lực lượng hướng dẫn cụ thể tại chung cư, khu sản xuất, khu phố cổ, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, các cơ sở làng nghề...
Cùng với đó, tổ chức tốt công tác ứng trực của cơ quan chuyên môn các cấp, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; phát huy hiệu quả nguồn lực xã hội hóa trong công tác PCCC. Tập trung xây dựng lực lượng PCCC chuyên ngành, xây dựng lực lượng dân phòng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.